Sai Lầm Đáng Trách Của Phụ Huynh Khi Nuôi Dưỡng Trẻ

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 13,4%, thấp còi là 23,8%. Suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân từ sai lầm trong chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ của cha mẹ. Nó có thẻ làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, vận động và trí thông minh của trẻ. Cha mẹ nào cũng mong con khỏe mạnh thế nhưng cần phải tránh khỏi những sai lầm lối mòn khi nuôi dưỡng và chăm sóc cho bé. Mời quý phụ huynh cùng xem qua bài viết và khắc phục những vấn đề dưới đây!

Sai Lầm Đáng Trách Của Phụ Huynh Khi Nuôi Dưỡng Trẻ
Phụ huynh cần điều chỉnh phương pháp nuôi dưỡng trẻ thật hiệu quả

Không cho bú sữa mẹ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với tỷ lệ cân đối phù hợp sữa mẹ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng phù hợp hệ tiêu hóa và hấp thụ của trẻ. Sữa mẹ còn chống lại các bệnh nhiễm trùng nhờ có kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ thừa, thiếu chất dinh dưỡng. Các bệnh mãn tính không lây khi trưởng thành, đặc biệt là bệnh lý tim mạch. Giúp trẻ tránh bị tăng huyết áp, đái tháo đường…

Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích cho trẻ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và thực hiện. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Cụ thể thường là: mẹ phải đi làm sớm hoặc nhận định sữa mẹ không tốt bằng sữa công thức. Một vài mẹ chuộng sữa ngoại và muốn giữ gìn vóc dáng…

Cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế, thời điểm trẻ ăn bổ sung là khi trẻ 6 tháng tuổi. Ở thời điểm trẻ sau 6 tháng tuổi, nhu cầu tăng cao sữa mẹ không đáp ứng đủ. Vì vậy cần bổ sung thêm thức ăn cần thiết phù hợp cho trẻ.

Hiện nay nhiều bà mẹ quan niệm rằng nên cho trẻ ăn bổ sung sớm. Vì ăn sớm trẻ sẽ mau cứng cáp hơn và trẻ không bị đói. Mẹ vội vã cho trẻ ăn bổ sung từ tháng thứ 4, 5 thậm chí không ít trẻ còn được ăn bổ sung từ tháng thứ 3. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ. Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng.

Đặc biệt một số bà mẹ ở nông thôn, vùng xa vẫn còn cho trẻ ăn cơm nhai. Cơm mớm gây mất vệ sinh, thậm chí còn là nguồn lây lan truyền bệnh cho trẻ.

Ngược lại, khi cho trẻ ăn bổ sung muộn, sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu, trẻ cũng sẽ chậm tăng cân. Vì sữa mẹ sau 6 tháng không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của trẻ. Nên cần phải cho trẻ ăn thêm thức ăn bổ sung.

Ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ cần được ăn thêm ít nhất là 1 – 2 bữa bột trong một ngày. Các mẹ cần cân đối số bữa ăn tùy theo độ tuổi.

Sai Lầm Đáng Trách Của Phụ Huynh Khi Nuôi Dưỡng Trẻ
Cha mẹ cần chú ý hơn trong quá trình chăm sóc con nhỏ

Sai lầm khi nuôi dưỡng chăm sóc trẻ bị ốm

Khi trẻ bị ốm sốt, tiêu chảy… một số bà mẹ lại có quan niệm sai lầm bắt trẻ phải ăn kiêng khem. Ví dụ như: Không cho trẻ bú, không cho trẻ ăn dầu hoặc mỡ, không cho trẻ ăn chất đạm. Thậm chí không cho trẻ ăn rau xanh, chỉ cho ăn bột ngọt vì sợ trẻ đi ngoài nhiều hơn.

Không chỉ vậy, bổ sung cho trẻ quá nhiều chất bổ dưỡng thịt, một số loại thuốc được cho là bổ như yến, sâm… làm cho hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi. Dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy.

Một sai lầm khác cũng hay gặp là một số bà mẹ vẫn cho rằng nước thịt, nước hầm xương là đủ bổ. Do đó mà chỉ cho trẻ ăn nước không cho trẻ ăn cái… Nhưng thực tế theo nghiên cứu, nước chắt này hầu như không chứa đạm.

Các thức ăn cung cấp chất đạm vẫn còn được sử dụng đơn điệu. Nhiều bà mẹ không cho con ăn cá, cua, tôm, trứng… sợ trẻ bị dị ứng với thức ăn, sợ chất tanh. Hoặc dễ gây chán ăn, đồng thời tạo thói quen ăn uống thiên lệch, khó thay đổi về sau.

Kết luận

Nuôi dưỡng trẻ cần sự tỉ mỉ và kiên trì, đồng thời cha mẹ phải là những phụ huynh thông thái. Việc tìm hiểu thông tin khoa học đến từ các kênh thông tin chính thống giúp cha mẹ hiểu biết rõ hơn. Qua đó nhận được tư vấn của bác sĩ để có những em bé khỏe mạnh!

Trên đây là một số tác dụng của sữa ngô đối với sức khỏe của bạn. Nếu có điều kiện hãy sử dụng sữa bắp mỗi ngày cho sức khỏe đảm bảo bạn nhé.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *