Tiết Lộ Biểu Hiện Đánh Dấu Mốc Phát Triển Của Trẻ 5 Tuổi

Giai đoạn 5 tuổi được coi là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn bé đã chững chạc hơn, dần hình thành những năng lực và nhân cách tương lai. Vậy ở mốc phát triển của trẻ 5 tuổi, bé đã đạt được điều gì? Cha mẹ đừng bỏ lỡ bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Mốc phát triển của trẻ 5 tuổi về thể chất

Các vận động viên tí hon 5 tuổi có tầm nhìn lên tới 20/20. Chiều cao mỗi năm bé sẽ tăng thêm 6cm và tăng thêm 2kg cân nặng. Khả năng đi đứng, chạy nhảy của bé 5 tuổi đã khá vững vàng. Thậm chí, bé còn có thể di chuyển với tốc độ rất nhanh đồng thời phối hợp chuẩn xác giữa các động tác.

Bạn sẽ thấy bé vô cùng hiếu động trên sân chơi cùng các bạn. Mồ hôi dù ướt đẫm cũng không thể ngăn cản bước chân của bé. Ngoài ra, bé 5 tuổi đã có thể:

 • Tập đi xe đạp 2 bánh. Với loại xe có thêm 2 bánh phụ, cha mẹ có thể tháo ra để bé tập thăng bằng dần dần.

 • Trẻ có thể giữ thăng bằng 1 chân tối thiểu 10 giây hoặc nhảy lò cò.

 • Có thể tự mặc quần áo, cài cúc và kéo khóa, có thể tự buộc dây giày đơn giản.

 • Trẻ đã có thể thành thạo sử dụng đũa, thìa khi ăn uống.

Tiết Lộ Biểu Hiện Đánh Dấu Mốc Phát Triển Của Trẻ 5 Tuổi
Thể chất đánh dấu mốc phát triển của trẻ 5 tuổi

Mốc phát triển của trẻ 5 tuổi về mặt cảm xúc

Ở độ tuổi này, trẻ đã biết cách kiểm soát và điều tiết cảm xúc của mình hơn. Ngoài ra, trẻ cũng tỏ ra hào hứng với các hoạt động giao kết với mọi người. Đặc biệt là với bạn bè cùng trang lứa. Đó những biểu hiện vui mừng khi bé bắt được đúng “tần số” của mình. Hơn nữa, bé còn muốn nhận được phản hồi tích cực, những lời khen ngợi từ người lớn.

Khi lên 5 tuổi, trẻ vẫn thỉnh thoảng bộc phát những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, tần suất giảm hơn so với lựa tuổi lên 3. Dù vậy, bé lại dễ tự ái, cảm thấy buồn bã khi bị phê bình hay không được chú ý. Bé cũng tỏ ra thẳng thắn hơn khi bộc lộ cảm xúc của mình như:

 • Sẵn sàng xông vào để lấy lại món đồ chơi của mình đang bị bạn khác giành lấy. Ngược lại, bé có thể chia sẻ đồ chơi nếu cảm thấy yêu quý một bạn nào đó. Bé sẽ cố gắng tiếp cận cho dù bạn đó không thích bé đi chăng nữa. Nhưng có thể sau độ tuổi này thì bé sẽ thay đổi suy nghĩ mẹ nhé!

 • Bộc bạch với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con không thích đi ngủ sớm đâu”.

 • Hay chia sẻ với mẹ về một câu chuyện khiến bé buồn bã…

 • Thậm chí, bé còn biết nói dối để khiến cha mẹ, ông bà hài lòng.

Mốc phát triển của trẻ 5 tuổi về nhận thức

Về mặt nhận thức, ở mốc 5 tuổi, trẻ bắt đầu hiểu sự khác biệt giữa cái “đúng” và “sai”. Trẻ cũng hiểu rõ các quy tắc cơ bản và sẽ tuân theo để làm cha mẹ hài lòng. Không những thế, sự mới lạ của thế giới xung quanh đã kích thích trí tò mò của trẻ. Mỗi bước chân xa hơn sẽ giúp bé học hỏi được nhiều hơn.

Bé luôn háo hức, sẵn sàng được khám phá và học hỏi mọi thứ. Chính vì vậy, bé có thể tháo tung đồ đạc có thể để xem bên trong chúng có gì và xem chúng hoạt động ra sao. Bé cũng thích thú với các màu sắc, hình khối, video, âm nhạc…

Ở độ tuổi này, trẻ sẽ thể hiện nhu cầu của mình bằng lời nói. Câu nói của trẻ 5 tuổi dần trở nên dễ hiểu hơn. Bé cũng có thể dùng những từ ngữ phức tạp hơn để diễn giải mong muốn của mình. Thậm chí, đôi lúc mẹ còn cảm thấy choáng ngợp khi bé nói không ngừng nghỉ, hỏi dồn dập. Hay thốt lên những câu cảm thán, thở than như người lớn.

Tiết Lộ Biểu Hiện Đánh Dấu Mốc Phát Triển Của Trẻ 5 Tuổi
Trẻ 5 tuổi hứng thú với hình khối, màu sắc

Dấu hiệu nhận thức nổi bật của bé 5 tuổi

Các dấu hiệu nhận thức vượt trội của bé 5 tuổi như:

 • Có thể đếm số từ 1 đến 10 hoặc nhiều hơn.

 • Ghi nhớ và gọi tên ít nhất 4 màu hoặc bảng màu cơ bản nhưng sẽ bị nhầm lẫn 1 2 màu với nhau.

 • Ghi nhớ các đọc và viết một số chữ cái đơn giản như: o, a…

 • Gọi tên các sự vật quen thuộc trong nhà.

 • Kể một câu chuyện rõ ràng.

 • Hiểu và thực hiện các mệnh lệnh từ cha mẹ gồm 3 bước. Ví dụ như: thay đồ, ăn sáng rồi đến trường.

 • Nắm bắt được logic, thứ tự tình tiết diễn ra một câu chuyện.

Kết luận

Như vậy, những dấu hiệu đánh dấu mốc phát triển của trẻ 5 tuổi đã được tiết lộ với cha mẹ. Cha mẹ hãy theo dõi kỹ từng sự phát triển của con. Nếu thấy con có dấu hiệu bất thường, hãy tìm gặp bác sĩ để được tư vấn nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *