Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập Hay Mặc Cho Con Tự Lớn

Chắc hẳn nhiều mẹ vẫn đang tìm hiểu về các phương pháp giáo dục cho con tự lập. Tuy nhiên, để thực sự hiểu hơn về phương pháp này, cha mẹ cần phân biệt rõ ràng giữa dạy tự lập và bỏ mặc con tự lớn lên. Trong số những quốc gia tiên tiến trên thế giới, hẳn chúng ta không thể bỏ qua Nhật Bản. Đây là một đất nước vốn rất nổi tiếng với những đứa trẻ có tính tự lập cao. Vậy sự thực về cách cha mẹ Nhật dạy con tự lập như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây!

Giải đáp: Cha mẹ Nhật dạy con tự lập hay bỏ mặc con tự lớn?

Cha mẹ Nhật dạy con tự lập hay bỏ mặc con?
Cha mẹ Nhật dạy con tự lập hay bỏ mặc con?

Có thể đâu đó tại Nhật chúng ta sẽ bắt gặp những đứa trẻ đơn độc và trông có vẻ khá tội nghiệp. Tuy nhiên, hình ảnh đó bạn cũng có thể gặp ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Và nó hoàn toàn không không liên quan tới việc giáo dục con cái tự lập. Và lại càng không phải là hệ lụy từ xu hướng giáo dục này.

Thực ra có một ranh giới rất rõ giữa việc dạy cho con luôn tự lập và việc bỏ mặc để chúng tự trải nghiệm với đời và tự lớn lên. Mấu chốt chính là nằm ở giáo dục. Xã hội Nhật Bản luôn đề cao xu hướng giáo dục con cái tự lập. Cha mẹ thường để con tự chơi hay tự làm mọi thứ.

Cha mẹ Nhật sẽ không làm thay nhưng họ luôn đứng từ xa. Đồng thời luôn dõi theo, quan sát để có kịp thời chỉ dẫn hoặc giúp đỡ con khi cần thiết. Trường học cũng rất dày công để chỉ dạy cho trẻ nhiều kỹ năng tự lập khác nhau.

Điều này khác hoàn toàn với việc bỏ mặc cho con ra sao thì ra. Bởi vậy, bạn sẽ thật ngưỡng mộ khi thấy những đứa trẻ Nhật tự làm mọi thứ rất tốt so với bạn bè cùng tuổi ở nước mình.

Cha mẹ Nhật dạy con tự lập nên trẻ khó dựa dẫm vào người lớn

Trong một xã hội công nghiệp như ở Nhật Bản, cha mẹ, thậm chí là ông bà vẫn có một công việc riêng. Vậy nên việc trẻ cần trở nên độc lập gần như là cách giáo dục cần thiết.

Trẻ sẽ tự đến trường và tự đi từ trường về nhà khi chỉ mới 6 tuổi. Nếu nhà gần trường, trẻ có thể tự đi bộ một mình hoặc cùng các bạn trong khu vực. Hoặc không, chúng có lựa chọn khá là đi xe buýt, tàu điện ngầm hoặc taxi.

Hay khi trẻ tan trường sớm, nhưng cha mẹ chưa về nhà, trẻ có thể tự nấu ăn, tự chơi trong nhiều giờ liền. Có những trẻ có thể la cà ở một số nơi công cộng như công viên, nhà sách, siêu thị…

Hay một lựa chọn khác của cha mẹ Nhật chính là cho con tham gia vào một lớp học ngoại khoá (after school). Trẻ sẽ ở lớp học đó cho tới đến cha mẹ tới đón về. Những đứa trẻ độc lập thường sẽ dễ ở nhà một mình và tự làm một số việc tốt hơn.

Người Nhật xem đất nước của hộ đủ an toàn để khuyến khích con tự lập

Có rất nhiều cha mẹ Nhật cho con tự làm mọi thứ dưới sự giám sát. Bởi họ tin vào trật tự trong xã hội Nhật. Tuy nhiên, cha mẹ Nhật nói rằng, họ sẽ có thể không lựa chọn những cách làm tương tự nếu di cư ra nước ngoài sống. Lý do họ làm như vậy là vì tin rằng nơi đó an toàn cho con cái của mình. 

Cách cha mẹ Nhật dạy con tự lập

Có thể thấy, cha mẹ người Nhật biết đánh giá khi nào là cần thiết để con tự làm. Và khi nào họ nên can thiệp để tạo điều kiện, giúp đỡ cho con. Cách dạy con trong gia đình Nhật từ khi con mới lọt lòng sẽ cho thấy rõ hơn về điều đó.

Trẻ em Nhật 1 tuổi đã được hướng dẫn lắng nghe, vận động đúng cách. Lên 3 tuổi, sẽ được cha mẹ dạy hát, vẽ, chơi nhạc cụ và các môn thể thao. Khi vào tiểu học, trẻ đã được trang bị những kỹ năng giúp hòa nhập cộng đồng. Tính kỷ luật chính là kỹ năng giá trị nhất giúp các em thích nghi nhanh chóng vào cuộc sống bên ngoài.

Môi trường an toàn để dạy con tự lập

Môi trường an toàn để cha mẹ Nhật dạy con tự lập
Môi trường an toàn để cha mẹ Nhật dạy con tự lập

Môi trường bên ngoài trường học và gia đình ở Nhật cũng được đánh giá an toàn hơn so với phần nhiều nước trên thế giới. Có thể kể đến:

  • Hệ thống giao thông công cộng hoàn chỉnh. Giao thông có tính kết nối cao tới những cơ sở công cộng như trường học, nhà sách, công viên…

  • Những tiện ích công cộng luôn dành sự ưu tiên cho trẻ nhỏ. Trẻ có lối đi riêng hay có những biển báo chỉ dẫn để mọi người nhận thức về sự hiện diện và chú ý hơn với các em.

Không những thế, đồ dùng cá nhân của trẻ em Nhật cũng được cha mẹ trang bị cho khác đặc biệt. Đó là một chiếc cặp khá lớn đựng nhiều đồ. Có thể kể đến như: đồ dùng cá nhân, sách truyện, đồ chơi… Trong đó lại không phải là dụng cụ học tập bởi vì các em thường để sách vở lại trên lớp học.

Cặp của trẻ còn có thể có ánh dạ quang để giúp người lái xe có thể tránh các em khi trời tối. Hay thậm chí cha mẹ Nhật còn chọn cặp có chuông báo động, giúp trẻ trong những trường hợp nguy hiểm. Nhờ đó, trẻ em Nhật có thể chủ động, độc lập hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách cha mẹ Nhật dạy con tự lập hay đang bỏ mặc con. Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về phương pháp giáo dục này. Qua đây, có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn áp dụng cho con mình những điều tốt đẹp và phù hợp nhất nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *