Sữa Mẹ Để Ngoài Được Bao Lâu Là An Toàn Nhất

Bất kỳ loại sữa nào khi tiếp xúc với môi trường ngoài đều có thể biến chất và không còn đảm bảo an toàn cho trẻ sử dụng. Trong đó, các bà mẹ được khuyến cáo là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Dẫu thế, có thời điểm mẹ có việc đột xuất phải xa bé hoặc sau 6 tháng mẹ phải đi làm lại thì vắt sữa cho con dùng là cách tốt nhất. Tuy nhiên, sữa mẹ để ngoài được bao lâu là điều băn khoăn của nhiều mẹ. Mời mẹ cùng đọc ngay những thông tin dưới đây để được giải đáp nhé!

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?
Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ là nguồn thức ăn rất giàu đường và đạm tốt cho trẻ nhỏ. Đạm trong sữa mẹ lại rất giàu các axit amin có lợi, giúp cơ thể bé hấp thu dễ dàng. Tuy nhiên, do quá giàu đạm lại là điều kiện để các loại vi khuẩn sinh sôi. Nếu sữa mẹ để quá lâu ở môi trường ngoài cơ thể sẽ càng dễ bị xâm nhập hơn. Khi bé bú phải sẽ gây nhiễm khuẩn tiêu hóa, đường ruột, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Và để giải đáp thắc mắc “Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?”, các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên rằng:

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu với nhiệt độ phòng

 • Ở nhiệt độ phòng thường (khoảng trên 26 độ C): Sữa mẹ có thể để ngoài tối đa 1 giờ đồng hồ.

 • Với nhiệt độ phòng điều hòa (từ 18 – 26 độ C): Thời hạn sử dụng tối đa của sữa mẹ là 6 giờ.

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu với nhiệt độ trong tủ lạnh

 • Trong ngăn mát tủ lạnh (từ 1.7 – 5 độ C): Tối đa để được 48 giờ.

 • Trong ngăn đá tủ lạnh (âm 18 – 0 độ C):

 • Loại tủ lạnh 1 cửa (tủ công suất nhỏ): Tối đa là 2 tuần.

 • Với loại tủ lạnh loại 2 cửa (có ngăn đá và ngăn mát riêng 2 cửa): Thời gian để tối đa có thể lên tới 4 tháng.

 • Với loại tủ đông lạnh chuyên trữ sữa mẹ: Có thể để tối đa trong 6 tháng.

Dấu hiệu nhận biết sữa mẹ để ngoài bị hỏng – sữa mẹ để ngoài được bao lâu

Về lý thuyết và với sự đảm bảo không có sự tác động khác ngoài yếu tố nhiệt độ kể trên, mẹ nên nhận biết sữa mẹ còn dùng được không theo cảm quan. Điều này giúp mẹ linh hoạt hơn và kịp thời loại bỏ nguồn sữa không tốt với trẻ. Theo đó, mẹ có thể nhận biết qua các đặc điểm:

Sữa mẹ để ngoài còn dùng được

Nếu còn dùng được, sữa mẹ sẽ có mùi hơi nhẹ như mùi xà phòng hay kim loại. Nếu để lâu, sữa mẹ sẽ bị phân tách thành từng lớp riêng biệt. Lớp trên cùng chính là chất béo giàu dinh dưỡng. Đây đều là những dấu hiệu khá bình thường, mẹ không cần quá lo ngại nhé!

Sữa mẹ để ngoài đã bị hỏng

Sữa mẹ khi bị hỏng đã có mùi chua và dậy men nồng. Kèm theo đó là hiện tượng vón cục. Mẹ có thể nếm thử vị 1 giọt sữa sữa để xem chúng có thực sự bất thường hay không. Nếu bé vô tình sử dụng phải sữa mẹ đã bị hỏng sẽ dẫn đến tiêu chảy. Lúc đó, bé sẽ đi ngoài phân lỏng, nhầy, màu xanh, có lẫn bọt khí. Bé bị mất nước, nhiễm khuẩn nên dễ dẫn đến sốt cao. Nếu trẻ xuất hiện triệu chứng này, mẹ hãy đưa bé đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời nhé!

Lưu ý khi vắt sữa mẹ để bảo quản được lâu nhất

Ngay sau khi vắt sữa xong, mẹ phải tiến hành bảo quản để đảm bảo an toàn tối ưu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia để làm giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng cùng các vi chất so với khi bé bú trực tiếp là không hề đơn giản. Do đó, mẹ nên chú ý một số vấn đề sau để hạn chế sự biến chất của sữa mẹ:

 • Lựa chọn các bình đựng trữ sữa bằng thủy tinh an toàn. Hoặc mẹ cũng có thể chọn loại bình nhựa cứng có nắp đậy kín. Nếu có thể, mẹ hãy mua túi chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra.

 • Không đổ đầy hoặc vắt sữa tràn vào bình túi. Bởi sau khi sữa đông lạnh, sẽ giãn nở nhiệt và chiếm thể tích lớn hơn. Vì vậy, mẹ hãy luôn chừa lại một khoảng trống nhỏ trong dụng cụ chứa sữa nhé!

 • Mỗi túi/bình vắt sữa chỉ nên chứa khoảng 60 – 120ml sữa. Hoặc một lượng sữa vừa đủ dùng cho một cữ sữa của con. Tránh vắt quá nhiều, sau đó lại rã đông, hâm nóng nhiều lần khiến sữa biến chất. Và đó cũng là cơ hội thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập.

 • Mẹ cần rửa tay và vệ sinh núm vú trước khi vắt sữa, tránh vi khuẩn xâm nhập ngay từ đầu.

 • Trước khi lấy sữa ra cho bé dùng thì nên hâm nóng lại. Đồng thời lắc nhẹ để chất béo tách lớp được hòa tan đều rồi mới cho bé bú.

Không nên vắt đầy tràn sữa mẹ vào bình chứa
Không nên vắt đầy tràn sữa mẹ vào bình chứa

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi sữa mẹ để ngoài được bao lâu. Để nguồn sữa mẹ luôn đầy đủ và sẵn sàng Cho bé, việc vắt sữa trữ là một phương pháp khá hay. Dù vậy, mẹ vẫn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề trên để tránh con dùng phải sữa hỏng. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh, mẹ nhàn tênh nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *