Trò Chơi Mê Cung Cho Bé 4 Tuổi Phát Triển Tư Duy

Nhiều cha mẹ thường có suy nghĩ rằng ở lứa tuổi mầm non thì bé chỉ cần phát triển thể chất. Tuy nhiên, chỉ việc chạy nhảy, nô đùa thôi chưa đủ. Đặc biệt ở những bé 4 – 5 tuổi thì sự phát triển tư duy cho bé cũng rất cần thiết. Rèn luyện tư duy cho trẻ qua các trò chơi là một cách hữu ích. Và trò chơi mê cung cho bé 4 tuổi được đánh giá là một trong 8 trò phát triển tư duy tốt nhất. Vậy nó có ý nghĩa gì và cách chơi trò này như thế nào? Mời cha mẹ cùng đón đọc những dòng chia sẻ sau đây!

Trò Chơi Mê Cung Cho Bé 4 Tuổi Phát Triển Tư Duy
Tìm báu vật -Trò chơi mê cung cho bé 4 tuổi phát triển tư duy Hoby

Giới thiệu trò chơi mê cung cho bé 4 tuổi

Có phải bé nhà mẹ đang ngày ngày “dán mắt” vào màn hình tivi, ipad hay điện thoại? Vậy tại sao mẹ không thử tìm đến một trò chơi mới lạ lại bổ ích cho trẻ? Giới thiệu với mẹ về trò chơi mê cung phát triển tư duy cho bé 4 tuổi. Những đường đi siêu ly kì và hấp dẫn, đôi khi có phần xoắn não nhưng lại rất kích thích các bạn nhỏ. Các bạn 4 tuổi có thể ngồi hàng giờ khám phá, chơi đi chơi đi chơi lại nhiều lần mà không biết chán.

Mỗi mê cung sẽ là một câu chuyện, một bối cảnh riêng với những bức tranh sinh động, đầy màu sắc. Điều này sẽ khiến bạn nhỏ tò mò, cuốn hút và cầm ngay bút lên để chinh phục mê cung đó. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những cuốn sách về trò chơi mê cung từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với mỗi lứa tuổi của trẻ. Không chỉ đơn điệu như các vòng tròn hay đường kẻ, nhiều mê cung được thiết kế in những hình vẽ và màu sắc rất bắt mắt.

Ví dụ như: Mê cùng tìm đường cho bạn sâu đi đến những quả táo. Hay mê cung giúp chị ong nâu tìm được đến hũ mật, mê cung giúp thuyền bị lạc về bờ… Trên đường đi có vô số chướng ngại vật cản đường như bù nhìn, cây cối… Điều này buộc bé phải tư duy để tìm đường đi ngắn và thuận lợi nhất.

Lợi ích của trò chơi mê cung cho bé 4 tuổi

Trò chơi mê cung không chỉ hấp dẫn các bạn nhỏ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Đã có những nghiên cứu khoa học và trực tiếp nhận thấy lợi ích từ trò chơi này đối với sự phát triển não bộ và tư duy của bé 4 tuổi như sau:

Thỏa sức khám phá cho bé

Trẻ nhỏ luôn tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Những mê cung với những bức tranh, cùng những câu chuyện phong phú sẽ giúp thay đổi thế giới quan cho trẻ. Con sẽ tiếp nhận kiến thức này một cách tự nhiên và vui vẻ nhất. Thay vì mẹ ép bé vùi đầu vào những con số hay những chữ cái khi còn quá sớm này. Thông qua trí tưởng tượng của mình, các bé sẽ hình thành cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn non nớt của trẻ qua mỗi câu chuyện mê cung khác nhau.

 Trò chơi mê cung cho bé 4 tuổi tránh xa thiết bị điện tử

Trẻ em hiện đại ngày càng gắn liền tuổi thơ với vô vàn video, hình ảnh từ các thiết bị điện tử. Để con sử dụng quá nhiều khiến chúng sẽ chỉ ngồi lì một chỗ. Bé không chịu vận động, ảnh hưởng thị lực, khả năng tập trung cũng như tư duy não bộ. Thay vào đó, trò chơi mê cung xen kẽ sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

Rèn luyện đôi tay, óc quan sát và phân tích

Trò mê cung sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, quan sát tỉ mỉ, kĩ càng từng chi tiết. Từ đó, bé có thể phân tích, đưa ra quan điểm của mình về đường đi nào sẽ đúng. Đồng thời, bé cùng rèn luyện kĩ năng khéo léo của đôi bàn tay để di chuyển theo các đường mê cung ngoằn ngoèo.

Tăng kết nối với cha mẹ khi cùng con chơi trò mê cung

Không phải chỉ trẻ nhỏ mới chơi trò này. Cha mẹ cũng có thể cùng tương tác, gợi ý dữ kiện cho con. Đó là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình và cũng là một cách để nhân cơ hội tâm sự với bé. Cha mẹ sẽ hiểu được mong muốn cũng như những khả năng tưởng tượng của con.

Cách chơi trò chơi mê cung cho bé 4 tuổi

Để cho bé chơi trò mê cung, cha mẹ cần chuẩn bị:

  • Những cuốn sách in trò chơi mê cung dành cho bé 4 tuổi. Nếu chưa có điều kiện mua sách, cha mẹ có thể tham khảo những hình ảnh mê cung trên tạp chí, sách báo hay Internet và vẽ ra trên giấy trắng. Có thể tô màu cho thêm sinh động mê cung hơn nhé!

  • Chuẩn bị 1 bộ bút màu, bút chì và tẩy khi bé vẽ đường đi sai.

Trò Chơi Mê Cung Cho Bé 4 Tuổi Phát Triển Tư Duy

Cách chơi cũng rất đơn giản. Ba mẹ cho bé quan sát hình ảnh mê cung để bé hiểu được mục đích bé sẽ phải tìm đường đi cho ai/con gì và điểm đến ở đâu. Sau đó, để bé tìm đường đi ngắn, nhanh và thông suốt đến đích trên mê cung đã chuẩn bị sẵn nhé!

Mẹo nhỏ là cha mẹ có thể chuẩn bị bìa bóng kính, màu nước và khăn lau. Sau đó, cho bé đặt bìa bóng lên sách, để bé vẽ lên đó rồi lau đi. Như vậy, bé có thể tận dụng sách cho những lần chơi sau nhé! Đừng quên khích lệ, khen ngợi hoặc chuẩn bị phần quà nhỏ khi con hoàn thành 1 lượt chơi nhé!

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về trò chơi mê cung cho bé 4 tuổi. Hy vọng cha mẹ đã biết thêm một trò chơi bổ ích cho con nhỏ. Theo dõi Bé Khỏe thường xuyên để được cập nhật thêm nhiều thông tin nuôi dạy con khác nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *