Phương Pháp Dạy Con Của Người Do Thái Như Thế Nào?

Được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới, người Do Thái rất được ngưỡng mộ. Một trong những bí quyết đó chính là giáo dục con cái ngay từ khi còn nhỏ. Vậy phương pháp dạy con của người Do Thái như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Phương pháp dạy con của người Do Thái như thế nào?
Phương pháp dạy con của người Do Thái như thế nào?

Tìm hiểu về người Do Thái

Trong lịch sử nhân loại, dân tộc Do Thái từng bị đàn áp và thảm sát dã man trên nhiều vùng đất khác nhau. Do đó, dân số của họ có sự đổi thay lớn qua nhiều thế kỉ. Ngày nay, dân số người Do Thái chỉ vào khoảng 12 – 14 triệu. Trong đó, có đến 40.9% sống tập trung ở Israel, 40.2% ở Hoa Kỳ và số còn lại rải rác khắp nơi trên thế giới.

Một trong những tài liệu khảo cổ xưa nhất cho rằng Do Thái là tôn giáo độc thần đầu tiên được phát triển. Theo những câu chuyện chép lại trong Kinh Thánh, người Do Thái hưởng thụ những giai đoạn tự chủ đầu tiên dưới những quan tòa từ Othniel cho tới Samson. Sau đó vào năm 1000 TCN, vua David thiết lập Jerusalem như là kinh đô của Liên hiệp Vương quốc Israel và Judan. Từ đó họ cai quản 12 bộ lạc của Israel.

Các nhân vật Do Thái điển hình có những đóng góp to lớn đối với nhiều lĩnh vực khác nhau của nhân loại. Có thể kể đến như: khoa học, chính trị, nghệ thuật và thương mại. Số người Do Thái giành được giải thưởng Nobel có khoảng 160 người thuộc tất cả các lĩnh vực. Con số này chiếm khoảng 1/4 số giải thưởng của toàn thế giới.

>> Xem thêm: Cách Mẹ Nhật Dạy Con Với 7 Bài Học Trọn Vẹn

Phương pháp dạy con của người Do Thái ra sao?

Nguyên tắc

  • Học đi đôi với thực tiễn, vận dụng thực tế song hành.

  • Luôn tôn trọng con nhưng không thỏa mãn mọi mong muốn của con. 

  • Là người hướng dẫn, chỉ dạy con mà không bao bọc. Đặc biệt là không làm thay con mọi việc.

Phương pháp dạy con

  • Dạy con làm việc nhà từ nhỏ tùy theo khả năng tương ứng với lứa tuổi. Cha mẹ Do Thái tin rằng bé 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân.

  • Dạy con tư duy, cách vượt khó khăn.

  • Luôn luôn khích lệ, động viên con khi hoàn thành tốt một công việc, kể cả những việc đơn giản nhất.

  • Khuyến khích con đưa ra ý tưởng, chính kiến của mình. Thậm chí tranh luận một vài chủ đề với người lớn.

  • Khuyến khích con đặt câu hỏi để giúp con sáng tạo hơn.

  • Để trẻ thử trải nghiệm những điều mới. Từ đó cho con hiểu được thất bại – thành công.

  • Khi trẻ làm sai, không phán xét, trách móc trẻ. Thay vào đó, hãy để con học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm cách giải quyết tốt hơn cho lần kế tiếp.

>> Xem thêm: Bí Quyết Giúp Bố Mẹ Dạy Con Dễ Dàng, Không Cần Roi Vọt

Điểm khác biệt trong phương pháp dạy con của người Do Thái

Điểm khác biệt trong phương pháp dạy con của người Do Thái
Điểm khác biệt trong phương pháp dạy con của người Do Thái

Phương pháp giáo dục con trẻ của người Do Thái khá khác biệt. Họ cho rằng nên dành cho con “tình yêu đống lửa”. Điều này có nghĩa là nhen nhóm, khích lệ con. Thay vì cách bao bọc, che chở con như “tình yêu tử cung” mà không ít mẹ đang áp dụng hiện nay.

Các bà mẹ Do Thái cho rằng “phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Điều này ý chỉ cha mẹ cần ẩn giấu 20% tình yêu giành cho con. Nhờ đó sẽ giúp con trở nên tăng khả năng vượt khó.

Người Israel đưa ra công thức về chỉ số AQ – chỉ số vượt khó như sau: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. Trong đó, IQ là chỉ số thông minh, EQ là chỉ số cảm xúc.

Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt tương ứng với tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt. Tuy nhiên, công việc tốt lại khác với người có sự nghiệp thành công.

Các bà mẹ Do Thái có một câu châm ngôn “Con lừa thồ sách”. Thông điệp muốn gửi tới các con rằng: “Nếu chỉ đọc sách mà không ứng dụng nó thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi”.

Ngoài ra, còn có câu nói nổi tiếng là bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư của con. Tuyệt đối không rơi vào căn bệnh 421 (4 ông bà nội ngoại, 2 bố mẹ vây quanh 1 đứa trẻ. Bởi nó chẳng khác nào cha mẹ sẵn sàng là nô lệ của con.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp dạy con của người Do Thái. Hy vọng, cha mẹ đã nắm rõ được điểm khác biệt trong cách giáo dục này. Giáo dục trẻ ngoài tình thương, cha mẹ còn cần lý trí. Đây thực sự là một bài học quý báu để chúng ta tham khảo về cách nuôi dạy con trẻ một cách tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *