Siêu Âm Thai 4 Tuần Đã Được Hay Chưa?

Sự xuất hiện của một hài nhi bé bỏng sẽ khiến cha mẹ hạnh phúc vô bờ. Vì vậy, các mẹ cũng rất mau chóng muốn nhìn thấy hình dáng của con yêu. Vậy khi siêu âm thai 4 tuần mẹ đã quan sát được con chưa? Và ý nghĩa của việc này là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Siêu Âm Thai 4 Tuần Đã Được Hay Chưa?
Siêu âm thai 4 tuần đã thấy được em bé chưa?

Mức độ phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Theo quy trình thụ thai tiêu chuẩn, sau khi phôi thai thụ tinh thành công sẽ phát triển thành thai nhi. Sang đến tuần thứ 4 thai nhi vẫn còn rất nhỏ. Đây cũng là lúc các cơ quan nội tạng cơ bản nhất của em bé được hình thành. Bên trong cơ thể nhỏ xíu sẽ dần sinh ra phổi, thận và lá gan tùy theo sự phát triển của bé.

Với một số bé phát triển nhanh thì đến tuần thứ 4 sẽ hình thành cả cằm và má. Hai bên hốc tai cũng trổ dần. Như vậy, về cơ bản hình dáng khuôn mặt đã được hình thành. Thời điểm này, bé phát triển ngay cả khi mẹ bầu đang ngủ. Nếu mẹ càng cảm thấy  đói bụng, mệt mỏi và thường thiếu năng lượng có nghĩa là bé yêu đang lấy nhiều dinh dưỡng từ mẹ để lớn lên đó.

Siêu âm thai 4 tuần đã thấy được em bé chưa?

Các mẹ thường sốt sắng, nóng lòng muốn nhìn thấy con yêu nên thường thắc mắc khi bầu thai 4 tuần đi siêu âm được thấy được em bé chưa. Điều này nhằm tận dụng thời gian để nhìn thấy con sớm nhất có thể. Việc siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp kiểm tra thai đã vào tử cung chưa. Đồng thời có thể đếm tim thai của bé.

Các mẹ bầu thường đến ngay các phòng khám sản khoa hoặc bệnh viện để kiểm tra nếu dùng que thử thai và hiện hai vạch. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm xét nghiệm máu để xác minh có đang mang thai không. Đồng thời, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám để thực hiện siêu âm.

Thời gian siêu âm lần đầu thường vào khoảng tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ. Đây là dấu mốc siêu âm đầu tiên và vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ biết được thai đã về tử cung hay chưa? Tim thai cũng như mức độ phát triển của thai nhi có ổn định không?

Tuy nhiên, việc có thể thấy em bé rõ ràng khi siêu âm thai 4 tuần đi siêu âm không phải do mẹ quyết định. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sự phát triển tự nhiên của em bé. Vì vậy, mẹ cũng không nên quá nóng vội đi siêu âm, có thể dẫn đến kết quả thiếu chính xác.

Ý nghĩa quan trọng của việc siêu âm thai 4 tuần

Thai 4 – 6 tuần là thời điểm quan trọng của mẹ bầu thực hiện siêu âm. Mẹ bầu có thể biết được những thông tin cơ bản về sức khỏe của con như sau:

  • Xác định chắc chắn mẹ mẹ đã có thai. Đồng thời theo dõi xem thai nhi đã di chuyển vào tử cung để làm tổ. Nếu chưa xuất hiện dấu hiệu này, bác sĩ sẽ chẩn đoán mẹ đang mang thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con). Từ đó có kế hoạch can thiệp sớm, an toàn cho mẹ hơn.

  • Kiểm tra tình trạng thai là thai đơn hay đa thai.

  • Đo tim thai lần đầu để bác sĩ tính tuổi thai và tính ngày dự sinh. Nếu chưa đo được tim thai, bác sĩ có thể hẹn lịch tái khám cho mẹ vào 2 – 3 tuần sau đó.

  • Kiểm tra tình trạng tử cung của mẹ thường xuyên nếu đã từng phải nạo thai hoặc sảy thai không rõ nguyên nhân.

  • Trong trường hợp vị trí thai không thích hợp, bác sĩ sẽ lên phương án thai kỳ an toàn nhất cho mẹ.

Mẹ cần lưu ý gì sau khi siêu âm thai 4 tuần

Sau khi siêu âm thai, mẹ sẽ cần chuẩn bị kế hoạch sinh hoạt hợp lý cho những giai đoạn tiếp theo:

  • Điều chỉnh khẩu phần ăn uống cho bà bầu tháng thứ 2. Đồng thời, sinh hoạt cũng nên thay đổi hợp lý hơn. Mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Và có thể uống thêm sắt, sữa bầu hay các vitamin cần thiết…

  • Trao đổi với bác sĩ sản khoa các tiền sử bệnh lý của mình hoặc gia đình.

  • Bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn thêm nếu đây là lần đầu mang thai.

Siêu Âm Thai 4 Tuần Đã Được Hay Chưa?
Mẹ nên trao đổi thêm với bác sĩ sau khi siêu âm thai 4 tuần

Kết luận

rên đây là lời giải đáp về việc siêu âm thai 4 tuần tuổi. Mong rằng, mẹ sẽ có một thai kỳ an toàn và sớm được gặp con yêu nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!