Sau 6 Tháng Sữa Mẹ Ít Dần: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Có rất nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ đối mặt với tình trạng sau 6 tháng sữa mẹ ít dần. Điều này khiến nhiều người lo lắng khi không có đủ sữa cho con bú, liệu có ảnh hưởng đến sự phát triển của con hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bà mẹ tìm hiều nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng sữa ít dần.

Nguyên nhân nào khiến sau 6 tháng sữa mẹ ít dần?

Sau 6 tháng sữa mẹ ít dần, nguyên nhân do đâu.
Sau 6 tháng sữa mẹ ít dần, nguyên nhân do đâu.

Mất sữa do mẹ cho con ăn dặm thay sữa mẹ

Từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ cần được học cách ăn dặm, nhưng vẫn phải bú mẹ xen kẽ. Có nhiều bà mẹ nghĩ rằng chỉ cần bé ăn bột, cháo, hoa quả và sữa công thức là đã đủ. Thậm chí có nhiều mẹ còn cho rằng sữa công thức nhiều chất hơn sữa mẹ. Vì vậy, mẹ dần dần cho con bú ít đi. Việc này làm sữa mẹ cũng vì thế mà giảm hắn đi.

Một số trường hợp khác thì do bé quen ăn bột và bú sữa ngoài nên chán bú sữa mẹ. Khi bé ngừng bú, tuyến sữa của mẹ cũng sẽ ngừng theo. Bởi vì sữa mẹ tiết ra là để cho con bú.

Mẹ phải đi làm và không có thời gian cho con bú

Chế độ thai sản chỉ cho mẹ được nghỉ 6 tháng. Khi hết 6 tháng, mẹ đi làm trở lại. Vì vậy mẹ không thể chăm sóc con đầy đủ như trước. Vì vậy con chỉ được bú vào buổi sáng và tối, thậm chí có nhiều mẹ vì quá bận. Nên chuyển cho con uống sữa ngoài hoàn toàn.

Do thay đỗi cữ bú :Nếu trước đây một ngày con được bú mẹ 8-10 cữ, thì nay mẹ chỉ cho con ti được buổi sáng, một lúc buổi trưa nếu mẹ tranh thủ về được và 2-3 cữ vào buổi tối. SỰ suy giảm đột ngột này sẽ gây tác động nên tuyến sữa vì không thể xác định được lượng sữa em bé cần là bao nhiêu. Thế rồi tuyến sữa sẽ tiết sữa ít dần, ít dần đi rồi ngưng hẳn không tiết nữa. Kết quả là mẹ bị mất sữa chỉ sau 6 tháng sinh con.

Chế độ dinh dưỡng kém: Khi mẹ ở nhà có thể ăn nhiều bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng khi đi làm thì phải sinh haotj theo giờ giấc. Nếu mẹ không bổ sung các bữa ăn phụ thì rất dễ thiếu hụt chất, làm sữa tiết ra ít đi.

>>Xem Thêm: Thông Tin Xung Quanh Sữa Công Thức Cho Trẻ 2 Tuổi

Khắc phục tính trạng sau 6 tháng sữa mẹ ít dần đi

Mẹ nên dành nhiều thời gian vào cho việc nghỉ ngơi để cho tinh thần thoải mái, thư giãn giúp sữa tiết ra ổn định hơn.
Mẹ nên dành nhiều thời gian vào cho việc nghỉ ngơi để cho tinh thần thoải mái, thư giãn giúp sữa tiết ra ổn định hơn.

Mẹ nên cho con bú đều đặn hoặc hút sữa nhiều

Từ tháng thứ 6, mẹ đã có thể cho con ăn dặm. Nhưng vẫn nên để bé bú mẹ nhiều nhất khi có thể. Không nên quá phụ thuộc vào sữa công thức. Việc này sẽ duy trì lượng sữa lý tưởng cho bạn.

Trong trường hợp mẹ phải đi làm không có thời gian cho con bú. Thì nên vắt sữa hoặc hút sữa trữ đông, không cần quá nhiều những cố gắng thực hiện 3 tiếng/1 lần.

Nghỉ ngơi hợp lý – Cách khắc phục sau 6 tháng sữa mẹ ít dần

Mẹ không nên làm việc quá sức. Nên dành nhiều thời gian vào cho việc nghỉ ngơi để cho tinh thần thoải mái, thư giãn. Hãy nhờ chồng phụ giúp việc nhà để không phải quá bận rộn mà ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Cho bé bú đến khi mẹ cạn sữa

Với các mẹ đang trong tình trạng ít sữa, thì mỗi lần cho con bú. Mẹ cần phải kiên nhẫn, cho bé bú đến khi nào mẹ cạn sữa mới được dừng lại. Nếu không mắc các bệnh lý nào chắc chắn lượng sữa tiết ra sẽ được cải thiện.

Chế độ ăn uống

Để giải quyết vấn đề sữa mẹ ít đàn, mẹ cần thay đổi lại chế độ ăn uống. Ngoài việc dùng các thực phẩm lợi sữa, mẹ nên bổ sung vào cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi đang cho con bú, các mẹ cần bổ sung thêm khoảng 400-500 lượng calo, axit béo ..mỗi ngày.

Mẹ cần ăn thật nhiều trái cây, củ quả tươi sạch. Ăn những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mỳ, ngũ cốc… các loại thực phẩm giàu protein. Như thịt nạc, trứng gà, thịt bò.và các sản phẩm làm từ sữa để cung cấp canxi cho bé. Đặc biệt là cần phải bổ sung nhiều chất xơ nữa!

>> Xem Thêm: Tâm Sự Mẹ Không Có Sữa Nuôi Con Sau Sinh

Hy vọng với những thông tin chia sẻ qua bài viết trên. Vác mẹ đã hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sữa ít dần đi. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và bé phát triển thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *