Cha Mẹ Nhật Giáo Dục Con Thế Nào Để Có Những Thiên Tài Như Yuzuru Hanyu

Với sự coi trọng về việc phát triển cả thể chất, trí tuệ lẫn nhân cách, đất nước Nhật Bản đã sản sinh ra những tài năng vô cùng tuyệt vời. Trong đó không thể bỏ qua chàng trai vàng trên sân băng Yuzuru Hanyu. Dù vậy, ít ai biết rằng, để có một tài năng như vậy, gia đình Hanyu cùng nhiều cha mẹ Nhật khác đã áp dụng các phương pháp dạy dỗ con tiến bộ như thế nào. Vậy mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách cha mẹ Nhật giáo dục con tuyệt vời này sau đây nhé!

Cha mẹ Nhật giáo dục con
Huyền thoại trượt băng Yuzuru Hanyu được cha mẹ giáo dục toàn diện

Cha mẹ Nhật giáo dục con lấy sức khỏe làm nền tảng

Điều đầu tiên có thể khiến bạn ngỡ ngàng đó là ở các trường học của Nhật Bản, các câu lạc bộ thể dục thể thao xuất hiện rất phổ biến. Bất kể đó trường mẫu giáo, tiểu học hay các cấp lớn hơn. Với người Nhật, sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết để một đứa trẻ phát triển toàn diện.

Cha mẹ và thầy cô đều định hướng giáo dục thể chất cho trẻ ngay từ khi lọt lòng. Trẻ chưa đến 1 tuổi đã có thể tham gia các cuộc thi bò được tổ chức mỗi năm. Hay khi lớn hơn, chúng có thể  tham gia các lớp học nhảy, học võ.

Ở các trường trung học, rất nhiều các câu lạc bộ thể thao được nhà trường rất coi trọng. Có thể kể đến như câu lạc bộ đấu kiếm, bóng rổ, bóng chày hoạt động rất mạnh mẽ.

Cha mẹ Nhật giáo dục con lấy sức khỏe làm nền tảng
Cha mẹ Nhật giáo dục con lấy sức khỏe làm nền tảng

“Một trí tuệ minh mẫn nằm trong cơ thể cường tráng” là câu châm ngôn của các ông bố bà mẹ Nhật. Vì lẽ đó, gia đình của Hanyu hướng con mình đến những hoạt động thể thao ngay từ khi còn bé.

Căn bệnh hen suyễn đã cản trở Hanyu trong việc chơi bóng chày theo như mong muốn của cha. Và mẹ Hanyu đã khuyến khích con trai tập trượt băng bởi đó là môn thể thao trong nhà. Và nó hoàn toàn không có khói bụi ảnh hưởng đến bệnh cậu. Đó cũng là nơi một huyền thoại trượt băng “nảy mầm”.

Truyền động lực sống cho trẻ

Không những hướng cho con rèn luyện sức khỏe, cha mẹ Nhật còn động viên con theo học các trường thể thao. Đây là nơi rèn luyện cho trẻ sự cứng cáp, khả năng chịu đựng và còn đem lại lòng tự hào dân tộc. Từ đó dạy cho trẻ cách biết khát khao vinh quang và chiến đấu vì.

Với người Nhật, trẻ nhỏ hơn ai hết rất cần động lực sống. Việc lựa chọn với người lớn vốn đã không đơn giản. Nhưng với con nhỏ điều đó càng khó khăn hơn. Do vậy, cha mẹ Nhật luôn cố gắng tiếp thêm động lực để con tự tin hơn trong những quyết định của mình.

Ví dụ, nhiều cha mẹ đã lựa chọn võ đường sumo cho con theo học. Bởi đó là truyền thống tốt đẹp cần giữ gìn. Và còn là cách giúp con mạnh mẽ hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Bất cứ em nhỏ nào cũng có thể nản lòng với quá trình luyện tập khổ ải từ bộ môn sumo. Dù vậy, qua mỗi bài tập, cuộc thi thì ý chí và thể lực của các em lại được tôi rèn, tăng niềm đam mê.

Hướng đến giáo dục toàn diện là cách cha mẹ Nhật giáo dục con

Ngay từ nhỏ, cha mẹ Nhật đã dạy con một cách toàn diện về cả thể chất, tri thức và hiểu biết văn hóa, xã hội. Cha mẹ của Yuzuru Hanyu đã từng nói: “Đừng trở thành người chỉ biết đến mỗi trượt băng. Hãy học hành chăm chỉ như khi con tập luyện”.

Ngài hiệu trường trường cấp 3 nơi Yuzuru theo học cho biết: “Cậu mang cả sách giáo khoa và tài liệu ngay cả khi đi thi đấu để duy trì việc học”. Đó cũng là lý do vì sao cậu bé này trở thành một tài năng chiếm trọn sự yêu mến của người dân Nhật Bản cũng như người hâm mộ trên khắp thế giới.

Hướng đến giáo dục toàn diện là cách cha mẹ Nhật giáo dục con
Hướng đến giáo dục toàn diện là cách cha mẹ Nhật giáo dục con

Chú trọng cả việc rèn thể chất lẫn văn hóa nhưng cha mẹ Nhật không áp đặt con phải học một môn cụ thể nào. Những mong muốn của con hoàn toàn được tôn trọng. Con sẽ không phải cố học thật giỏi Toán trong khi có năng khiếu thiên về các môn xã hội như Văn học. Mỗi đứa trẻ có một năng khiếu riêng ở một lĩnh vực và mức độ khác nhau. Vậy nên chẳng thể “ép con cá trèo lên cây”.

Nhưng hơn hết, có tài thì phải có đức. Đây mới là điểm quan trọng nhất trong cách giáo dục toàn diện của cha mẹ Nhật. Trẻ em Nhật không phải trải qua bất cứ kỳ thi nào trong 3 năm đầu tiểu học. Đây là thời điểm để trẻ rèn luyện những đức tính tốt hình thành nên nhân cách. Trẻ được học cách tôn trọng mọi người, yêu thương động vật…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách cha mẹ Nhật giáo dục con cái. Việc chú trọng phát triển toàn diện là mấu chốt của phương pháp giáo dục này. Nếu mẹ thấy hay thì đừng quên chia sẻ bài viết nhé!

Các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *