Phương Pháp Nuôi Con Kiểu Nhật – Cho Con Ngủ Riêng Hay Chung Với Cha Mẹ

Cho con ngủ chung hay ngủ riêng là vấn đề nhận được không ít sự quan tâm từ các bậc cha mẹ. Nếu bạn từng biết về văn hóa phương Tây, cha mẹ sẽ cho con ngủ ở nôi riêng hoặc phòng riêng thì quan niệm của phụ huynh Nhật Bản lại khác. Theo truyền thống thì em bé Nhật đều có thể được ngủ chung hoặc ngủ riêng với ba mẹ. Mỗi cách ngủ này được người Nhật cho là ảnh hưởng đến tính cách trẻ sau này. Vậy mời mẹ cùng tham khảo những quyết định cho con ngủ chung – riêng theo phương pháp nuôi con kiểu Nhật qua bài viết sau nhé!

Cho con ngủ chung, mẹ nằm giữa ba và bé – Phương pháp nuôi con kiểu Nhật

Phương Pháp Nuôi Con Kiểu Nhật - Cho Con Ngủ Riêng Hay Chung Với Cha Mẹ
Cho con ngủ chung, mẹ nằm giữa ba và bé – Phương pháp nuôi con kiểu Nhật

Theo phụ huynh tại Nhật, khi cho bé ngủ chung với cả ba và mẹ sẽ giúp con gần gũi, thân thiết hơn. Ngoài ra, ngủ theo cách này, ba sẽ nằm chung giường nhưng không gần trực tiếp. Thay vào đó, ba sẽ có một khoảng cách qua mẹ với bé. Và để bé thấy được sự uy nghiêm từ người đàn ông quyền lực của gia đình.

Từ đó, bé không học theo kiểu nhận được sự nuông chiều của cả cha lẫn mẹ. Nhờ đó, con cái khi trưởng thành sẽ vẫn cảm nhận được tình thương đầy đủ từ ba mẹ. Đồng thời vẫn có được tính tự lập, khả năng hòa nhập với xã hội và tập thể tốt hơn.

Cho con ngủ chung và nằm giữa ba và mẹ

Phương Pháp Nuôi Con Kiểu Nhật - Cho Con Ngủ Riêng Hay Chung Với Cha Mẹ

Đây là cách cho con ngủ chung rất phổ biến tại Nhật. Nó thậm chí còn có tên gọi riêng là theo chữ dòng sông” trong tiếng Nhật. Chữ này viết bằng Kanji là “川”.  Theo nghĩa tượng hình, con nhỏ nằm giữa ba và mẹ sẽ giống như thanh dọc nằm giữa trong chữ “川”. Dù đây là cách được nhiều phụ huynh xứ Phù Tang chọn lựa nhưng theo nghiên cứu khoa học thì cách ngủ này lại không thực sự tốt cho con. Bởi bé sẽ dễ cảm nhận được sự nuông chiều từ cả ba và mẹ. Con sẽ hình thành tính cách dễ nhõng nhéo, phụ thuộc nhiều hơn.

Cho con ngủ chung với mẹ, ba ngủ riêng giường – Phương pháp nuôi con kiểu Nhật

Phương Pháp Nuôi Con Kiểu Nhật - Cho Con Ngủ Riêng Hay Chung Với Cha Mẹ
Cho con ngủ chung với mẹ, ba ngủ riêng giường – Phương pháp nuôi con kiểu Nhật

Theo cách ngủ này, con nhỏ sẽ có khoảng cách xa hơn với ba. Ngược lại, bé lại có sự thân mật, gần gũi nhiều hơn với mẹ. Cách ngủ này được cho là rất thuận tiện cho con nhỏ dưới 6 tháng và còn bú mẹ. Em bé sơ sinh thường sẽ phải bú vào ban đêm. Vì vậy, mẹ sẽ không phải chạy sang phòng, giường khác để cho con bú. Hơn nữa, giường cũng rộng rãi để cho cả mẹ và bé hoạt động hơn.

Từ đó, bé có thể không cảm nhận được sự gắn bó với ba nhiều như với mẹ. Tuy nhiên, theo cách này trẻ thường sẽ uốn, bám mẹ nhiều hơn. Trong một số trường hợp, trẻ vẫn thích được mẹ nuông chiều, chở che như con nít ngay cả khi đã lớn.

Cho con ngủ riêng phòng hoàn toàn với cả ba và mẹ

Phương Pháp Nuôi Con Kiểu Nhật - Cho Con Ngủ Riêng Hay Chung Với Cha Mẹ

Đây cách cho con ngủ được ít cha mẹ Nhật áp dụng nhất. Dù vậy, cách này lại được áp dụng rất phổ biến ở phương Tây. Tuy nhiên, con nhỏ sẽ không cảm được nhiều sự gắn bó và tình thương của ba mẹ. Hơn nữa, người Nhật còn quan niệm, việc cho con ngủ tách biệt với cha mẹ khi con còn quá nhỏ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi trẻ có thể không quen, sợ hãi khi thấy bóng tối hoặc sợ ở một mình. Hay trong trường hợp, bé không có nôi cũi mà nằm giường, sẽ rất dễ lăn ngã, xảy ra tai nạn đáng tiếc nếu cha mẹ không kịp thời phát hiện và xử lý.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp nuôi con kiểu Nhật với vấn đề cho con ngủ riêng hay chung với ba mẹ. Để hình thành nên nhân cách của một đứa trẻ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác trong cách nuôi nấng và dạy dỗ con. Hy vọng, cha mẹ có thể cân nhắc ưu – nhược điểm của từng cách cho con ngủ chung hay riêng để chọn lựa hợp lý. Điều quan trọng nhất vẫn là phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình và bé phát triển tốt!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *