Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Viết Hiệu Quả

Trẻ lớp 1 đang còn bỡ ngỡ trong việc viết chữ nên dạy bé tập viết là chuyện không dễ dàng. Bố mẹ cần phải có phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết một cách đúng đắn và nhanh gọn. Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm phù hợp nhất trong cách dạy con.

Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Viết Hiệu Quả

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết

Chuẩn bị một không gian học thoải mái nhất cho con

Yếu tố đầu tiên để việc học của con đạt hiệu quả là tạo ra một không gian thoải mái nhất cho bé. Để có thể sắp xếp một không gian học phù hợp với bé thì bố mẹ cần phải là người hiểu rõ con. Ví dụ, hãy chuẩn bị bàn học thật nhiều màu hồng nếu con thích màu hồng. Ngược lại, nếu con ghét màu xanh thì bố mẹ cần hạn chế để màu xanh xuất hiện trong không gian học của bé. Việc chiều theo sở thích của con sẽ khiến chúng thích ngồi vào bàn học và cảm thấy vui vẻ, thích thú hơn.

Ngoài ra, một không gian học phù hợp là phải có đầy đủ bàn ghế, nhiệt độ và ánh sáng căn phòng. Đặc biệt là sự gọn gàng.

Dạy con làm quen với những nét chữ cơ bản đầu tiên

Việc rèn luyện chữ viết là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Bên cạnh đó là là sự cố gắng, kiên nhẫn của con. Để các con có thể viết được nhiều chữ cái, trước tiên phải biết những nét cơ bản. Cái gì cũng vậy, nên bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Rồi dần dần mới tiến đến những gì nâng cao hơn.

Ngoài ra, bố mẹ nên dạy lại cho con những gì con đã được học trên lớp. Việc ôn tập lại giúp con thành thạo những nội dung đã làm quen. Nên bắt kịp chương trình học ở trưởng. Không để con học chậm hơn hay học quá nhanh. Tránh trường hợp trên lớp học bài này, bề nhà học bài khác. Việc này khiến con dễ bị xao nhãng và bị rối kiến thức.

Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Viết Hiệu Quả

Bố mẹ cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn

Đây là một điều bố mẹ cần lưu ý và cũng là một phương pháp dạy con tập viết. Đặc biệt chú ý trong suốt quá trình dạy bé. Tưởng chừng đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng làm được. Trên thực tế, nhiều phụ huynh có xu hướng mất bình tĩnh và có những hành động, lời nói khó nghe. Nhất là trong trường hợp con viết xấu.

Bố mẹ cần phải biết rằng không phải đứa bé nào cũng viết đẹp hay thông minh cả. Tất cả đều phải trải quá một quá trình rèn luyện chăm chỉ. Vì thế, điều bố mẹ cần làm là hãy giúp đỡ, hỗ trợ và kiên trì cùng con. Trong quá trình tập viết, hãy chỉ bảo con nhẹ nhàng. Có như thế con mới không bị căng thẳng hay áp lực. Từ đó mới mang lại hiệu quả tốt.

Luôn có những lời động viên và khen ngợi

Trẻ con đứa nào cũng thế, đều thích những lời khen ngợi và động viên. Lời nói chẳng mất tiền mua. Vậy nên tại sao lại phải tiết kiệm những lời khen với con của mình? Nếu các con làm tốt, hãy khen chúng một cách thật lòng. Va khi con làm sai, hãy cứ động viên con để lần sau có thể làm tốt hơn. Tránh tình trạng mặc kệ khi con làm tốt hay la mắng khi con làm sai. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của con mà còn không tốt cho sự phát triển và tâm lý của bé.

Phương Pháp Dạy Trẻ Lớp 1 Tập Viết Hiệu Quả

Lưu ý tư thế ngồi và cách cầm bút khi bé tập viết

Khi tập viết, bố mẹ cần rèn con ngồi sao cho đúng. Ngồi học đúng tư thế không chỉ giúp con viết đẹp mà còn ngăn ngừa những tác động ảnh hưởng đến cơ thể, dáng người của con.

Tư thế ngồi

  • Ngồi một cách thoải mái. 2 chân thả lỏng, buông nhẹ nhàng chạm đất.

  • Đầu hơi cúi. Khoảng cách tốt nhất từ mắt đến vở tầm 25 – 30cm.

  • Lưng luôn thẳng và vuông góc với mặt ghế để tránh vẹo cột sống.

Cách cầm bút

  • Tay phải cầm chắc bút bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái avf ngón trỏ dùng để giữ 2 bên thân bút. Ngón giữa có tác dụng đỡ lấy bút.

  • Nghiêng bút về phía vai một góc khoảng 60 độ. Tránh tình trạng cầm dựng đứng bút.

  • Cánh tay và lòng bàn tay tạo thành 1 đường thẳng, tránh gấp khúc.

  • Khoảng cách giữa ngòi bút với các đầu ngón tay là 2,5cm.

Việc dạy trẻ lớp 1 tập viết không khó nếu bố mẹ áp dụng đúng phương pháp. Chúc các con sẽ rèn luyện chữ đẹp hơn và đạt được thành tích cao trong học tập.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *