Sữa Mẹ Rã Đông Để Được Bao Lâu Trong Nhiệt Độ Thường

Trữ đông sữa mẹ trong tủ đá là cách để mẹ bảo quản, giúp trẻ có đủ sữa dùng khi mẹ vắng nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bé thì mẹ cần phải lưu ý sữa mẹ rã đông để được bao lâu. Từ đó, mẹ sẽ có cách sử dụng cho bé tốt nhất. Nếu mẹ vẫn chưa nắm rõ thông tin về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Sữa Mẹ Rã Đông Để Được Bao Lâu Trong Nhiệt Độ Thường
Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu là tối đa?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, sữa mẹ sau khi đã rã đông hoàn toàn sẽ có thể để được khoảng 6 – 8 tiếng ở nhiệt độ thường. Đối với sữa mẹ đã rã đông và được hâm nóng lại thì chỉ nên để khoảng 4 tiếng trong nhiệt độ phòng. Nếu miệng trẻ đã chạm vào thì nên dùng hết trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Nếu em bé chưa ăn ngay thì mẹ có thể để lại vào tủ mát. Thời gian trữ lại vào tủ mát không nên quá 24 giờ. Sau khoảng thời gian này thì mẹ nên loại bỏ sữa luôn. Tuyệt đối tránh pha sữa rã đông với sữa mới vắt và trữ đông lại lần nữa. Như vậy mới có thể đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ.

Bên cạnh đó, sữa mẹ rã đông để được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Sữa mẹ chuyển từ ngăn đá sang ngăn mát rồi mới rã đông, hay chuyển từ ngăn đá ra ngoài nhiệt độ thường… Nếu là từ ngăn đá sang ngăn mát, sữa có thể tiếp tục trữ thêm 2 – 3 ngày. Hay thời gian giữ sữa còn phụ thuộc vào thời tiết. Với những ngày hè oi bức, sau khi rã đông, sữa nên được dùng ngay. Tối đa ở nhiệt độ phòng chỉ khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ là đảm bảo nhất.

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Để rã đông sữa mẹ, bạn cần thực hiện theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Trước tiên, tùy theo nhu cầu hàng ngày của con mà các mẹ xác định lượng sữa cần dùng trong ngày. Thông thường là mỗi bình/túi sẽ được vắt đủ cho bé dùng 1 lần. Sau đó, lấy đủ số lượng bỏ từ ngăn đá xuống ngăn mát từ tối hôm trước.

  • Bước 2: Khoảng 1 – 2 tiếng trước khi cho bé bú, mẹ sẽ bỏ sữa ra khỏi ngăn mát. Hoặc trước khoảng 30 phút sau đó xả nước ấm trực tiếp.

  • Bước 3: Mẹ lắc nhẹ để lớp váng sữa và phần nước trong được trộn đều. Sau đó, ngâm bình sữa vào nước ấm nóng. Nếu có máy hâm sữa thì mẹ dùng luôn cho tiện. Sau khi sữa về nhiệt độ thích hợp thì cho trẻ ăn bình thường.

Sữa Mẹ Rã Đông Để Được Bao Lâu Trong Nhiệt Độ Thường
Có thể dùng máy hâm sữa sau ra đông – Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Lưu ý khi rã đông sữa mẹ – Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Để quá trình rã đông sữa mẹ được an toàn, tránh vi khuẩn xâm nhập, mẹ cần lưu ý một số vấn đề:

  • Không nên rã đông sữa đông đá ở nhiệt độ phòng, mà nên bỏ xuống ngăn lạnh trước khi chuyển ra ngoài.

  • Không dùng nhiệt quá cao khi rã đông sữa. Ví dụ như không đun nóng sữa mẹ hay không dùng lò vi sóng để rã đông. Vì sóng điện từ và nhiệt độ quá cao khiến các vitamin và kháng thể thiết yếu trong sữa mẹ nhanh bị phá hủy. Đồng thời sẽ khiến sữa mẹ mất một phần chất đạm cũng như các dưỡng chất quý khác. Đặc biệt, nếu không kiểm soát tốt nhiệt độ sẽ gây bỏng cho em bé.

  • Không lắc bình sữa đã rã đông quá mạnh. Bởi khi lắc mạnh hay nhiệt thay đổi nhanh chóng sẽ làm sữa mẹ mất đi tính năng của các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể bé. Một số loại kháng thể như Lysozyme, Lactoferrin… chỉ phát huy tính năng kháng viêm nhiễm khi chúng có đúng dạng cấu trúc phân tử ban đầu. Nếu lắc mạnh hoặc tác động nhiệt cao sẽ làm cho một số đoạn bị đứt gãy thành bờ amino axit. Như vậy thì dù không mất hoàn toàn giá trị dinh dưỡng nhưng sẽ mất khả năng kháng thể.

  • Sau 24 giờ nếu trẻ không dùng hết thì cũng phải đổ bỏ sữa.

Lưu ý khi hương vị sữa thay đổi – Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Đôi khi, sữa rã đông sẽ có mùi khó chịu với trẻ nhỏ. Đó có thể là mùi vị chua là từ enzyme trong sữa mẹ có tên là lipase. Enzyme tự nhiên này sẽ phá vỡ chất béo của sữa trong quá trình bảo quản. Dù vậy, nó vẫn an toàn khi cho em bé sử dụng.

Khi mẹ ngửi sẽ phát hiện rõ được mùi vị lạ này. Hầu hết các bé sẽ vẫn ăn bình thường. Với những bé nhạy cảm thì sẽ nhận thấy được và có thể không uống do không thích mùi vị đó. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể đun sữa nóng đến khi xuất hiện bong bóng nhỏ thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun sôi sữa khiến mất chất.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sữa mẹ rã đông để được bao lâu. Hy vọng, các mẹ đã nắm vững thời gian tối ưu. Nếu mẹ không trực tiếp rã đông sữa, thì hãy nhắc nhở lại cho cô bảo mẫu, ông bà hay người chăm sóc bé thật kỹ càng mẹ nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *