Thai 32 Tuần: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Thay Đổi Trong Cơ Thể Mẹ

Khi Thai 32 tuần, móng chân và móng tay đã được hình thành.

Ở tuần thứ 32 của thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình phát triển toàn diện. Trong giai đoạn này, trẻ đã có sự phát triển về thị giác, hình thành các cơ quan mới như móng tay, móng chân và tóc đồng thời tăng nhanh về trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó cơ thể mẹ cũng có nhiều thay đổi qua từng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thai 32 tuần tuổi, mẹ và bé thay đổi những gì.

Những thay đổi của thai nhi ở tuần thứ 32 của thai kỳ

Ở tuần thứ 32 của thai kỳ, em bé tiếp tục phát triển để hoàn thiện. Trong giai đoạn này bé đang tập thở. Mẹ có thể nhìn thấy nhịp hô hấp của thai nhi qua quan sát nhịp lên xuống bên ngoài bụng.

Khi Thai 32 tuần, móng chân và móng tay đã được hình thành.
Khi Thai 32 tuần, móng chân và móng tay đã được hình thành.

Thai 32 tuần đã có một số sự phát triển đáng kể đến như:

  • Móng chân và móng tay đã hình thành, cùng với tóc thật, có thể nhìn thấy được qua siêu âm.

  • Lớp lông mềm mượt bao phủ làn da của bé trong vài tháng qua bắt đầu biến mất.

  • Thai nhi ngày càng lớn nhanh: Ở tuần 32 em bé có thể dài 16.9 inch (430 mm) từ đỉnh đầu xuống đến mông và nặng khoảng 1755 gram. Mỗi tuần trọng lượng của mẹ tăng lên bao nhiêu. Thì phần nhiều trong số đó được chuyển sang cho em bé. Trọng lượng của thai nhi sẽ tăng 1/3 đến 1/2 trước khi sinh trong khoảng 7 tuần tới để chuẩn bị cho quá trình thích nghi với môi trường sống bên ngoài tử cung.

  • Em bé đã có thể dễ dàng nhắm mắt, mở mắt, nheo mắt và luyện tập điều tiết mắt. Khi ánh sáng mạnh xuyên qua thành bụng mẹ, em bé có thể tránh đi bằng cách nhắm mắt lại. Và đồng tử điều tiết để hạn chế lượng ánh sáng chiếc vào mắt.

>>Xem Thêm:Phụ Nữ Mới Có Thai Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh

Những thay đổi trong cơ thể mẹ ở tuần thứ 32 của thai kỳ

Khi bước vào tuần thứ 32 của thai kỳ, thai nhi sẽ có những bước phát triển vượt trội. Dẫn đến những thay đổi về mọi mặt trong cơ thể mẹ. Vậy hãy tìm hiểu xem khi thai 32 tuần, cơ thể mẹ thay đổi như thế nào:

Thay đổi trong cơ thể

Mẹ có thể gặp khó chịu như cảm giác mệt mỏi kéo dài và các triệu chứng dai dẳng khác. Điều này một phần là do tử cung của mẹ đang lớn dần. Mặc dù, mẹ phải chịu đựng những khó chịu, nhưng em bé lại được hưởng lợi khi ở trong bụng mẹ. Và sẽ tiếp tục phát triển cho đến ngày được sinh ra.

Cơ thể của trẻ ngày càng chiếm nhiều diện tích trong bụng me, khiến bụng mẹ to dần lên. Dẫn đến việc di chuyển, sinh hoạt và làm việc của mẹ cũng trở nên khó khắn hơn.

Lúc này, mẹ bầu có tướng đi ì ạch, lắc lư, khó lựa chọn tư thế ngồi, ngủ thoải mái. Mẹ cũng thường cảm thấy te ở các ngón chân, ngón tay hay nhiều vị trí khác trong cơ thể. Núm vú mẹ to hơn và sẫm màu hơn.

Gần về cuối thai kỳ mẹ bầu cảm thấy ì ạch, lắc lư, khó lựa chọn tư thế ngồi và ngủ thoải mái.
Gần về cuối thai kỳ mẹ bầu cảm thấy ì ạch, lắc lư, khó lựa chọn tư thế ngồi và ngủ thoải mái.

Thai nhi phát triển lớn, đè lên dạ dày của mẹ. Làm cho cơ hoành và phổi bị chèn ép, khiến mẹ thường xuyên gắp khó thở.

Trong thời điểm này, mẹ tăng tiết dịch âm đạo, vì vậy mẹ cần vệ sinh phụ khoa sạch sẽ. Nếu có cảm giác dịch có mùi hay ngứa , cần báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.

Do nhu cầu phát triển mạnh của thai nhỉ mà mẹ bầu sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu, thiếu dinh dưỡng.

>>Xem Thêm:5 Cách Giảm Cân Sau Sinh Bằng Đậu Đen Cho Mẹ Lấy Lại Vóc Dáng Nhanh Nhất

Thay đổi tâm lý và cảm xúc của mẹ

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là em bé chào đời. Nếu đây là con đầu lòng thì chắn chắn lúc này mẹ cảm thấy háo hức , chờ đợi và cả lo lắng.

Lần đầu làm mẹ sẽ khiến cuộc sống của mẹ có nhiều thay đổi. Do đó, hãy học hỏi và nỗ lực để chăm sóc cho em bé mới chào đời thật tốt. Còn nếu đã có con, hãy suy nghỉ xem làm sao để thành viên mới hòa hợp với anh chị của em bé .

Em bé cần mẹ đủ kinh nghiệm và tinh tế. Để nhận thấy và đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của bé. Vì thế mẹ cần có thời gian thực hành, học tập cũng như chú ý quan sát các biểu hiện của bé.

Đừng để quá căng thẳng, hãy cố gắng thư giãn. Suy nghĩ tích cực và chuẩn bị chu đáo để chào đón và chăm sóc đứa bé thật tốt.

Thai 32 tuần ghi nhận rất nhiều sự thay đổi ở cả mẹ và bé. Thế nên mẹ bầu cần chuẩn bị kĩ càng về kiến thức, và tâm lý để chuần bị chào đón con của mình trong sự khỏe mạnh và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *