Tiêm Bạch Hầu Và Những Lưu Ý Cho Trẻ Mẹ Cần Biết

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Những giọt nhỏ có chứa mầm bệnh, có thể phát tán vi khuẩn bạch hầu trong trong môi trường đông người. Hiện nay, bệnh bạch hầu đã có những vaccine để phòng trống ở trẻ nhỏ, lứa tuổi nguy cơ nhiễm bệnh khá cao. Để biết thêm về bệnh, những thông tin liên quan đến tiêm bạch hầu và lưu ý khi trẻ mắc bệnh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết đưới đây!

tiêm bạch hầu
Tiêm phòng bạch hầu để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Những điều cơ bản cần biết về bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu hình que (Corynebacterium diphtheriae) gây ra. Được đặc trưng bởi quá trình viêm cùng với sự hình thành màng fibrin tại vị trí xâm nhập ngoại độc tố đi vào máu gây nhiễm độc cho cơ thể. Một vài thông tin về bệnh như sau:

Bệnh bạch hầu lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Hoặc gián tiếp khi tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Ngoài ra, vi khuẩn bạch hầu còn có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da.

>>Xem thêm: Có Nên Mua Gói Tiêm Chủng Cho Trẻ Sơ Sinh

Tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu ở trẻ nhỏ

Tiêm vắc-xin bạch hầu có ý nghĩa quan trọng trong việc dự phòng bệnh bạch hầu. Hiện nay, tại Việt Nam không có vắc-xin phòng bạch hầu đơn giá, chỉ có vắc-xin phòng bạch hầu phối hợp trong đó có thành phần kháng nguyên bạch hầu. Thường các trẻ nhỏ sẽ tiêm kèm theo gói vaccine như:

  • Vắc-xin 6 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Hemophilus. Influenza tuýp b, viêm gan B (Infanrix hexa, Hexaxim).

  • Vắc-xin 5 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do Hemophilus. Influenza tuýp b (Pentaxim), phòng phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi do Hemophilus Influenza tuýp b, viêm gan B (Combe Five, Quinvaxem. SII)

  • Vắc-xin 4 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt (Tetraxim).

  • Vắc-xin 3 trong 1 phòng phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván (Adacel, Boostrix, DPT)

  • Vắc-xin 2 trong 1 phòng bạch hầu, uốn ván cho nhóm đối tượng người lớn có nguy cơ cao. Chỉ được sử dụng trong chiến dịch khi có dịch bệnh.

Thông tin về lịch tiêm bạch hầu ở trẻ nhỏ

Tại Việt Nam, vắc-xin phòng bạch hầu được khuyến cáo tiêm ngừa cho tất cả trẻ nhỏ. 3 liều lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và nhắc lại lần 1 vào lúc 18 tháng tuổi. Trẻ từ 4-6 tuổi có thể nhắc lại vắc-xin 4 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt.

Đối với trẻ lớn, người lớn, phụ nữ trước khi mang thai hoặc đang mang thai ở tuần thứ 27-35 tuần. Có thể nhắc mỗi 10 năm/ lần để duy trì kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn bạch hầu lâu dài. Trẻ em cũng như người lớn cần được tiêm vắc-xin đầy đủ theo đúng liệu trình tiêm chủng được khuyến cáo. Để có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bạch hầu.

Các phản ứng có thể gặp sau khi trẻ tiêm chủng bạch hầu

>>Xem thêm: Thông Tin Quan Trọng Lịch Tiêm Chủng Cho Trẻ Sơ Sinh 2021

Sau khi tiêm vắc-xin phòng bạch hầu có thể xuất hiện một vài tác dụng phụ. Cụ thể như sốt, sưng đỏ, đau tại vị trí tiêm và thường tự khỏi sau 1-2 ngày.

Khi nhận thấy các triệu chứng bất thường của ở trẻ như sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, phát ban trên da, khó thở, tím tái. Đặc biệt, trẻ quấy khóc liên tục, bú kém, bỏ bú, li bì, hôn mê… cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị nhiễm bệnh bạch hầu

tiêm bạch hầu
Chăm sóc trẻ để phòng tránh nguy hiểm từ bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu có thể phòng ngừa được bằng biện pháp tiêm vắc-xin phòng bạch hầu. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ chưa tiêm phòng và bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh thì cần phải đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Hãy để trẻ ngơi tại giường và đảm bảo dinh dưỡng cần thiết. Do tim bị ảnh hưởng nhẹ nên trẻ phải tránh những hoạt động đòi hỏi gắng sức.

Cách li và hạn chế trẻ gần với mọi người bởi bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tỉ lệ tử vong khoảng 3% và có thể lây truyền qua đường hô hấp nên khi nhiễm bệnh, mẹ cần phải được cách li để điều trị kháng sinh, hỗ trợ hô hấp thích hợp (nếu có suy hô hấp).

Thường xuyên điều trị kháng độc tố bạch hầu; vệ sinh phòng ở, đồ dùng cá nhân, đồ chơi cho trẻ… Sử dụng dung dịch sát khuẩn,đeo khẩu trang để tránh nhiễm và lây nguồn bệnh từ bé.

Kết luận

Tiêm vắc-xin bạch cầu là việc hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và người thân. Phụ huynh nên tiêm chủng cho trẻ tại các cơ sở y tế uy tín. Luôn đề phòng và có biện pháp để tiêm phòng kịp thời, động viên và khuyến khích trẻ khi trẻ có biểu hiện phát bệnh. Hi vọng những chia sẻ trên giúp phụ huynh hiểu rõ hơn và có thông tin để phòng tránh, giải quyết bệnh bạch hầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *