Trò Chơi Cho Trẻ 4 Tuổi Phát Triển Tư Duy

Thời điểm 4 tuổi trẻ bắt đầu biết khám phá thế giới xung quanh và bản thân mình bằng rất nhiều trò chơi. Thông qua những trò chơi cho trẻ 4 tuổi, trẻ sẽ phát triển tư duy và cả sáng tạo về trí tưởng tưởng. Trẻ 4 tuổi bắt đầu trải qua một bước ngoặt phát triển đầu đời quan trọng. Chuyển hướng từ tư duy trực quan sang tư duy trừu tượng. Để giúp bé phát triển tối đa khả năng tư duy, trí tưởng tượng. Mẹ đừng bỏ qua những trò chơi cho con từ những gợi ý sau đây!

Trò Chơi Cho Trẻ 4 Tuổi Phát Triển Tư Duy
Kích thích sự phát triển bằng những trò chơi thú vị cho trẻ 4 tuổi

1.Trò chơi ghi nhớ kích thích trí não cho trẻ 4 tuổi

Mẹ cho bé lấy một số đồ vật hơi lạ và đặc biệt trẻ ít tiếp xúc. Sau đó để bé quan sát một lượt và dùng tấm vải đậy hoặc che nó lại. Cuối cùng là thử hỏi lại con nhắc lại những vật mà trẻ đã nhìn thấy và giải thích thêm cho trẻ về đồ vật đó.

Để ghi nhớ tốt đơn giản, mẹ và bé cùng chơi trò vỗ tay. Lúc đầu, mẹ hãy vỗ tay theo các nhịp đơn giản cho bé vỗ theo dần tăng lên độ nhanh và phức tạp hơn. Bé sẽ phải tập trung ghi nhớ để có thể thực hành theo đúng nhịp điệu của mẹ.

2.Chơi trò tung bóng giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Mẹ chọn quả bóng có tính đàn hồ mềm và cùng chơi với bé. Mẹ tung bóng lên về phía bé và nhắc con đón bóng và tung ngược trở lại về phía mẹ. Với trò chơi này, trẻ sẽ phải tập trung quan sát theo hướng bóng. Sau đó dùng đôi tay để đỡ bóng vì vậy sẽ giúp trẻ có đôi tay dẻo dai.

Việc cho trẻ vận động qua lại sẽ kích thích sự hứng thú, năng động. Từ đó nâng cao tương tác giữ mẹ và con rất tốt!

3.Xây lâu đài và xếp hình thú vị nhất ở trò chơi cho trẻ 4 tuổi

Mỗi lần có dịp với cát và biển, mẹ đừng quên cho bé 4 tuổi chơi trò chơi xây lâu đài. Trò chơi này giúp trẻ thể hiện sự sáng tạo của trí óc và sáng tạo của đôi tay. Bé dùng đôi tay của mình để nhào trộn cát và nước. Sau đó dùng nặn nên những lâu đài nguy nga, tráng lệ mà bé tự tưởng tượng.

Với trò chơi xếp hình, bé sẽ thể hiện được khả năng sáng tạo của mình khi tạo ra cách hình khối khác nhau. Với những hình khối, đủ các màu sác, bé xếp thành ngôi nhà. Tòa nhà cao tầng và bất cứ thứ gì là thành quả thú vị và cao cả dành cho bé.

Trò Chơi Cho Trẻ 4 Tuổi Phát Triển Tư Duy
Các trò chơi đa dạng sẽ giúp bé có sự phát triển trí tuệ và thể lực

4.Trò chơi chạy theo nhạc và đoán ngôn ngữ

Mở một bài hát vui nhộn nào đó và cùng con chạy là cách vui chơi với trẻ. Bé sẽ chạy rất hào hứng theo điệu nhạc cho đến khi mệt và bé đứng lại sẽ bị mẹ kí cù vào chân. Trò chơi sẽ rèn cho bé khả năng nhanh nhạy và vận động cơ thể. Nó sẽ trở nên vui nhộn hơn khi mẹ vừa hát vừa chạy với bé.

Mẹ hãy cho bé nghe từ video hoặc có thể làm tiếng các con vật. Sau đó mẹ kêu bé đoán và bắt chước lại tiếng của các con vật. Trẻ sẽ phát triển khả năng thính giác và mở mang sự hiểu biết của mình với trò chơi này.

Với những bài hát cũ, mẹ hãy rủ bé thi hát theo chủ đề như hát về số đếm, hình khối…Trò chơi cho trẻ 4 tuổi không chỉ là những trò chơi mang tính vận động. Mà hát hò cũng được xem là trò chơi thích thú với bài hát bé chưa biết. Mẹ hãy dạy bé hát từng câu và tập cho trẻ hát vuốt theo cho đến khi bé thuộc.

5.Cho bé làm quen với sách hình ảnh để tăng cường trí tưởng tượng

Bé sẽ chưa biết đọc với độ tuổi này vì vậy, mẹ nên cho trẻ xem sách tranh. Với những sách này, từng bức tranh một cần mẹ phải diễn giải cho trẻ. Mẹ chỉ ra cho bé thấy những chi tiết trong tranh như công chúa, bé tập đọc,…Hình ảnh cùng với cách diễn giải chi tiết sẽ giúp bé phát triển tư duy về thế giới xung quanh.

Ngoài ra, mẹ có thể viết chữ cái lên một tờ giấy và yêu cầu bé tìm chữ cái phù hợp với nó. Trẻ sẽ dần quen mặt chữ và độ nhanh nhạy của bản thân nếu cứ lặp đi lặp lại và tăng dần độ khó lên.

6.Mẹ giúp con chơi trò chơi làm bánh cho trẻ 4 tuổi

Đây là trò chơi phù hợp cho trẻ 4 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ thích khám phá, thích nhào trộn. Trẻ cho các nguyên liệu vào với nhau, sau đó nhào trộn và tán mỏng rồi cho vào khuôn bánh cắt thành nhiều hình dạng khác nhau và cho vào lò nướng. Trẻ sẽ rất hào hứng và sung sướng khi thấy thành quả thực sự của mình khi chiếc bánh ra lò.

Kết luận

Mẹ có thể dành thời gian trước khi đi ngủ hoặc những ngày cuối tuần để chơi với con. Không chỉ tập trung vào kỹ năng vận động, những trò chơi cho bé 4 tuổi trên đây còn giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy. Bạn cũng có thể “lôi kéo” anh xã vào cuộc vui của mình và bé.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!