Sữa Mẹ Để Ngăn Mát Được Bao Lâu?

Sữa mẹ là thức uống dinh dưỡng nhất cho bé trong những tháng đầu đời. Ngoài việc cho bé bú mẹ trực tiếp, không ít các bà mẹ lựa chọn cách vắt sữa để con bú ngoài. Và bảo quản sữa bằng cách dự trữ trong tủ lạnh. Vậy sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Đây là một câu hỏi nhiều mà bé thắc mắc và chưa có câu trả lời. Hãy cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Sữa Mẹ Để Ngăn Mát Được Bao Lâu?

Dụng cụ cần chuẩn bị để giúp bảo quan sữa mẹ trong tủ lạnh

Trước tiên, để bảo quan sữa mẹ trong ngăn mát, cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau:

  • Máy tiệt trùng dụng cụ đựng sữa.

  • Bình/Túi đựng sữa (nên sử dụng túi trữ sữa để tiết kiếm không gian tủ lạnh).

Những dụng cụ này giúp đảm bảo an toàn đến sữa, không bị mất các chất dinh dưỡng.

Sữa Mẹ Để Ngăn Mát Được Bao Lâu?
Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh an toàn nhất

Sữa mẹ vắt ra để trong ngăn mát tủ lạnh được bao lâu?

Với những lượng sữa khi bé chưa có nhu cầu sửu dụng, mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với sữa bé bú thừa, thời gian tối đa để bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh là 1 giờ. Đối với sữa mẹ mới vắt, có thể dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 3 ngày là tối đa. Thời gian sẽ ngắn hơn so với để trong ngăn đá. Nhiệt độ ngăn mát nên dùng là tâm khoảng 4 – 13 độ C.

Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho bé, sữa mẹ mà bé đã sử dụng rồi thì không nên bảo quản nữa.

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ trong ngăn mát đúng cách

Cách bảo quản

  • Không nên bảo quản sữa mẹ mà bé đã sử dụng. Vì lượng sữa này đã dính nước bọt của trẻ. Trong tuyến nước bọt có chứa vi khuẩn, vì thế có thể làm sữa nhanh hỏng và không sử dụng tiếp được.

  • Không hòa lẫn sữa mới vắt và sữa đã vắt từ trước lại với nhau.

  • Để theo dõi được thời gian sử dụng sữa một cách chính xác nhất, hãy ghi lại ngày vắt sữa trên túi/bình trữ sữa.

  • Không sử dụng những dụng cụ thô sơ, không đảm bảo an toàn để trữ sữa cho bé. Chẳng hạn như túi ni lông, chai nhựa chưa qua khử trùng…

Cách sử dụng

Cách 1: Các mẹ có thể lấy sữa trong tủ lạnh ra ngoài khoảng 30 phút rồi ngâm lại với nước khoảng 40 độ C. Sau đó có thể cho bé uống bình thường.

Cách 2: Ngâm với nước có nhiệt độ bình thường ngay sau khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh (khoảng 5 phút). Có thể thay nước 2 lần. Sau khi ngâm xong nước bình thường, các mẹ tiếp tục chuyển qua ngâm với nước ấm khoảng 5 phút. Cũng có thể thay 2 lần nước ấm. Cuối cùng, tiếp tục ngâm với nước 40 độ C khoảng 5 phút. Sau khi ngâm tất cả thời gian khoảng 15 phút, mẹ cho trẻ uống sữa ngay chứ không chờ lâu.

Sữa Mẹ Để Ngăn Mát Được Bao Lâu?
Không được làm tan nhanh sữa bằng bất kì biện pháp nào để tránh làm mất đi dưỡng chất

Không làm tan nhanh sữa bằng bất kì cách thức nào. Cần phải thực hiện từ từ bằng 2 cách ở trên. Nếu nhiệt độ sữa thay đổi một cách đột ngột, sữa mẹ sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng và các chất quan trọng khác.

Khi đã hâm nóng, nên cho trẻ uống ngay. Chỉ hâm nóng sữa 1 lần. Nếu trẻ uống vẫn còn thừa thì hãy vứt bỏ lượng sữa đó.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *