Thai 12 Tuần Cơ Thể Mẹ Thay Đổi Như Nào

Là tuần cuối cùng trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên. Đây là cột mốc vô cùng quan trọng bởi tuần thai này. Mẹ có thể cảm nhận bụng nhô lên một chút. Các hiện tượng ốm nghén cũng đã kết thúc hoặc bắt đầu giảm dần khiến mẹ cảm thấy thoải mái hơn trong việc ăn uống hàng ngày. Vậy cơ thể mẹ còn có những thay đổi nào khi thai 12 tuần tuổi. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thai nhi 12 tuần tuổi phát triển như thế nào

Từ tuần thứ 10 – 12,  thai nhi chỉ có kích thước 3 đến 5 cm và nặng khoảng 10gram. Nhưng đã bắt đầu có những tác động nhỏ trong bụng mẹ. Những bộ phận như đầu, tim , gan, thận…. bắt đầu hình thành. Những tế bào thần kinh là những tế bào phất triển nhanh nhất trong khoảng thời gian này.

Các ngon chân ngón tay cũng được tách biết, không còn dính vào nhau. Các chi tiết trên khuôn mắt thai nhi cũng đã dần rõ rệt. Cơ quan tiêu hóa lúc này cũng tương đối hoàn chỉnh, dinh dưỡng được tiếp nhận qua dây rốn và đưa vào trong khoang ruột của bé. Cơ quan sinh dục cũng hoàn thiện hơn một chút những vẫn chưa thể xác định giới tính ngay được.

Thai nhi phát triển như thế nào khi được 12 tuần tuổi
Thai nhi phát triển như thế nào khi được 12 tuần tuổi

Cơ thể mẹ có những thay đổi gì khi thai được 12 tuần tuổi

Thay đổi trong cơ thể mẹ

Trong khoảng thời gian này, các hormone trong cơ thể người mẹ đã bắt đầu ổn định. Nên các triệu chứng ốm nghén cũng dần biến mất khiến mẹ dễ chịu và vui vẻ hơn.

Ngoại hình của mẹ cũng đầy đặn hơn. Đặc biệt phần bụng sẽ nhô ra rõ rệt khi thai nhi 12 tuần tuổi. Ngoài ra, những mẹ mang song thai thì phần bụng sẽ to hơn rất nhiều lần so với bụng của người bình thường. Vùng kín sẽ luôn ẩm ướt do ra nhiều khí hư. Đây là tình trạng bình thường ở các bà mẹ đang mang thai.

Do hệ nội tiết tiết ra hormone progesterone gây thả lỏng các vách ngăn giữa thực quản và dạ dày làm cho axit trong dạ dày trào ngược lên, nên mẹ cũng xuất hiện triệu chứng ợ chua, nóng rát khó chịu.

Thay đổi vê tâm lý của mẹ

Khi thai được 12 tuần tuổi, bạn sẽ cảm thấy những thay đổi rõ rệt nơi phần bụng. Khi thai phát triển to hơn, phần bụng người mẹ cũng lớn dần lên. Những cảm giác hoang mang, lo lắng xuất hiện khi mẹ tò mò không biết cơ thể mình trông như thế nào. Liệu có khác nhiều so với trước đây hay không và liệu sau khi sinh xong có lấy lại được vóc dáng như xưa không.

Với nhiều mẹ lần đầu mang thai, tâm lý lo lắng bồn chồn khi quá trình mang thái còn phải khá dài nữa thì mới được gặp con. Vậy nên mẹ rất cần có sự chia sẻ từ gia đình, đặc biệt là từ người chồng, để mẹ thoải mái, bình tĩnh hơn.

Mẹ nên làm gì khi thai nhi 12 tuần tuổi

Siêu âm giúp mẹ phát hiện những bất thường của thai
Siêu âm giúp mẹ phát hiện những bất thường

Bước vào tuần thứ 12, là khoảng thời gian thích hợp cho siêu âm đo độ mờ da gáy. Điều này giúp xác định xem con có bất thường với bệnh Down hay không. Việc siêu âm giúp phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ là vô cùng quan trọng. Bởi như vậy bạn mới có biện pháp can thiệp kịp thời và đúng lúc nhất.

Bên cạnh siêu âm, xét nghiệm máu cũng vô cùng quan trọng. Xét nghiệm giúp kiếm tra các chỉ số hemoglobin, hematocrit và số lượng tiểu cầu. Nếu các chỉ số hemoglobin hoặc hematocrit thấp thì có thể mẹ có nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp này, mẹ cần bổ sung sắt bằng các loại thực phẩm như trứng, các loại hạt….

Tuần thứ 12 là thời điểm vàng của thai kỳ, giúp kiểm tra, chuẩn đoán chính xác các dấu hiệu bất thường. Đây cũng là thời điểm cần thiết, để mẹ xét nghiệm sàng lọc bệnh lý tuyến giác và tiền sản. Vì vậy ở thời điểm này, mẹ cần nên đến các cơ sở ý tế để khám và thực hiện các xét nghiệm, sàng lọc cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.

Kết luận

Khi thai nhi được 12 tuần tuổi. Chu kỳ ba tháng đầu tiên của thai kỳ được hoàn thành, chuẩn bị bước sang một chu kỳ mới của quá trình mang thai. Nghỉ ngơi điều độ, dinh dưỡng hợp lý sẽ có vai trò quan trong trong sự phát triển của bé. Mong rằng qua bài biết trên sẽ giúp mẹ hiểu được những thay đổi đang ngày càng rõ rệt hơn. Đồng thời giúp mẹ chuẩn bị những gì tốt nhất cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *