Thai 8 Tuần – Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Mẹ

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi thai 8 tuần?

Mang thai 8 tuần là lúc mẹ bầu đã hoàn thành 2 tháng cưu mang thai nhi. Chắc hẳn rằng mẹ đã quen hơn với việc có sự xuất hiện của em bé. Dù bụng bầu cũng chưa lộ rõ nhưng những dấu hiệu mang thai đều đã rất rõ ràng. Nhiều mẹ có thể chịu không ít trở ngại khi xuất hiện các biểu hiện ốm nghén nặng nề. Vậy thai nhi lúc này phát triển ra sao và mẹ có những dấu hiệu cụ thể nào, cần chú ý gì? Mời các mẹ cùng theo dõi những chia sẻ sau của Bé Khỏe nhé!

Sự phát triển của thai 8 tuần
Sự phát triển của thai 8 tuần

Sự phát triển của em bé khi thai 8 tuần

Khi thai nhi ở 8 tuần tuổi, các bộ phận trên cơ thể em bé sẽ phát triển và thay đổi nhanh chóng. Đặc biệt là về khuôn mặt, nếu quan sát kỹ, mẹ có thể thấy được sự hình thành rõ ràng hơn của môi trên, mũi, mí mắt. và đỉnh của lỗ mũi.

Toàn thân bé cũng đang dần duỗi thẳng, đuôi ngắn lại và cũng dần biết mất. Các ngón chân, ngón tay, dù vẫn còn vẫn còn màng dính nhưng cũng bắt đầu chia tách ra. Hai cánh tay và cẳng chân cũng dài hơn, mẹ có thể thấy được 2 cổ tay, khuỷu tay và mắt cá chân của bé.

Đến cuối tuần thai thứ 8, thai nhi đã có thể dài khoảng 11.3 – 11.6 mm. Mẹ có thể tưởng tượng bé lớn bằng một hạt đậu ngự. Tim thai đập từ 150 – 170 nhịp/phút, gấp đôi nhịp tim của mẹ. Em bé cũng đã bắt đầu chuyển động người và chân tay tuy nhiên mẹ vẫn chưa thể cảm nhận.

Dấu hiệu thay đổi của mẹ khi mang thai 8 tuần

Vào tuần thai thứ 8, cơ thể mẹ tiếp tục có nhiều sự thay đổi lớn. Về mặt sinh học, ngực mẹ bắt căng đầy và to hơn do các tuyến sữa bắt đầu phát triển. Tử cung bên trong khung chậu to lên cùng với sự phát triển lớn hơn của thai nhi.

Cổ tử cung tiếp tục mềm hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở thuận lợi. Ngoài ra, mẹ có thể gặp những biểu hiện như: ốm nghén, ợ nóng, buồn nôn, táo bón, tăng cân. Các triệu chứng ốm nghén sẽ thuyên giảm và hết hẳn ở tuần thai thứ 12 – 14. Hay mẹ bị tăng tiết dịch âm đạo, đi tiểu thường xuyên hơn.

Về mặt tâm lý, cảm xúc vui mừng khi biết mình mang thai có thể giúp mẹ xua tan đi những lo lắng và sợ hãi. Đây là những dấu hiệu tâm lý hết sức bình thường ở các mẹ bầu trong giai đoạn này.

Mang thai 8 tuần mẹ bầu cần lưu ý gì?

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi thai 8 tuần?
Mẹ bầu cần lưu ý gì khi thai 8 tuần?

Ở tuần thai này, mẹ bầu hãy dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp với bé. Nhất là mỗi sáng khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Mẹ chỉ cần ngồi yên lặng, đặt tay nhẹ lên bụng. Sau đó tập trung hít thở sâu và bắt đầu nghĩ về bé với những hy vọng, ước mơ, dự định cho tương lai…

Đây là cách tuyệt vời nhất để mẹ khởi động hành trình làm mẹ. Đồng thời tạo ra gắn kết với con yêu ngay từ những ngày đầu tiên. Bên cạnh đó, mẹ còn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và vận động của mình như sau:

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu 8 tuần

Mẹ cần chú ý hạn chế thức uống có cồn, bỏ hút thuốc hay chất kích thích. Đặc biệt nếu mẹ đang sử dụng thuốc điều trị có chứa caffeine thì cần tham vấn ý kiến của bác sĩ. Hay những loại thảo mộc tạo ngọt, đường saccharine nhân tạo thì mẹ cũng cần hỏi bác sĩ nếu muốn sử dụng.

Lưu ý trong chế độ vận động

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, mẹ nên thay đổi cả các chương trình luyện tập hàng ngày. Các bài tập cần:

  • Tập trung vào các phần cơ bụng và dưới lưng để chuẩn bị cho việc sinh nở sau này.

  • Mẹ nên thực hiện các bài tập tối thiểu 20 phút mỗi ngày. Mỗi tuần tập từ 3 đến 4 lần để thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt.

Nhiều mẹ rất lo lắng về việc tăng cân trong thời gian mang bầu. Dù vậy thì đây là một quá trình hết sức tự nhiên khi mang thai. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ xem mức tăng trọng trọng nào là hợp lý nhất với mẹ. Từ đó, có chế độ sinh hoạt phù hợp vừa tốt cho mẹ lại khỏe cho bé.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *