Top 05 Bệnh Lý Thường Gặp Khi Mang Thai Của Mẹ Bầu

Những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ thời kỳ mang thai dần đang ngày một gia tăng. Nó có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Do đó mẹ bầu cần trang bị kiến thức về các bệnh thường gặp. Để có những biện pháp phòng ngừa thật đúng cách tránh các biến chứng có thể xảy ra. Góp phần giúp mẹ tìm hiểu kĩ hơn về các vấn đề liên quan đến bệnh lý thường gặp khi mang thai. Mời các mẹ bầu cùng đọc qua bài chia sẻ dưới đây!

Top 05 Bệnh Lý Thường Gặp Khi Mang Thai Của Mẹ Bầu
Mẹ bầu thường gặp phải một số bệnh lý nguy hiểm khi mang thai

Bệnh lý khi mang thai rất dễ mắc phải với mẹ bầu

Rất nhiều phụ nữ gặp vấn đề sức khỏe trước và trong khi mang thai. Những biến chứng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Ngay cả những phụ nữ khỏe mạnh trước cũng có thể gặp biến chứng do bệnh lý thai kỳ.

Có kiến thức và biện pháp phòng ngừa các bệnh lý thai kỳ trước khi mang thai. Mẹ bấu se có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này và biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp 05 bệnh phố biến khi mang thai mà chị em cần lưu ý.

Top 5 bệnh lý khi mang thai gây ảnh hưởng sức khỏe cho các mẹ

Huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và con

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp vượt mức quy định. Xảy ra khi các động mạch mang máu từ tim đến các cơ quan cơ thể bị thu hẹp. Điều này gây ra áp lực tăng lên trong các động mạch.

Khi mang thai, tình trạng này có thể khiến máu khó đến được nhau thai, khó cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Lưu lượng máu giảm còn có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi. Khiến mẹ có nguy cơ sinh non, bị tiền sản giật cao hơn.

Phụ nữ bị huyết áp cao trước khi mang thai sẽ tiếp tục phải theo dõi và kiểm soát nó bằng thuốc nếu cần thiết trong suốt thai kỳ của họ. Huyết áp cao phát triển trong khi mang thai được gọi là tăng huyết áp thai kỳ. Thông thường, tăng huyết áp thai kỳ xảy ra trong nửa sau của thai kỳ và giảm dần sau khi sinh.

Mẹ mắc bệnh lý khi mang thai tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi một người phụ nữ không bị tiểu đường trước khi mang thai phát triển tình trạng này trong thai kỳ. Khiến cơ thể mẹ không thể cung cấp đủ insulin, hoặc không sử dụng bình thường. Thay vào đó, glucose tích tụ trong máu gây ra bệnh tiểu đường, còn được gọi là đường huyết cao.

Quản lý tình trạng bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách tuân theo một kế hoạch điều trị. Đó là cách tốt nhất để giảm hoặc ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến lượng đường trong máu cao trong thai kỳ.

Nếu không được kiểm soát, tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến huyết áp cao. Dần dẫn đến tiền sản giật và tăng trọng lượng thai nhi làm tăng nguy cơ sinh mổ.

Top 05 Bệnh Lý Thường Gặp Khi Mang Thai Của Mẹ Bầu
Mẹ bầu nên đi kiểm tra định kì để đảm bảo sức khỏe

Sinh non là bệnh lý nguy hiểm khi mang thai

Sinh non là chuyển dạ bắt đầu trước tuần 37 của thai kỳ. Bất kỳ trẻ sơ sinh nào sinh ra trước tuần 37 đều có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe. Vì các cơ quan như phổi và não chỉ kết thúc sự phát triển trong những tuần cuối cùng trước khi sinh đủ tháng (39 đến 40 tuần).

Một số điều kiện làm tăng nguy cơ sinh non, bao gồm nhiễm trùng, phát triển cổ tử cung rút ngắn hoặc sinh non trước đó.

Progesterone, một loại hormone được sản xuất tự nhiên trong thai kỳ, có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa sinh non ở một số phụ nữ. Bổ sung progesterone cho những phụ nữ có nguy cơ sinh non cao do sinh non trước đó sẽ giảm 1/3 nguy cơ sinh non sau đó.

Hen suyễn gây nguy hiểm cho mẹ và bé

Đối với những mẹ bầu có tiền sử hen suyễn rất dễ tái phát trong các tháng cuối thai kỳ. Thai phụ có thể sử dụng thuốc trị hen suyễn dạng khí dung để không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bị tiền sử hen suyễn, trong thời gian cuối thai kỳ, thai phụ nên mang theo bên người ống hít để ngăn bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Trầm cảm rất dễ sảy ra ở mẹ bầu đang mang thai

Trầm cảm rất dễ xảy ra đối với phụ nữ mang thai với các triệu chứng như buồn chán, mất ngủ, mất năng lượng. Hậu quả khiến mẹ bầu bị tăng cân kém, nghiện thuốc, nghiện rượu, trầm trọng hơn là dẫn tới dối loại tâm thần.

Thai nhi có mẹ bị trầm cảm sẽ dễ suy dinh dưỡng, chậm phát triển trâm thần, sinh non. Khi bị trầm cảm, mẹ bầu cần được theo dõi và điều trị đúng cách trách tình huống xấu có thể xảy ra.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về 5 bệnh lý có thể mắc phải ở mẹ bầu khi đang mang thai. Các mẹ cần chú ý đến sức khỏe và phòng tránh các bệnh dễ gặp. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp mẹ hiểu và có nhiều kiến thức, thông tin. Để đảm bảo quá trình mang thai của mẹ được an toàn, mẹ tròn con vuông!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.