Thực Hư: Sữa Mẹ Màu Vàng Có Tốt Cho Bé?

Màu sữa mẹ luôn là vấn đề mà các bà mẹ quan tâm hàng đầu. Thỉnh thoảng, sẽ rất ngạc nhiên khi thấy sữa mẹ có nhiều màu sắc khác nhau. Và điển hình, phổ biến nhất là màu vàng. Vậy sữa mẹ màu vàng có tốt cho bé không? Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp được thắc mắc này.

Thực Hư: Sữa Mẹ Màu Vàng Có Tốt Cho Bé?

Sữa mẹ thường xuất hiện những màu sắc gì?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng và quý giá đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhiều người chỉ nghĩ sữa mẹ chỉ có duy nhất một màu. Tuy nhiên, trên thực tế, sữa mẹ lại có nhiều màu sắc khác nhau phụ thuộc vao nhiều yếu tố.

1. Màu vàng (vàng nhạt, vàng ruộm, vàng đục)

Sữa màu vàng hay còn gọi là sữa non. Thường có màu vàng đậm hoặc vàng nhạt. Nó được sinh ra bởi người mẹ trong vòng 48h đầu sau khi bé chào đời. Sữa no được coi là lớp bảo vệ đầu tiên cho bé ngay khi mới lọt lòng. Và đây cũng là loại sữa mà cơ thể của người mẹ sản sinh ra đầu tiên cho con yêu của mình.

Thực Hư: Sữa Mẹ Màu Vàng Có Tốt Cho Bé?
Sữa non có màu vàng

2. Màu trắng (trắng trong, trắng đục, trắng gạo)

Khác với sữa vàng, sữa mẹ có màu trắng được gọi là sữa già. Đây là loại sữa được tiết ra trong khoảng 10 ngày sau khi bé được sinh. Hay có nhiều người gọi nó là sữa thuần phục tự nhiên hay sữa trưởng thành. Loại sữa này được tiết ra trong suốt quá trình bé ti.

Thực Hư: Sữa Mẹ Màu Vàng Có Tốt Cho Bé?
Sữa mẹ có màu trắng hay còn gọi là sữa già, sữa thuần phục tự nhiên

3. Các màu sữa mẹ lạ lẫm khác

Đa phần, sữa mẹ thường có màu vàng và màu trắng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp sữa mẹ có những màu sắc lạ lẫm hơn. Các màu điển hình như:

 • Sữa mẹ có màu xanh lá cây, xanh dương

 • Sữa mẹ có màu đen

 • Sữa mẹ có màu hồng, cam hoặc đỏ

 • Sữa mẹ có màu nâu

 • ..

Sữa mẹ có nhiều màu khác nhau như vậy là do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Các yếu tố có thể dễ dàng nhận biết như:

 • Thay đổi thời tiết

 • Thay đổi do các chất dinh dưỡng mà mẹ nhận được

 • Thay đổi theo thời gian ti của bé

 • Thực phẩm mà mẹ ăn trong quá trình cho con ti.

Sữa mẹ màu vàng có tốt cho bé?

Trong vài giờ hay vài tuần sau khi sinh, sữa mẹ có sự thay đổi một cách nhanh chóng. Biến đổi cả về thành phần, số lượng và cả màu sắc. Thông thường sẽ thấy sữa mẹ có màu vàng và màu trắng. Vậy sữa màu vàng có tốt cho sức khỏe của bé không?

Thực Hư: Sữa Mẹ Màu Vàng Có Tốt Cho Bé?

Nhìn chung, loại sữa mẹ nào cũng tốt, bởi nó được sản sinh và thay đổi theo nhu cầu lẫn tình hình phát triển của bé. Thức tế, sữa mẹ màu vàng rất tốt cho bé yêu. Nó giúp bé rất nhiều trong việc phát triển hoàn thiện. Sữa non có chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng với các chất thiết yếu khác. Bên cạnh đó, nó có chứa một lượng chất đạm lớn hơn so với sữa màu trắng. Lượng chất đạm có thể gấp 10 lần so với sữa trưởng thành và gấp lên đến 20 lần so với các loại sữa khác.

Đồng thời, sữa màu vàng giúp truyền cho bé các chất sinh trưởng và tăng kháng thể cho con. Đặc biệt phải kể đến là các chất kháng thể như IgG, IgF, IgA… Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ đường tiêu hóa cho trẻ một cách hiệu quả. Vừa giúp tăng cường thể lực, trí não vừa giúp chiều cao của bé phát triển hơn.

Làm gì để sữa mẹ có màu vàng nhiều hơn?

Để giúp sữa có màu vàng không phải là một vấn đề khó khăn. Dưới đây là một số phương pháp các mẹ có thể tham khảo:

 • Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo cân bằng và đầy đủ các dưỡng chất.

 • Tránh các đồ uống có chất kích thích và các thực phẩm gây mất sữa mẹ. Như thuốc lá, rượu bia…

 • Hạn chế thực phẩm cay nóng và thực phẩm không đảm bảo an toàn.

 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi va thư giãn một cách hợp lý.

 • Có thể sử dụng thêm các loại thảo dược tăng tiết sữa. Mục đích giúp nguồn sữa nhiều hơn, đặc hơn, thơm hơn và tốt hơn cho con.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!