Sữa Mẹ Vắt Ra Để Được Bao Lâu – Mẹ Có Biết

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà mẹ không muốn lãng phí. Vì vậy, mẹ nhiều sữa hoặc đi xa thường chọn cách vắt sữa ra ngoài. Tuy nhiên, câu hỏi là sữa mẹ vắt ra để được bao lâu? Mẹ có thắc mắc như vậy không? Nếu có, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?
Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Trong sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt chứa khá nhiều đường. Bao gồm cả đường đơn và đường đôi. Loại dưỡng chất này giúp trẻ dễ hấp thu sữa mẹ tốt hơn. Song đường cũng dễ lên men, nhanh bị biến chất nếu để ngoài môi trường.

Ngoài ra, trong sữa mẹ còn chứa rất nhiều đạm với đa dạng các loại acid amin. Chúng rất phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhưng cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Vậy nên sữa mẹ để ngoài quá lâu rất dễ bị mất chất, biến chất. Nếu cho trẻ uống tiếp có thể bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột.

Theo WHO khuyến cáo về việc lưu trữ sữa mẹ sau khi vắt như sau:

  • Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ từ 25 – 35°C sẽ giữ được 6 – 8 giờ.

  • Nếu để ngăn mát tủ lạnh khoảng 4°C giữ được từ 3 – 5 ngày. Còn với ngăn đông đá thì sẽ giữ được 3 tháng.

  • Khi lưu trữ trong tủ đông lạnh chuyên dụng < -18°C, có thể bảo quản được đến 6 tháng.

Như vậy, sữa mẹ có thể bảo quản được khá lâu nếu làm đúng cách và có đủ điều kiện lưu trữ.

Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ và bảo quản đúng cách

Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ và bảo quản đúng cách
Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ và bảo quản đúng cách

Cách vắt sữa mẹ để lưu trữ

Để lưu trữ sữa mẹ được an toàn, mẹ nên dùng túi lưu trữ hoặc chai thủy tinh, nhựa không chứa BPA. Đồng thời, trong quá trình vắt sữa, mẹ cũng cần lưu ý:

  • Cần vệ sinh sạch sẽ tay, bầu vú mẹ và dụng cụ chứa sữa trước khi vắt.

  • Mẹ nên vắt chia nhỏ thành các chai đủ một bữa uống của trẻ, tránh lãng phí.

  • Sữa vắt xong cần đi bảo quản lạnh ngay để không tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

  • Phần sữa trẻ uống dư không cất đi trữ đông lại lần nữa.

  • Không hòa chung sữa mới vắt với sữa đã trữ đông.

  • Không nên cố ép vắt sữa mỗi ngày. Mẹ cần ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi thoải mái để sữa tiết tự nhiên và đầy đủ dưỡng chất cho bé.

>> Xem thêm: Sữa Mẹ Có Kháng Thể Chống Covid Nếu Mẹ Đã Tiêm Vaccine

Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và chứa sữa

Trước mỗi lần sử dụng, mẹ cần phải vệ sinh cả dụng cụ hút sữa lẫn chứa sữa thật sạch sẽ như sau:

  • Dùng chổi và miếng cọ rửa chuyên dụng để chà bình sữa.
  • Lau rửa thật kỹ phần đáy và các khe kẽ nhỏ.
  • Để phơi ráo tự nhiên hoặc dùng máy sấy khô.

Lưu ý cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Mỗi lần vắt sữa, mẹ sẽ vắt thành nhiều bình để bé dùng dần. Do đó, mẹ nên dán nhãn ghi thông tin cho mỗi chai để tiện quản lý. Mẹ có thể ghi ngày vắt, số thứ tự sử dụng, dung tích sữa (ml). Nếu có thêm người khác chăm trẻ, mẹ có thể note thêm cách rã đông sữa.

Sữa mẹ trữ đông đổi màu có sao không? – Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Trong một số trường hợp mẹ sẽ thấy sữa trữ lạnh sau khi rã đông có thể có màu khác so với sữa tươi vừa vắt ra. Màu sữa có thể chuyển sang hơi vàng, xanh hoặc nâu nhẹ. Sữa còn có thể bị tách thành các lớp khác nhau. Thậm chí sữa rã đông có thể xuất hiện mùi như xà phòng. Điều này là do sự phân tán của các chất béo vốn rất giàu trong sữa mẹ.

Nếu mẹ đã thực hiện quy trình trữ đông đúng cách. Và thời gian trữ đông vẫn còn đảm bảo như đã nêu ở đầu bài viết thì mẹ cứ yên tâm cho bé uống nhé! Chỉ khi mẹ thấy sữa có mùi chua, nồng, lạ thì mới cần đổ bỏ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé!

>> Xem thêm: Sự Phát Triển Của Trẻ Trong 1000 Ngày Đầu Đời

Kết luận

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi sữa mẹ vắt ra để được bao lâu. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *