Trò Chơi Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Kích Thích Trí Não Và Sự Sáng Tạo

Ngay từ những năm tháng đầu đời, các trò chơi luôn là phương pháp định hướng tư duy của trẻ tốt nhất. Vậy mẹ đã biết cách phát triển kỹ năng cho con yêu thông qua các hoạt động này chưa? Nếu chưa, mẹ hãy khám phá ngay các trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi giúp nâng cao khả năng tư duy và sự sáng tạo sau nhé!

Trò chơi tăng khả năng nhận biết màu sắc của trẻ

Những trò chơi tăng nhận biết sẽ giúp trẻ nhỏ bồi dưỡng các kỹ năng nhận biết màu sắc, phát triển khả năng tư duy hình ảnh của não phải.

Trò Chơi Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Kích Thích Trí Não Và Sự Sáng Tạo
Trò chơi mảnh ghép màu sắc giúp bé yêu dưới 1 tuổi nhận thức tốt

Độ tuổi thích hợp

Từ 4 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi

Đồ chơi màu sắc

Cách chơi

Đặt một món đồ chơi màu sắc mà trẻ yêu thích. Ví dụ như một ghép màu đỏ rồi liên tục nhắc nhở trẻ: “Miếng gỗ này màu đỏ”. Sau đó bố mẹ kéo tay trẻ để lấy miếng gỗ màu đỏ từ trong đống đồ chơi.

Tiếp tục lấy ra một món đồ chơi màu đỏ khác, ví dụ như nắp chai màu đỏ. Lúc này mẹ hãy nói với trẻ: “Đây cũng là màu đỏ”. Chú ý chỉ dạy trẻ một màu nhất định một lúc, đừng nói đến tên màu sắc khác. Điều này sẽ giúp thu hút sự chú ý của trẻ tập trung vào một loại màu. Cuối cùng, đặt các đồ vật trên ở cạnh nhau, nói với con: “Đây đều là màu đỏ.”

Trò chơi phát triển nhận thức và trí não cho trẻ dưới 1 tuổi

Với trò chơi này, bé sẽ được bồi dưỡng các kỹ năng nhận thức các cơ quan trên cơ thể và tăng tình cảm thân thiết giữa với người nhà.

Độ tuổi thích hợp

Trẻ từ 3 tháng tuổi.

Cách chơi

Mẹ bế trẻ, nhìn thẳng vào ánh mắt trẻ và hỏi: “Mũi của con đâu nhỉ?”. Sau đó, mẹ dùng ngón tay vuốt nhẹ mũi của con và nói: “À, mũi tí hon của con ở đây này!”

Đợi sau khi trẻ cảm nhận được sự vuốt ve của mẹ, mẹ sẽ hỏi tiếp: “Thế mũi của mẹ đâu nhỉ?”. Rồi mẹ hãy nhấc tay của con lên, và chạm vào mũi của mẹ, đồng thời nói: “Mũi của mẹ ở đây này!”

Trò Chơi Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Kích Thích Trí Não Và Sự Sáng Tạo
Mẹ nên thường xuyên chơi với bé để kích thích bé nhận biết các bộ phận

Lời khuyên

Trẻ rất thích trò chơi có động tác lặp đi lặp lại với mẹ và trò chơi này cũng rất đơn giản. Nó có thể thức đẩy thể chất và trí tuệ của trẻ phát triển nhanh chóng. Các mẹ tuyệt đối không nên xem thường. Về sau các mẹ có thể mở rộng thành trò chơi tìm tai, tìm tay, miệng…

Trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi giúp kích thích hệ vận động và ngôn ngữ

Trò chơi này sẽ giúp trẻ liên hệ âm thanh với một đồ vật và sẽ hương mắt về vị trí đó, giúp con học tập nhanh hơn, thông minh hơn về sau.

Độ tuổi thích hợp

Từ 4 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi

Đèn bàn (ánh sáng nhẹ).

Cách chơi với trẻ

Bế trẻ đến trước đèn bàn, dùng tay từ từ bật đèn lên sau một lúc lại tắt đi. Ban đầu, trẻ sẽ chỉ biết nhìn chằm chằm vào mặt mẹ, sau đó thì nhìn vào tay mẹ. Sau dần bé sẽ chú ý tới hành động của mẹ và học hỏi ghi nhớ. Trong quá trình bật đèn hoặc tắt đèn, mẹ phải nói cho trẻ biết đây là “đèn”. Hãy đọc rõ ràng và kéo âm để con chú ý hơn.

Khi bế trẻ rời khỏi đèn, mẹ hỏi trẻ: “Đèn đâu rồi?” và hướng trẻ hướng về phía đèn. Nếu được bế đến vị trí khác mà ánh mắt trẻ vẫn hướng về phía có đèn, thì chứng tỏ trẻ đã nhận biết được.

Lặp lại trò chơi này vài ngày, mỗi ngày luyện từ 2 đến 3 lần để sự ghi nhớ được hay chưa. Ngoài ta, nếu mẹ muốn dạy tiếng Anh cho trẻ, thì mẹ hãy dùng tiếng Anh trong trò chơi. mẹ hãy chỉ vào đèn và nói: “Lamp, lamp, đèn, đèn”. Sau đó lấy tay bật đèn và nói: “The lamp lights! Đèn sáng rồi.”. Khi tắt đèn mẹ hãy nói: “The lamp off, dark! Đèn tắt rồi, tối quá!”. Mẹ bế bé đi đến một vị trí khác và hỏi: “Where is the lamp? Đèn ở đâu?”. Khi trẻ sẽ quay đầu lại nhìn về hướng có đèn có nghĩa là bé đã hiểu rồi đấy.

Tổng kết

Trên đây là những trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi đơn giản những rất hữu ích. mẹ hãy dành thời gian để giúp con yêu luyện tập trí não và thông minh hơn mỗi ngày nhé! Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *