So Sánh Sữa Mẹ Và Sữa Công Thức

So Sánh Sữa Mẹ Và Sữa Công Thức

Sữa mẹ luôn là thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bố mẹ cho con sử dụng sữa công thức như một giải pháp thay thế sữa mẹ. Liệu cho con uống sữa công thức có tốt hơn không? Bài viết dưới đây sẽ so sánh sữa mẹ và sữa công thức để các mẹ có thể hiểu rõ hơn.

So Sánh Sữa Mẹ Và Sữa Công Thức
So Sánh Sữa Mẹ Và Sữa Công Thức

So sánh lợi ích từ sữa mẹ và sữa công thức

Lợi ích từ sữa mẹ

  • Đối với mẹ: Mẹ sẽ giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng nếu cho con bú thường xuyên. Đồng thời, nế mẹ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ thì cũng sẽ thuyên giảm rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ hay gặp khó khăn khi cho bé bú. Để khắc phục nhanh chóng, các mẹ cần sự hỗ trợ từ bác sĩ. Nếu cho con bú bình, hãy vắt sữa đúng quy trình để đảm bảo an toàn vệ sinh.

  • Đối với trẻ: Sự khởi đầu tốt nhất của mỗi đứa trẻ là việc mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là loại sữa có nhiều lợi ích. Và chắc chắn không có loại sữa nào có thể thay thế được. Đặc biệt, sữa mẹ chứa các chất miến dịch giúp bé chống được một số bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, sữa cũng đã được chứng minh có khả năng làm giảm các nguy cơ gây bệnh tim mạch… Đồng thời, nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp bé phát tiển nhận thức một cách nhanh chóng hơn.

Lợi ích từ sữa công thức

Vì một vài lí do nên có nhiều đứa trẻ không được bú sữa mẹ. Thay vì sữa mẹ, sữa công thức sẽ là lựa chọn dành cho các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên dùng sữa công thức thay cho sữa mẹ khi bé đầy 12 tháng tuổi.

Hầu hết, các bé bú sữa công thức thường có thành phần cơ bản theo nhu cầu của trẻ. Thông thường sẽ được dựa theo những thành phần có trong sữa mẹ. Một số công thức đặc biệt như: sữa dành cho trẻ sinh non, sữa thủy phân, sữa dành cho bé bi tiêu chảy… Tất cả những công thức này đều có thể sử dụng dưới sự tư vấn và cho phép của bác sĩ. Tùy thuộc vào bệnh lí và tình trạng cơ thể của bé.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả từ sữa công thức, bố mẹ cần tìm hiểu kĩ càng. Nhất là nên làm theo hướng dẫn của mỗi loại sữa để tránh những rủi ro.

Tóm lại, sữa mẹ là điều kiện lý tưởng nhất đối với sự phát triển của con. Quan trong vẫn là sự phát triển, tăng trưởng phù hợp với tuổi của con. Dù bé bú sữa công thức hay là sữa mẹ.

So sánh mức độ tăng trưởng và phát triển giữa sữa mẹ và sữa công thức

Mức độ tăng trưởng và phát triển của bé là một trong những tiêu chí để so sánh sữa mẹ và sữa công thức. Theo CDC, trẻ nhỏ bú sữa mẹ thường bắt đầu tăng cân ngay sau khi chào đời. Tuy nhiên, ở những năm đầu tiên, tốc độ tăng cân tổng thể của trẻ bú sữa mẹ thường chậm hơn trẻ bú sữa công thức.

Lượng protein trong sữa mẹ giảm dần theo độ tuổi của con. Trong khi đó, những đứa trẻ bú sữa công thức lại có hàm lượng protein vượt quá nhu cầu. Chính sự khác biệt của hàm lượng protein dẫn đến sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng giữa bé bú sữa mẹ và bé bú sữa công thức.

Sữa công thức được nhiều bố mẹ cho con sử dụng thay thế sữa mẹ
Sữa công thức được nhiều bố mẹ cho con sử dụng thay thế sữa mẹ

 

Sự tăng trưởng của trẻ bú sữa mẹ

Nguồn dinh dưỡng đến từ sữa mẹ sẽ luôn có sự thay đổi. Nó bao gồm cả những chất là ngay tại thời điểm đó bé đang cần. Những đứa trẻ được bú sữa mẹ tùy theo nhu cầu của chúng thường nhận đươc tất cả lượng calo cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Các mẹ có thể theo dõi cân nặng của con thật kĩ nếu đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Đó là cách giúp mẹ xác định được việc cho con bú diễn ra có tốt không. Ngoài ra còn là dấu hiệu cho các mẹ biết liệu mình có tạo sữa đủ cho con không.

Sự tăng trưởng có bé bú sữa công thức

Với việc nuôi con bằng sữa công thức, các mẹ hoàn toàn dễ dàng nhận biết được lượng sữa của con mình. Nhưng đôi khi con bú no quá mà bạn không hề hay biết. Trên thực tế, việc cho con bú sữa công thức nhiều có thể khiến con tăng cân nhanh đột ngột.

Điểm khác biệt lớn nhất là trong sữa công thức không có chất báo tín hiệu cho biết bé đã no như sữa mẹ. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *