Thai 31 Tuần Và Những Thông Tin Mẹ Nên Biết

Mẹ đã bước sang tuần thai thứ 31 với nhiều sự thay đổi đáng ngờ. Lúc này, những dấu hiệu ở những tuần thai đầu tiên có thể xuất hiện lại khiến mẹ khó chịu hơn. Vậy khi thai 31 tuần, mẹ và bé có những thay đổi như thế nào? Mời mẹ cùng tham khảo ngay những thông tin trong bài viết sau nhé!

Sự phát triển của bé khi thai 31 tuần

Sự phát triển của bé khi thai 31 tuần
Sự phát triển của bé khi thai 31 tuần

Lúc này, cơ thể và bộ não trẻ tiếp tục tạo ra những liên kết giúp các hệ thống trong cơ thể phối hợp làm việc nhịp nhàng với nhau. Với hàng tỷ tỷ liên kết não, bé đã có thể sử dụng cả 5 giác quan của mình.

Em bé lúc này đã có thể nặng hơn 1,4kg và dài đến 28cm tính từ đỉnh đầu đến chóp mông. Cơ quan sinh dục của em bé cũng tiếp tục phát triển. Nếu là bé trai, hai tinh hoàn sẽ di chuyển từ thận qua bẹn đến bìu. Nếu là bé gái, đã có thể nhìn thấy âm vật nhưng môi âm hộ vẫn phát triển để che nó.

Phổi của bé giờ đây đã phát triển hơn những tuần thai trước, nhưng vẫn chưa trưởng thành hoàn toàn.

>> Xem thêm: Tâm Sự Bà Bầu Đầy Xúc Động Chỉ Ai Mang Thai Mới Hiểu

Thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai 31 tuần

Khi mang thai được 31 tuần tuổi, tử cung của mẹ vẫn đang phình to. Do vậy có thể dẫn đến thêm một vài bất tiện trong hoạt động hằng ngày. Hai bầu ngực của mẹ cũng nở nang hơn. Đây là do các tuyến sữa phát triển và lưu lượng máu tăng.

Ở thời điểm này nếu mẹ vẫn chưa có sữa non thì cũng đừng lo lắng, mẹ sẽ sớm có thôi. Thậm chí, són tiểu khi cười to, hắt hơi cũng không phải là chuyện nghiêm trọng. Són tiểu là do tử cung phình to làm tăng áp lực lên bàng quang. Vấn đề này sẽ nhanh chóng được khắc phục sau khi sinh.

Lúc này, mẹ cũng có thể nhận thấy các móng tay, móng chân của mình dài ra rất nhanh. Không những thế tóc cũng mọc nhiều hơn trước. Điều này là do lượng hormone và tuần hoàn máu tăng lên trong thai kỳ.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai 31 tuần

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng

Khi bé phát triển lớn lên trong bụng, sẽ rất khó để mẹ có thể ăn hết một khẩu phần như trước đây. Vì vậy, hãy chia nhỏ lượng thức ăn hàng ngày thành 5 – 6 bữa. Miễn sao mẹ có đủ các nhóm chất dinh dưỡng cơ bản từ các nhóm thực phẩm.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai 31 tuần
Lời khuyên cho mẹ khi mang thai 31 tuần

Cũng sắp đến kỳ sinh nở, mẹ có thể bắt đầu lên danh sách những vật dụng mẹ muốn mang theo khi đi sinh rồi đấy! Tùy theo nhu cầu của mình và tham khảo thêm từ các bà mẹ có kinh nghiệm khác để chắc chắn mình có được sự thoải mái về tâm lý trong những ngày ở bệnh viện mẹ nhé!

Lưu ý về chế độ vận động

Mẹ có thể áp dụng các bài tập Kegel để tăng sức mạnh cho vùng xương chậu. Bài tập này sẽ yêu cầu sự kiên trì hơn những bài tập trước đó nhưng nếu duy trì tốt chắc chắn mang lại hiệu quả không ngờ cho mẹ.

Cấp độ 1: Nín tiểu

Mẹ hãy co cơ âm đạo rồi thả lỏng như khi đi tiểu rồi nín lại giữa chừng. Lặp lại động tác này nhiều lần trong ngày để mang đến hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình luyện tập, lưu ý không dùng đến các cơ bụng, chân, lưng và mông. Sau khi tập, nếu mẹ cảm thấy mỏi các cơ này thì chứng tỏ chưa tập đúng cách. Mẹ đặt tay lên bụng trong khi tập, nếu thấy bụng hơi phập phồng là chưa đạt.

Cấp độ 2: Tập Kegel với ngón tay

>> Xem thêm: Ảnh Hưởng Tâm Lý Của Mẹ Đến Thai Nhi Như Thế Nào?

Hãy rửa sạch tay trước khi tập luyện rồi luồn một ngón tay vào âm đạo và tìm cách dùng âm đạo kẹp lấy ngón tay. Mẹ sẽ thấy âm đạo co lại.

Cấp độ 3: Co thắt âm đạo, giữ nguyên 5 giây

Mẹ làm lần lượt bằng cách co thắt cơ âm đạo và đếm đến 5 trong 3 lần. Sau đó, thả lỏng ngược trở lại, từng nấc một, mỗi nấc đếm đến 5.

Cấp độ 4: Lặp lại liên tục nhiều lần

Bài tập được nâng cấp ở mức khó hơn như sau:

  • Co cơ âm đạo trong 3 giây rồi thả lỏng và lặp lại 10 lần.

  • Co thắt và thả lỏng càng nhanh càng tốt và lặp lại 25 lần.

  • Tưởng tượng mẹ đang cố hút một vật gì đó vào trong âm đạo và giữ nó lại trong 3 giây. Sau đó lại thả lỏng và lặp lại 10 lần.

  • Tưởng tượng mẹ đang đẩy cái gì đó ra khỏi âm đạo và giữ 3 giây. Cuối cùng là thả lỏng và lặp lại 10 lần.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về thai 31 tuần. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *