Phương Pháp Giáo Dục Con Của Israel – Tiết Lộ Bất Ngờ Cho Mẹ

Cha mẹ nào cũng mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Tuy nhiên, để dạy dỗ con trẻ lại chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đặc biệt là điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của con. Vậy phương pháp giáo dục con của Israel của gì đặc biệt để những đứa trẻ phát triển toàn diện. Hãy đồng hành cùng Bé Khỏe để khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé!

Chọn con tim hay nghe lý trí – Phương pháp giáo dục con của Israel

Chọn con tim hay nghe lý trí - Phương pháp giáo dục con của Israel
Chọn con tim hay nghe lý trí – Phương pháp giáo dục con của Israel

Bất kỳ cha mẹ nào cũng dành cho con tình yêu thương vô điều kiện. Cũng chính bởi điều này mà nhiều phụ huynh cố gắng bao bọc con kỹ càng nhất có thể. Điều này không sai nhưng nếu quá mức sẽ phản tác dụng. Qua đó khiến trẻ mất tính tự lập, luôn ỷ lại, dựa dẫm vào mọi người.

Càng nuông chiều, bao bọc con thì càng dẽ phá hoại tương lai của con. Cách dạy con này sẽ khiến trẻ mất đi phương hướng. Sau này, trẻ sẽ trở thành gánh nặng cho người khác. Trong quan niệm của người Irael, bao bọc con chính là xâm hại tâm hồn trẻ. Và khiến trẻ dần mất đi khả năng tự thích nghi với cuộc sống.

Phụ huynh Israel ẩn đi 20% yêu thương để con trở nên lý trí hơn. Họ luôn biết cách biến tình yêu thương thành sức mạnh. Và tạo thêm động lực để con phát triển toàn diện.

>> Xem thêm: Cách Mẹ Nhật Dạy Con Với 7 Bài Học Trọn Vẹn

Tình yêu là đống lửa

Với người Do Thái, tình yêu dành cho con giống như đống lửa. Để con được phát triển, bùng lên mạnh mẽ thì cần phải nhen nhóm. Để thực hiện điều này, mẹ cần khích lệ trẻ mỗi ngày. Bởi vậy, bố mẹ Do Thái dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Thay vì làm thay con, họ sẽ khích lệ để con tự làm. Không phải việc lớn lao mà những việc đơn giản như tự ăn uống, mặc quần áo, phụ giúp bố mẹ làm việc nhà…

Vô cùng tàn nhẫn nhưng vô cùng yêu thương – Phương pháp giáo dục con của Israel

Cha mẹ Israel khuyến khích trẻ trải nghiệm
Cha mẹ Israel khuyến khích trẻ trải nghiệm

Đây là một cách giáo dục rất khác biệt và độc đáo của người Israel. Song song với việc cố gắng cho con những điều tốt đẹp thì các phụ huynh Do Thái sẽ cho con trải nghiệm cả những khó khăn. Ngay cả với những gia đình giàu có cũng sẽ luôn tạo điều kiện để con được trải nghiệm cuộc sống nghèo đói.

Thậm chí, họ còn đặt con vào những tình huống tàn nhẫn nhất. Ví dụ như để con lao động chân tay, đói bụng… Qua đó con chịu khổ và tìm được cách vượt qua những khó khăn, chôn gai trong cuộc sống sau này. Đây cũng là cách dạy những đứa trẻ tự lập, tránh được cạm bẫy của sự thỏa mãn, kiên cường và mạnh mẽ hơn.

Khuyến khích con đặt câu hỏi

Ngay từ khi mang thai, các bà mẹ Israel đã áp dụng phương pháp trò chuyện với thai nhi. Đây chính là cách giúp con trẻ phát triển trí tuệ tốt nhất. Người Israel hiểu rằng, não bộ của trẻ trong 6 năm đầu đời là “vùng đất màu mỡ” để họ gieo trồng kiến thức, kích thích não bộ phát triển tốt hơn. Điều này cũng cho thấy một phần lý do tại sao đây lại là vùng đất nổi danh với những thiên tài trên thế giới.

Cha mẹ Israel luôn khuyến khích con đưa ra ý tưởng, đặt cây hỏi. Thậm chí trẻ còn được khuyến khích tranh luận với người lớn. Điều này khác hoàn toàn với việc để con trẻ cãi lại bằng những lời lẽ không hay với người lớn. Qua việc tranh luận sẽ kích thích sự sáng tạo, tò mò của trẻ.

Ngoài ra, trẻ em Do Thái còn được chủ động tham gia mọi hoạt động ngoại khóa yêu thích. Đó cũng là cơ hội để trẻ bộc lộ điểm mạnh, phát huy những khả năng tiềm ẩn.

>> Xem thêm: Giúp Mẹ Áp Dụng Phương Pháp Dạy Con Theo Montessori Tại Nhà Hiệu Quả

Kết luận

Trên đây là những phương pháp giáo dục con của Israel mà Bé Khỏe muốn gửi đến quý độc giả. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các mẹ đã “bỏ túi” được phương pháp dạy con tài giỏi và tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Giáo dục con là cả một hành trình dài đầy gian nan và thử thách. Vậy nên bố mẹ hãy thật kiên trì nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *