Thai 20 Tuần: Mẹ Và Bé Có Những Thay Đổi Gì ?

Thai 20 tuần là lúc mẹ đã có thể cảm nhận được những dấu hiệu đầu đầu tiên của con. Đồng thơi cơ thể mẹ lúc này tiếp tục có nhiều thay đổi. Đây là cột mốc đánh dấu mẹ và bé đã đi qua một nửa chặng đường trong thai kỳ. Ở thời điểm này mẹ đã có thể cảm nhận được sự hiện diện rõ ràng của con qua những cử động. Chắc hẳn mẹ đang rất háo hức muốn xem con đã phát triển như thế nào. Cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé mẹ nhé!

Thai nhi phát triển như nào ở tuần thứ 20

Mẹ có thể cảm nhận được sự hiện diện của thai 20 tuần tuổi
Mẹ có thể cảm nhận được sự hiện diện của thai 20 tuần tuổi

Khi thai nhi được 20 tuần, lúc này thai nhi có kích thước như một quả chuối. Dài khoảng 25cm và nặng khoảng 330g. Tới thời điểm này bé sẽ có 4 lớp da, tóc của bé cũng đang mọc nhiều hơn.

Cùng thời điểm này, tiểu não của bé phát triển không ngừng. Chúng nắm giữ một vài trò quan trọng trong việc kiểm soát thần kinh vận động và liên quan tới chức năng nhận thức và cảm xúc. Các tế bào thần kinh bắt đầu chuyên biệt hóa cho 5 giác quan: khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác.

Trong khoảng thời gian này nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cho não chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu năng lượng cua cơ thể. Bé có thể chuyển động nhẹ nhàng, biết đạp và huých vào thành bụng mẹ. Đôi khi mẹ cũng sẽ cảm nhận được sự chuyển động nhẹ nhàng của bé trong bụng.

Ngoài ra ở tuần này thai nhi đã bắt đầu thải ra phân sư, một chất dính dính màu đen hoặc màu xanh đậm. Thai nhi 20 tuần cũng có thể nghe được những âm thanh như tiếng tim đập. Hoặc giọng nói của mẹ ngay cả khi tai bé vẫn chưa hoàn thành.

Sự thay đổi của mẹ khi thai 20 tuần

Ở tuần thứ 20, mẹ vẫn sẽ cảm thấy thoải mái vì cân nặng chưa quá nặng nề. Và hầu như những khó chịu ở giai đoạn đầu của thai kỳ đã qua. Ở thời điểm này cân nặng của mẹ có thể tăng từ 3,6 đến 4,5 kg. Và dự kiến sẽ tăng 0,23 đến 0,45 kg ở mỗi tuần tiếp theo của thai kỳ.

Bác sĩ sẽ cho mẹ biết sự tăng cần này có đang ở mức khỏe mạnh ổn định hay không .Và cần điều chỉnh gì trong chế độ ăn uống và hoạt động hàng ngày. Mẹ hãy tranh thủ thư giãn và tận hưởng trước khi giai đoạn cuối đến gần.

Trong giai đoạn này chứng khó tiêu và ợ nóng tiếp tục xuất hiện do tác động của nội tiết giới tính. Làm giãn các dây chằng ở khung xương chậu. Nội tiết tố cũng làm giãn cơ thành ruột. Hậu quả là hoạt động của hệ tiêu hóa gặp khó khăn hơn thường ngày

Sự phát triển của thai nhi càng ngày càng tăng tốc, dẫn tới sự gia tăng áp lực lên các mạch máu ở chân mẹ. Khiến mẹ có thể xuất hiện những triêu chứng phù chân giãn tĩnh mạch, ngày càng nặng hơn.

Lời khuyên cho mẹ khi đang mang thai đến tuần thứ 20

Siêu âm là cách theo dõi thai 20 tuần tuổi và phát hiện các dấu hiệu ở con
Siêu âm là cách theo dõi thai 20 tuần tuổi và phát hiện các dấu hiệu ở con

Vào tuần thứ 20 mẹ nên sắp xếp công việc để đi siêu âm. Mọi thông tin về cân nặng, huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác. Sẽ được kiểm tra lại để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé

Mẹ cần bổ sung thêm sắt, vì nó hỗ trợ quá trình sản xuất huyết sắc tố ở thai nhi . Và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, nhẹ cân và sinh non. Nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như: thịt nạc đỏ, thịt heo, đậu kho, rau bina, mầm lúa mì….

Đây là thời điểm mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi trước khi sinh. Vì lúc này cơ thể vẫn còn chưa nặng nề lên mẹ đi lại và hoạt động thoải mái. Hãy cùng chồng đi du lịch hoặc tham gia những hoạt động nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó mẹ cũng cần phải tránh những hoạt động gây đau lưng như khom lưng cúi xuống. Tư thế tốt nhất cho cột sống là nên ngồi xổm, uốn cong đầu gối, giữ thằng lưng. Khi ngủ cố gắng nằm nghiêng về 1 bên, nên kẹp gối giữa 2 chân hoặc đặt dưới bụng để hỗ trợ tốt nhất cho tư thế ngủ

Kết luận

Những ngày tháng mang thai là cả một hành trình tuyệt vời đối với các ông bố bà mẹ. Tuy hạnh phúc những cũng đầy thử thách. Mang thai 20 tuần chắc hẳn là một cột mốc đáng nhớ khi mẹ đã có thể cảm nhận được sự hiện diện của bé. Mong rằng qua bài bài viết trên. Giúp mẹ hiểu được quá trình phát triển của bé cũng như những thay đổi trong cơ thể mình. Chúc mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh và phát triển thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *