Sữa Mẹ Để Ngăn Đá Được Bao Lâu?

Sữa là là thưc uống dinh dưỡng nhất cho bé ngay từ khi sinh ra. Đặc biệt kéo đai trong suốt 6 tháng đầu đời của trẻ nhỏ. Vì thế, nhiều mẹ luôn dự trữ loại sữa quý giá này trong ngăn đá tủ lạnh để bé dùng dần. Và nhiều ý kiến đặt ra là sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu? Để trả lời thắc mắc này, bố mẹ có thể tham khảo tại bài viết dưới đây.

Sữa Mẹ Để Ngăn Đá Được Bao Lâu?

Tại sao lại phải để sữa mẹ ở ngăn đá tủ lạnh?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng trực tiếp chảy ra từ bầu ngực của mẹ. Và việc cho con bú trực tiếp luôn được khuyến khích hàng đầu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khi mẹ đi vắng hay bé bú sữa không hết thì buộc phải vắt sữa bỏ bình hoặc tích trữ để trong ngăn đá tủ lạnh.

Sữa mẹ cũng giống như các loại sữa khác, cũng có thời hạn sử dụng. Vì thế, loại sữa này được bảo quản trong tủ lạnh bao lâu luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người mẹ. Sữa mẹ để trong tủ lạnh giúp sử dụng được lâu hơn. Ngoài ra có thể tránh được vi khuẩn xâm nhập. Cách làm này thường được các bà mẹ gọi là trữ đông sữa.

Sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu?

Đối với tủ lạnh mini

Tủ lạnh mini chỉ có 1 cửa, chung cho cả ngăn mát lẫn ngăn đá. Vì hoạt động đóng mở nhiều lần làm nhiệt độ tủ thay đổi liên tục. Cho nên, nếu mẹ bảo quản sữa ở tủ mini thì chỉ có thể bảo quản được trong vòng 2 – 3 tuần là tối đa.

Đối với tủ lạnh 2 cánh

Tủ lạnh 2 cánh thì sẽ có riêng cánh cho ngăn đá và ngăn mát. Vì thế, sữa mẹ khi vắt ra có thể bảo quản trong ngăn đá trong thời gian từ 3 – 6 tháng. Đây cũng là một thời hạn khá dài.

Đối với tủ kem

Đặc biệt, nếu các mẹ bảo quan sữa trong tủ kem thì sẽ có thời gian bảo quản rất lâu. Bởi đây là loại tủ đông chuyên dụng. Với tủ này, sữa có thể được bảo quản trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, không phải cứ để lâu là tốt. Nên cho bé sử dụng càng sớm thì hiệu quả của sữa càng tốt hơn.

Sữa Mẹ Để Ngăn Đá Được Bao Lâu?

Lưu ý khi vắt sữa và bảo quản sữa trong ngăn đá tủ lạnh

 1. Mẹ cần rửa tay cũng vệ sinh dụng cụ sạch sẽ trước khi hút sữa ra ngoài.

 2. Lau đầu vú trước khi vắt sữa. Nếu có thể, hãy chườm khăn ấm lên vùng ti khoảng 2 phút trước khi hút hoặc vắt sữa.

 3. Nên sử dụng các dạng túi đông lạnh đựng chứa mẹ hoặc có thể trữ sữa bằng chai thủy tinh hoặc bình nhựa cứng. Chai thủy tinh phải có nắp đậy và bình nhựa cứng không chưa BPA.

 4. Không nên đựng quá nhiều sữa trong 1 chai hoặc 1 túi. Hãy chừa một khoảng (tầm 2,5cm) khi cho sữa vào. Vì khi bị đông lạnh, sữa sẽ nở ra.

 5. Trước khi đem đi trữ đông, không cần thiết phải qua bất kì bước xử lý nào.

 6. Để sữa ở ngăn đá ngay sau khi vắt là tốt nhất. Đừng đợi vài tiếng hay nửa ngày rồi mới bỏ vào tủ lạnh.

 7. Mẹ cần kiểm tra mùi vị của sữa trước khi bỏ vào tủ lạnh.

 8. Cần phải chắc chắn sữa được trữ trong một khu vực sạch sẽ. Tuyệt đối tránh xa các thực phẩm sống, thực phẩm chưa được nấu chín.

 9. Sữa mẹ nên được để ở phía trong cùng và ngăn dưới của tủ lạnh. Vì đây là nơi nhiệt độ được duy trì ổn định nhất. Không nên để sữa ở cách cửa tủ hay ở khu vực mép ngoài, việc làm này khiến sữa nhanh hỏng hơn.

 10. Tốt nhất, các mẹ nên ghi chú ngày tháng vắt/hút sữa ở từng chai hoặc túi trữ sữa. Mục đích là để tiện ghi nhớ hạn dùng của sữa trữ đông.

Sữa Mẹ Để Ngăn Đá Được Bao Lâu?
Ghi chú lại ngày tháng vắt sữa trên túi trữ sữa

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *