Sữa Mẹ Bị Vón Cục Do Đâu Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Sữa mẹ bị vón cục là hiện tượng thường xuất hiện ở các bà mẹ sau khi sinh con. Đây là một trong những biểu hiện không bình thường. Nếu để lâu mà không có biện pháp điều trị thì sẽ ảnh hưởng xấu đến trực tiếp sức khỏe của người mẹ. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về tình trạng sữa vón cục và có cách chữa trị kịp thời.

Sữa Mẹ Bị Vón Cục Do Đâu Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Nguyên nhân sữa mẹ bị vón cục

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sữa mẹ bị vón cụ là tắc tia sữa. Tình trạng này xảy ra là khi ống dẫn sữa bị tắc, vì thế sữa không thể thoát ra bên ngoài. Cứ tiếp diễn lâu dần thì sữa sẽ đóng thành những viên rắn trong bầu ngực của mẹ. Sau khi sinh con, cơ thể của mẹ sẽ tiết ra một lượng sữa khá lớn. Chính điều này khiến bầu ngực bị căng và dẫn đến tức ngực. Đây được coi là một biểu hiện bình thường mà nhiều bà mẹ hay gặp phải khi cho bé bú sữa.

Tuy nhiên, nếu mẹ bị tắc tia sữa mà sữa lại tiết ra quá nhiều thì sẽ không thể thoát ra ngoài được. Lúc này bầu ngực sẽ trở nên bất thường. Bà mẹ sẽ cảm thấy đau tức và đầu vú có thể bị sưng đỏ lên khi cho con bú. Chính vì lượng sữa được tiết ra khá ít nên sẽ không đáp ững đủ nhu cầu của con và sẽ hay quấy khóc.

Dấu hiệu sữa mẹ bị vón cục sau khi sinh

Thông thường, những mẹ bị tắc tia sữa có các dấu hiệu rất dễ nhận biết. Dưới đây là một số triệu chứng bà mẹ hay gặp khi xuất hiện tình trạng sữa vón cục:

 • Mẹ cảm thấy căng tức vùng ngực.

 • Xuất hiện khối mềm có kích thước bằng hạt đậu. Có thể xảy ra ở 1 hay cả 2 bên vú.

 • Vú cứng, căng và có cảm giác đau.

 • Da bóng dầu trên bầu ngực mẹ.

 • Núm vú căng và phẳng khiến việc ti sữa của con khó khăn.

 • Xuất hiện những vết phồng rộp nhỏ có màu trắng trên núm vú.

 • Cảm thấy nóng trong người vfa có thể bị sốt nhẹ.

 • Lượng sữa tiết ra ngoài tương đối ít.

Sữa Mẹ Bị Vón Cục Do Đâu Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả
Dáu hiệu khi mẹ gặp tình trạng sữa bị vón cục

Cách phòng tránh sữa mẹ bị vón cục sau khi sinh con

Nhiều bà mẹ sau khi sinh rất có khả năng gặp phải tình trạng sữ vón cục. Đặc biệt đối với những người mới sinh con lần đầu. Vì thế, để phòng tránh hiện tượng này, các mẹ cần chú ý những điều sau:

 • Mát-xa ngực: Mát-xa ngực là cách giúp sữa được lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó còn giúp kích thích sản sinh vú. Chỉ cần mát-xa nhẹ nhàng vùng ngực và đầu vú theo chiều kim đồng hồ. Nếu cảm thấy bầu ngực căng tròn quá thì có thể sử dụng khăn ấm để mát-xa.

 • Cho con bú: Các mẹ nên cho con bú theo nhu cầu của chúng trong tháng đầu tiên. Sau đó cứ khoảng 2 – 3h cho con bú 1 lần. Tốt nhất nên giữ khoảng cách giữa bơm sữa và cho con ti sữa như nhau. Nếu cách nhau lâu quá sẽ dễ dẫn đến tắc tia sữa do bị ứ đọng quá lâu. Nếu sau khi bé bú mà bầu ngực vẫn căng thì mẹ nên dùng máy hút sữa để lấy bớt lượng sữa ra ngoài. Hút cho đến khi mẹ cảm thấy ngực mềm thì có thể ngưng. Việc làm này giúp tránh tình trạng tắc tí sữa.

 • Vệ sinh núm vú: Cần vệ sinh sạch sẽ núm vú trước và sau khi cho bé ti. Có thể sử dụng nước muối sinh lý thông thường. Đây là một việc làm quan trọng mà các mẹ nên lưu ý.

Sữa Mẹ Bị Vón Cục Do Đâu Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả
Mát-xa ngực là một cách giúp tránh tình trạng sữa bị vón cục

Những cách làm tan sữa mẹ bị vón cục sau khi sinh

Nếu các mẹ đang gặp phải tình trạng sữa vón cục thì có thể khảm khảo những cách chữa trị dưới đây. Tình trạng này sẽ nhanh hết nếu mẹ áp dụng những cách điều trị thường xuyên và an toàn.

 • Mát-xa hoặc xoa bóp đầu vú.

 • Chườm nước ấm hoặc có thể đắp khăn nóng lên bầu ngực để đánh tan sữa bị vón cục.

 • Cho trẻ bú thường xuyên và đảm bảo đúng cách.

 • Hút hoặc vắt hết sữa còn thừa lại sau mỗi lần con bú.

 • Mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt phù hợp hơn.

Nếu đã áp dụng nhiều cách mà vẫn không giảm thì mẹ nên đến gặp các bác sĩ để được tham khảm và chẩn đoán. Từ đó có thể đưa ra biện pháp cũng như hướng điều trị hiệu quả nhất.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *