Trẻ Đi Học Muộn 1 Năm: Lợi Hay Hại?

Nuôi dạy con khôn lớn trưởng thành quả là một điều không hề dễ dàng. Nhìn con bước vào độ tuổi đến trường, nhiều cha mẹ hẳn mong con được đi học đúng tuổi, đúng lớp. Tuy nhiên, nhiều bé sinh vào tháng 12, cơ thể và tâm lý sẽ có phần non nớt hơn các bạn cùng tuổi nhưng sinh vào những tháng đầu năm. Liệu cha mẹ có nên cho trẻ đi học muộn 1 năm? Điều này là lợi hay hại, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trẻ Đi Học Muộn 1 Năm: Lợi Hay Hại?
Cha mẹ thắc mắc có nên cho trẻ đi học muộn 1 năm không?

Chia sẻ của mẹ có về ý định cho trẻ đi học muộn 1 năm

Chị Đào Huyền Trang ở Thanh Xuân, Hà Nội, có con trai là bé Bi. Hiện bé đang học lớp mẫu giáo lớn. Chị Trang chia sẻ: “Em có con sinh ngày vào cuối tháng 12/2014. Năm tới con đã chuẩn bị vào lớp 1. Tuy nhiên em thấy con hơi non so với các bạn nên đang có ý định cho con vào lớp 1 lại 1 năm. Không biết quy định hay điều kiện gì để cha mẹ xin cho con học chậm lại 1 năm? Và có nên cho con ở học lại mẫu giáo chung với các bạn 2015 không?”.

Đây cũng là tâm tư của không ít bậc cha mẹ khi thấy con mình chưa thực sự vững vàng để  vào lớp 1 theo đúng độ tuổi. Thực tế, có rất nhiều lý do cho vấn đề này như:

  • Con sinh vào tháng cuối năm.

  • Trẻ nhút nhát, quá ngây thơ.

  • Trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp bé hơn bạn bè đồng trang lứa.

  • Và nhiều lý do khác khiến cha mẹ quyết định cho con học lớp 1 chậm 1 năm.

Nên hay không cho trẻ đi học muộn 1 năm?

Theo lời khuyên từ Chuyên gia giáo dục Vũ Thu Hương – nguyên Giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội rằng: “Tùy vào thể trạng của con để cha mẹ quyết định có nên cho trẻ học muộn 1 năm hay không.” “Ở châu Âu, sẽ không có quy định mấy tuổi bắt đầu học lớp 1. Khi 6 tuổi, trẻ sẽ được kiểm tra sức khỏe, tâm sinh lý và khả năng ngôn ngữ mẹ đẻ. Sau đó, tùy thuộc vào thể trạng của con, nhà trường sẽ có lời khuyên cho gia đình.”

Thậm chí nhiều nước như Đức, Phần Lan, cha mẹ còn muốn đi con đi học muộn vì muốn con tận hưởng tuổi thơ. Ở Việt Nam, nhiều phụ huynh sợ con học chậm sẽ lỡ mất 1 năm. Hơn nữa, trẻ đi học nhiều tuổi hơn sẽ thường bị các bạn trêu chọc… Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý sự phát triển của con mới là điều quan trọng nhất.

Thực tế nhiều gia đình rất quan trọng việc học hành. Có cha mẹ ép con học chữ ngay trước khi bước vào lớp 1. Dù vậy, họ lại chiều nên con không biết tự chăm sóc bản thân. Việc học chữ quá sớm khiến con thiếu tập trung khi cô giảng bài. Hậu quả là con tiếp thu chậm, quá trình học ngày một bị kém dần.

Do vậy, cha mẹ không nên vội vàng khi con mình quá non kém, không đáp ứng được khi vào lớp 1. Dù học đúng hay chậm tuổi thì đến 18-20 tuổi con cũng đã là người trưởng thành. Đây mới là điều quan trọng nhất.”, bà Hương nhấn mạnh.

Trẻ Đi Học Muộn 1 Năm: Lợi Hay Hại?
Cho trẻ đi học muộn 1 năm nếu trẻ còn quá non nớt.

Điều cha mẹ cần làm khi quyết định cho trẻ đi học muộn 1 năm

Nếu đã quyết định cho con đi học muộn 1 năm, cha mẹ cần có những lưu ý để con vẫn bắt kịp đà phát triển:

  • Trong thời gian 1 năm ở lại chưa vào lớp 1, cha mẹ nên tìm cho con các trung tâm dạy kỹ năng phù hợp. Hoặc cha mẹ vẫn cho con học lại tại mầm non.

  • Cho con học lại không có nghĩa là cha mẹ ỷ lại vào nhà trường, thầy cô. Cha mẹ nên quan tâm, săn sóc nhiều hơn với con khi ở nhà để các con nắm vững vàng kỹ năng, sức khỏe tốt khi bước vào lớp 1″.

  • Cha mẹ phải thường xuyên theo dõi tình trạng của trẻ. Có thể cập nhật những bước phát triển của trẻ lớp 1 để rèn luyện dần cho con.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về việc cho trẻ đi học muộn 1 năm. Nhà trường vốn dĩ không khuyến khích các con học sớm trước tuổi. Vì vậy, cha mẹ cũng không nên quá gượng ép khiến bé bị quá sức so với bản thân. Con phát triển khỏe mạnh, thông minh mới thực sự là điều mà cha mẹ mong mỏi phải không nào?

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *