Nuôi Con Kiểu Nhật: Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào?

Người Nhật vốn nổi tiếng với nền giáo dục con cái theo đúng nề nếp, coi trọng chất xám. Với mẹ Nhật, mọi giai đoạn của con đều cần được quan tâm để phát triển hoàn hảo nhất. Chính vì vậy, họ thường xây dựng những kế hoạch chăm con rất bài bản. Sự hiệu quả trong cách nuôi con kiểu Nhật đã dần dần khiến không ít những ông bố , bà mẹ Việt đã bắt đầu quan tâm hơn. Chúng ta cùng khám phá cách nuôi con của người Nhật đặc biệt như thế nào nhé!

Nuôi Con Kiểu Nhật: Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào?
Nuôi con kiểu Nhật như thế nào để bé thông minh hơn?

Cách dạy con của người Nhật luôn tập trung vào các khả năng tiếp thu của trẻ với 5 giác quan:

Thị giác

Đối với những bé dưới 1 tuổi hệ thần kinh thị giác chưa phát triển hoàn chỉnh. Vì thế các mẹ Nhật tạo khả năng tập trung cho bé  bằng việc cho bé nhìn 3 phút mỗi ngày các hình kẻ caro đen trắng. Cứ đều đặn như vậy thì khả năng tập trung của bé sẽ tăng dần lên đến 60, 90 giây. Rèn luyện được sự tập trung thì bạn đã giúp bé xây dựng được nền móng vững chắc cho việc học tập sau này rồi!

Với những bé trên một tuổi đã có nhận thức tốt hơn, mẹ nên cho bé làm quen với màu sắc. Lớn hơn, mẹ cho bé làm quen chữ cái thông qua các trò chơi giúp bé hứng thú hơn. Thường xuyên cho bé đến gần bảng chữ cái để kích thích khả năng quan sát, giúp bé yêu học tập hơn.

Cách nuôi con kiểu Nhật bằng phát triển thính giác

Hãy chọn lọc cho bé nghe mỗi lần 15 – 20 phút, mỗi ngày khoảng 2 lần những bản nhạc nhẹ nhàng. Tốt nhất nên chọn cho bé những giai điệp nhịp nhàng vui tươi, âm lượng không quá lớn. Đây là cách giúp kích thích cảm xúc cho trẻ giúp trẻ sống vui vẻ hơn, tránh các bệnh về tâm lý.

Nuôi Con Kiểu Nhật: Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào?
Cho con yêu nghe nhạc nhẹ nhàng để phát triển trí não và thính giác

Việc nắm bắt nhịp điệu tốt cũng giúp bé biếtđược từng loại âm thanh một cách nhạy bén. Đây cũng là cách kích thích bé giao tiếp của mọi người xung quanh. Đây cũng là nền tảng để con phát triển kĩ năng giáo tiếp, ngôn ngữ, trí não của mình.

Xúc giác

Xúc giác là cách nhanh nhạy nhất để bé học hỏi những điều mới. Mẹ có thể cho bé vận động nhiều hơn để có thể lực tốt nhất. Đồng thời các kỹ năng vặn động cũng được kích thích. Bố mẹ hãy để con bò thoải mái quanh nhà và bày những món đồ chơi để con phát triển tốt nhất nhé.

Vị giác

Để kích thích vị giác của con nhỏ, mẹ có thể thấm 1 ít nước nguội có các vị ngọt, mặn, chua vào chiếc khăn xô, cho bé nếm. Những cảm nhận ban đầu về các vị, kích hoạt vị giác tốt lắm đấy các mẹ. Đây sẽ là nền tảng để con yêu thích việc ăn uống và không biếng ăn đấy.

Khứu giác

Ngửi hương thơm của hoa cũng là một cách để kích thích khứu giác của bé. Mẹ hãy cố gắng cho bé ngửi thật nhiều loại mùi khác nhau. Khi đó, khứu giác của bé sẽ phát triển tốt đấy.

Trên đây là những kinh nghiệm phát triển cho con. Mong rằng những kinh nghiệm nuôi con kiểu Nhật đã được những áp dụng thành công sẽ giúp cho các mẹ có những kế hoạch giáo dục nuôi dưỡng con cái hợp lý để bé phát triển ngay từ khi còn nhỏ.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *