Dùng sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi thay thế sữa mẹ được không?

So sánh lợi ích từ sữa mẹ và sữa công thức giúp bé tăng cân

Cân nặng là một trong những chỉ số tăng trưởng của trẻ được cha mẹ rất quan tâm. Theo CDC – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trẻ bú sữa mẹ sẽ bắt đầu tăng cân ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng cân nặng tổng thể của trẻ trong năm đầu tiên thường chậm hơn so với trẻ dùng sữa công thức.

Thế nhưng, biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại được sử dụng để đánh giá mức độ tăng trưởng chuẩn cho cả trẻ đến 2 tuổi dùng sữa mẹ và sữa công thức.

Trong 6 – 8 tuần đầu đời, có rất ít sự khác biệt về cân nặng giữa trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, giai đoạn từ 2 đến 12 tháng tuổi, trẻ uống sữa công thức sẽ tăng cân và có chiều cao tốt hơn trẻ bú mẹ. Về mức độ béo phì thì không có sự khác biệt trong 4 – 5 tháng đầu đời. Nhưng sau 1 tuổi đến 2 tuổi, bằng chứng cho thấy trẻ bú sữa mẹ sẽ gầy hơn trẻ bú sữa công thức.

Bình sữa loại nào tốt cho bé? 99% mẹ chưa biết rõ

Lợi ích từ sữa mẹ

Bí quyết giúp mẹ chọn sữa tăng đề kháng cho bé 2 tuổi

 

Dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ tạo một khởi đầu tốt cho trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ phát triển tốt và hạn chế mắc một số bệnh do nhiễm trùng. Ngoài ra, việc cho trẻ bú mẹ còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì. Không chỉ thế, việc cho con bú còn có lợi cho sức khỏe của người mẹ. Mẹ sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú và đái tháo đường loại 2.

Ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới, trẻ sơ sinh được khuyến cáo nên được cho bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Và các mẹ nên tiếp tục cho con bú đến khi bé được 24 tháng tuổi, thậm chí lâu hơn nếu cả mẹ và bé đều mong muốn.

Sữa Mẹ Hâm Nóng Để Được Bao Lâu Là An Toàn?

Lợi ích từ sữa công thức

Có cần thiết sữa công thức cho bé 3 tuổi không?

Sữa công thức có thể được sử dụng để bổ sung hoặc thay thế sữa mẹ cho trẻ đến 12 tháng tuổi. Sau đó, các loại sữa công thức phù hợp với độ tuổi có thể được sử dụng hoặc bổ sung thêm sữa tươi để trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Hầu hết sữa công thức cho trẻ sơ sinh có thành phần cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của trẻ đủ tháng. Đây là các công thức được thiết kế dựa trên thành phần của sữa mẹ, bao gồm calo, carbohydrate là đường lactose và protein sữa bò. Các công thức thủy phân, dành cho trẻ sinh non hay sữa cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò… chỉ được sử dụng cho những trẻ có cơ địa đặc biệt. Khi sử dụng sữa công thức, cha mẹ cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của từng loại sữa để trẻ đạt được tăng trưởng về thể chất và nhận thức phù hợp với lứa tuổi.

Sữa công thức giúp bé tăng cân như thế nào?

Chỉ dùng sữa cho bé khiến bé 3 tuổi không cân bằng dưỡng chất cần thiết

Việc nuôi con bằng sữa công thức giúp mẹ dễ dàng biết lượng sữa cần thiết cho con. Tuy nhiên, đôi khi bé không đói như mọi ngày, khiến cho bé bú quá no với cùng lượng sữa đó. Nhiều bé khi quá no nhưng vẫn tiếp tục bú đến hết sữa mà không đẩy ra.

Thực tế cho thấy, sử dụng bình sữa công thức lớn hơn có thể khiến trẻ dưới 6 tháng tuổi tăng cân nhanh hơn. Điểm khác biệt chính là do lượng đạm (protein) trong sữa công thức cao hơn sữa mẹ, khiến bé dễ tăng cân và trông có phần bụ bẫm, phổng phao hơn.

Trẻ nhỏ sẽ tăng cân rất nhanh trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, tốc độ và phạm vi tăng cân có thể khác nhau tùy từng bé, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, lượng sữa hay loại sữa và thực phẩm trẻ nạp vào cơ thể, mức độ hoạt động của trẻ.

Các mẹ có thể sử dụng biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sự phát triển của con. Đừng quá lo lắng nếu đường cong tăng trưởng của trẻ hơi khác so với mức trung bình. Hãy trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng nếu mẹ cảm thấy lo lắng. Mẹ hoàn toàn có thể hỏi tư vấn về chọn loại sữa phù hợp nhất với lứa tuổi và tình trạng của con. Thực tế, miễn là con trẻ tăng cân đều đặn và có chỉ số khối cơ thể cân đối thì chúng vẫn ổn.

Xem thêm: Top 10 sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi được lựa chọn hàng đầu

Xem thêm: Lưu ý dùng sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *