Sữa Mẹ Có Màu Xanh Do Đâu?

Nuôi con bằng sữa mẹ nhưng các mẹ đã bao giờ chú ý đến việc màu sắc sữa khác lạ chưa? Trên thực tế, sữa mẹ có thể có rất nhiều màu sắc khác nhau. Thậm chí nó có thể thay đổi theo ngày, giờ. Một trong những màu sắc khiến các mẹ lạ lẫm nhất chính là sữa mẹ màu xanh. Vậy sữa mẹ có màu xanh là do đâu? Mời mẹ cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến sữa mẹ có màu xanh

Nguyên nhân khiến sữa mẹ có màu xanh
Nguyên nhân khiến sữa mẹ có màu xanh

Có 2 nguyên nhân chính khiến có sắc xanh trong sữa mẹ như sau:

Sữa mẹ có màu xanh thường là phần sữa đầu cữ

Khi cho trẻ bú, sức mút của con sẽ  tạo một phản xạ tại vùng não mẹ. Và nó cho ra 2 kích thích tố bao gồm: prolactin và oxytocin. Trong đó,

  • Prolactin kích thích tuyến tạo sữa tăng tiết thêm sữa.

  • Oxytoxin kích thích các tuyến sữa bóp sữa và đẩy chúng theo các mạch ra đầu núm vú để trẻ bú dễ dàng hơn.

Do đó mà tính chất của sữa mẹ khi bắt đầu bú khác với tính chất của sữa sau khi bé đã bú được một vài phút. Sữa đầu thường đặc hơn và có màu ánh xanh. Nguồn sữa đầu này thường giàu chất đạm và lactose, đặc biệt là ít mỡ khiến sữa có màu xanh. Sữa hậu chứa nhiều mỡ hơn.

Sữa mẹ không hòa tan đồng nhất. Vậy nên nếu vắt sữa ra bình hoặc túi và để lắng một thời gian, sữa sẽ phân ra chất đặc mỡ ở lớp trên và chất lỏng như nước ở lớp dưới.

Hiện tượng sữa màu xanh cũng xuất hiện trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc mẹ sống ở môi trường khô cằn. Mặc dù sữa xanh có hàm lượng chất béo thấp hơn so với sữa màu vàng kem thì nó vẫn cực kỳ cần thiết cho bé.

Sữa mẹ có màu xanh do thực phẩm mẹ ăn

Nếu sữa mẹ chuyển sang màu xanh lá cây thì có thể do mẹ đã ăn quá nhiều các loại rau xanh. Ví dụ như rau bina, rong biển hay cải xoăn. Các phẩm màu có màu xanh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

>> Xem thêm: Sữa Mẹ Có Kháng Thể Chống Covid Nếu Mẹ Đã Tiêm Vaccine

Một số màu sắc khác của sữa mẹ ngoài màu xanh

Một số màu sắc khác của sữa mẹ ngoài màu xanh
Một số màu sắc khác của sữa mẹ ngoài màu xanh

Bên cạnh sữa mẹ màu xanh, trong quá trình nuôi con, các mẹ cũng có thể gặp phải nhiều màu sắc khác. Có thể kể đến như:

Sữa mẹ có màu vàng

Nguyên nhân khiến sữa mẹ có màu vàng bắt nguồn từ:

  • Khi mới bắt đầu cho con bú, sữa tiết ra đầu tiên sẽ là sữa non. Loại sữa tiết ra ngay sau khi sinh trong vòng vài giờ đầu rất giàu dinh dưỡng và thường có màu vàng đậm.

  • Những loại rau củ như cà rốt, khoai lang chứa hàm lượng ß – carotene cao cũng có thể khiến sữa mẹ có màu vàng hoặc cam nhạt.

  • Sữa mẹ trữ đông cũng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt.

>> Xem thêm: Trộn Sữa Mẹ Và Sữa Công Thức Dành Cho Trẻ Sơ Sinh Có An Toàn Không?

Sữa mẹ có màu hồng, đỏ hoặc gỉ sắt

Nếu mẹ thấy sữa đổi sang màu hồng, đỏ hoặc gỉ sắt thì nguyên nhân có thể là do:

  • Mẹ đã ăn những loại thực phẩm có màu đỏ, hồng tự nhiên. Ví dụ như củ cải đường, củ dền hay soda cam nhân tạo.

  • Sữa của bạn có lẫn máu. Màu này có thể do tình trạng nứt đầu ti hoặc vỡ mao mạch đầu ti. Hiện tượng này thông thường sẽ biến mất sau một vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài lâu hơn thì tốt nhất mẹ nên tìm đến các bác sĩ chuyên gia để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Sữa mẹ có màu đen

Sữa mẹ có màu đen – hẳn mẹ chưa bao giờ nghĩ đến điều này phải không? Nhưng điều nay lại hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn sử dụng một vài loại thuốc nhất định như minocycline. Vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ cũng nên trao đổi trước về tình trạng đang cho con bú của mình. Qua đó sẽ đảm bảo những loại thuốc hoặc dược liệu mẹ dùng là an toàn với cả mẹ và em bé nhé!

Kết luận

Trên đây là những lời giải đáp về lý do tại sao sữa mẹ có màu xanh và một số màu sắc khác. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *