Tiêm Phòng Lao Cho Trẻ Sơ Sinh Khi Nào An Toàn Nhất?

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh lao cao nhất và nguy cơ chuyển biến lặng theo thời gian. Do đó, việc tiêm phòng lao mà đặc biệt là phòng lao ở trẻ sơ sinh là điều rất quan trọng và cấp thiết. Tiêm vắc xin phòng lao (BCG) cho trẻ sơ sinh sớm là cách giúp trẻ phòng ngừa triệt để căn bệnh này. Để biết thêm thông về tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh khi nào phù hợp, mời bạn cùng tìm nhiểu qua bài viết dưới đây!

tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh khi nào
Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh để trẻ phát triển an toàn

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh luôn là ưu tiên hàng đầu

>>Xem thêm: Có Nên Mua Gói Tiêm Chủng Cho Trẻ Sơ Sinh

Bệnh lao do vi khuẩn lao có tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) gây ra. Đây là loại vi khuẩn có thể lây truyền qua không khí, tức là nếu hít chung bầu không khí với người bị mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc lao cao.

Thông tin về vắc-xin phòng lao cho trẻ

Vắc xin phòng lao BCG (bacille Calmette-Guérin) là vắc xin sống giảm độc lực. Trong vắc xin BCG có chứa một dạng vi khuẩn gây bệnh lao đã được làm cho yếu đi. Đặc biệt không gây lây lan và giúp cơ thể hình thành sự bảo vệ trước căn bệnh này.

Vắc xin BCG thường được khuyến cáo chỉ định cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc phòng ngừa các hình thái lao nguy hiểm. Trong đó có lao viêm màng não với độ bảo vệ lên tới 70%.
<h2″>Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh khi nào để an toàn cho trẻ?

Việt Nam đang sử dụng vắc xin phòng lao BCG và Bộ Y tế khuyến cáo tiêm cho trẻ trong vòng 1 tháng đến 1 năm sau sinh và cân nặng trên 2kg. Thực tế, với những trẻ mới sinh phát triển ổn định sẽ được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ ở giai đoạn sau 1 năm tuổi chỉ có tác dụng phòng bệnh khi cơ thể trẻ chưa bị nhiễm khuẩn lao. Trẻ em trên 1 tuổi và người lớn có nguy cơ mắc bệnh lao cũng có thể tiêm chủng. Tùy theo một số trường hợp đặc biệt hoặc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Do đó, chỉ nên hoãn tiêm vắc xin BCG với những trường hợp trẻ đang bị nhiễm khuẩn cấp, đang sốt cao, có bệnh ngoài da trên diện rộng, bị suy giảm miễn dịch nặng, suy dinh dưỡng nặng, trẻ thiếu cân (dưới 2kg).

Lưu ý trước và sau khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo trẻ có thể trạng tốt khi đi tiêm chủng và hạn chế các phản ứng sau tiêm vắc xin. Phụ huynh cần lưu ý một vài thông tin cơ bản như sau:

  • Không để trẻ bị đói trước khi đi tiêm chủng. Cha mẹ cần cho trẻ ăn thật lo và đủ dưỡng chất vitamin và chất khoáng.

  • Phụ huynh cần chủ động thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình. Nên đề nghị được cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe của con trước khi tiêm chủng để đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe và dấu hiệu kháng thuốc ở trẻ.

An toàn tiêm chủng không chỉ là vấn đề chất lượng vắc xin hay tuân thủ quy trình kỹ thuật của nhân viên y tế. Cha mẹ theo dõi trẻ tại gia đình theo hướng dẫn sau đây:

  • Khi trẻ sốt có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng phải có chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế.

  • Nếu cha mẹ không yên tâm về tình trạng sức khỏe của con mình sau khi tiêm, cần liên lạc với cán bộ y tế để được tư vấn cách chăm sóc trẻ.

  • Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường… các bà mẹ cần đưa trẻ trẻ tới cơ sở y tế. Những phản ứng nặng sẽ qua khỏi nếu được phát hiện và xử trí kịp thời.

tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh khi nào
Cha mẹ cần chú ý đến biểu hiện sau khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Sau tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh khi nào cần đưa trẻ đi tới bệnh viện?

>>Xem thêm: Thông Tin Quan Trọng Lịch Tiêm Chủng Cho Trẻ Sơ Sinh 2021

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo nên lập tức đưa trẻ tới bệnh viện để kịp thời xử lý tránh tình trạng chuyển biến nghiêm trọng. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, cha mẹ đưa tới cơ sở y tế để theo dõi, bao gồm:

  • Trẻ Sốt cao > 39 độ C, khó đáp ứng thuốc hạ sốt.  Sốt kéo dài trên 24 giờ, sốt xuất hiện sau 12 giờ tiêm chủng

  • Trẻ quấy khóc kéo dài, kém tương tác cha mẹ, trẻ mệt xỉu, li bì và hôn mê

  • Hiện tượng co giật , phát ban nôn trớ, bỏ bú ở trẻ

  • Trẻ thở nhanh, khó thở co kéo hõm ức, thở ậm ạch, tím môi và chi.

  • Da trẻ nổi vân tím hoặc dấu hiệu bất thường khác.

Kết luận tiêm phòng lao cho trẻ cho trẻ sơ sinh khi nào cho phụ huynh

Vắc xin BCG ngừa lao có thể được tiêm ở mọi lứa tuổi, nhưng nên tiêm càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 1 tháng sau sinh. Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vắc xin phòng lao BCG cho trẻ trong vòng 1 tháng đến 1 năm sau sinh. Vì vậy cha mẹ nên cho con tiêm phòng lao sớm nhất để giúp bé khỏe mạnh. Góp phần ngăn ngừa bệnh từ những năm tháng đầu đời. Hi vọng với những chia sẻ trên, Hismart đem đến thông tin hữu ích về thời gian và các vấn đề liên quan tiêm phòng cho các bậc phụ huynh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *