Sữa Mẹ Xuống Quá Nhiều Phải Làm Sao?

Mẹ sau sinh xuống sữa quá nhiều thường làm căng tức bầu ngực, ướt áo, khó chịu. Điều này gây cho mẹ không ít phiền muộn. Vậy sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để biết cách khắc phục nhé!

Dấu hiệu sữa mẹ xuống quá nhiều

Dấu hiệu sữa mẹ xuống quá nhiều
Dấu hiệu sữa mẹ xuống quá nhiều

Sữa mẹ xuống quá nhiều hay sữa mẹ tiết nhiều là khi lượng sữa trong cơ thể của mẹ tạo ra vượt xa so với nhu cầu sử dụng của bé. Điều này khiến bé gặp khó khăn khi bú bởi tia sữa phun nhanh và mạnh hơn. Thậm chí, nhiều mẹ còn bị trào tia sữa ra rất nhiều.

Dấu hiệu của mẹ

Những dấu hiệu mẹ có thể cảm nhận như sau

 • Ngực mẹ có cảm giác căng tức. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do mẹ bị tắc tia sữa hoặc viêm vú.

 • Mẹ bị rỉ sữa khiến ướt áo giữa những lần bé bú.

 • Mẹ cho bé bú bên ngực này nhưng cả bên ngực kia cũng tiết sữa.

 • Những điều này mẹ có thể gặp phải ngay trong tuần đầu tiên sau sinh, hoặc 2 – 3 tuần sau. Đến tháng thứ 3 thì cơ thể mẹ sẽ tự điều chỉnh để có thể đáp ứng vừa đủ với nhu cầu của bé. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời thì tình trạng sữa mẹ tiết ra có thể kéo dài từ 4 – 5 tháng.

>> Xem thêm: 4 Bước Giúp Mẹ Chọn Sữa Cho Trẻ Em Thật Chuẩn

Dấu hiệu của bé

Muốn biết mẹ tiết nhiều sữa hay không cũng có thể xem biểu hiện của bé như sau:

 • Bé có thể bị sặc hoặc có phản ứng giãy lên nếu tia sữa phun sữa quá mạnh.

 • Bé bú nhanh hơn bình thường. Chỉ khoảng 5 – 10 phút là dừng lại, sau đó bé sẽ cắn vào núm vú để kiểm chế tia sữa phun ra.

 • Bé có thể đòi bú nhưng sau đó lại gồng mình, nhõng nhẽo không bú nữa. Điều này khiến bé không bú được phần sữa cuối giàu dưỡng chất hơn.

 • Thậm chí, bé có thể ọc sữa, trớ sữa.

 • Trẻ bị đầy hơi, đi tiểu nhiều, phân có màu xanh và sủi bọt. Đây là dấu hiệu cho thấy trong bụng bé có quá nhiều lactose.

 • Em bé có thể tăng cân rất nhanh hoặc rất chậm.

Nguyên nhân sữa mẹ xuống quá nhiều – Sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao

Sữa mẹ xuống quá nhiều thường là do trong bầu ngực mẹ có nhiều tuyến sữa. Các mẹ bình thường có khoảng 100.000 – 300.000 tuyến sữa ở mỗi bầu ngực.

Một nguyên nhân khác có thể do mẹ dùng máy hút sữa quá nhiều. Hay do cơ thể mẹ thiếu cân bằng hormone. Hoặc có thể do xuất hiện khối u ở tuyến yên hoặc mẹ dùng một số loại thuốc gây kích sữa.

>> Xem thêm: Giải Đáp 1 Bầu Sữa Mẹ Khoảng Bao Nhiêu ML?

Sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao?

Sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao?
Sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao?

Các chuyên gia thường đưa ra khuyến nghị khi mẹ gặp tình trạng này như sau:

 • Trước mỗi cữ bú, mẹ nên dùng tay sạch trực tiếp hoặc máy hút sữa để vắt bớt sữa đầu ra.

 • Mẹ có thể trữ lượng sữa mẹ đã vắt ra vào túi trữ sữa. Sau đó đem bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để cho bé dùng sau.

 • Chú ý không nên bơm quá nhiều bởi để giúp cơ thể tự cân đối điều chỉnh lượng sữa của mình. Mẹ hãy chọn chế độ vắt sữa thấp nhất nếu sử dụng máy bơm.

 • Mẹ có thể hút sữa hút hết sữa ở cả hai bên, sau đó cho bé bú từ 2- 4 lần  ở mỗi bên.

 • Tuyệt đối không ép bé bú. Chỉ cho bé bú bên ngực thôi mẹ nhé! Với bên ngực còn lại, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa hút một ít để giảm tức ngực. Mẹ nên áp dụng phương pháp này trong khoảng từ 24 – 48 giờ là tốt nhất.

Mẹ nên lưu ý càng kích thích ngực nhiều thì sữa mẹ càng tiết nhiều. Để ngực ít bị kích thích hơn thì mẹ hãy cho bé lúc bé chưa quá đói hoặc lúc bé vừa ngủ dậy. Trong những trường hợp này, bé sẽ không bú quá mạnh, vừa đủ để làm dấu hiệu cho cơ thể mẹ tiết ít sữa mẹ hơn.

Để bé không bị sặc, mẹ cần ngồi cho bé bú đúng tư thế. Nếu bé bú quá nhanh thì vỗ vào lưng bé để bé ở bớt hơi rồi hãy cho bé bú tiếp. Một số mẹ bầu sử dụng “núm vú hỗ trợ” để kiểm soát dòng sữa.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về sữa mẹ xuống quá nhiều phải làm sao. Nếu mẹ còn bất cứ thắc mắc nào hãy chia sẻ với Bé Khỏe để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *