Trẻ Sơ Sinh Uống Sữa Công Thức Hoàn Toàn Có Tốt Không?

Ngày nay, rất nhiều mẹ chọn cách nuôi con bằng sữa ngoài. Điều này có thể xuất phát từ nhiều lý do. Tuy nhiên, việc cho trẻ sơ sinh uống sữa công thức hoàn toàn có thực sự tốt không? Cần lưu ý gì nếu chọn cách nuôi con này? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây!

Trẻ Sơ Sinh Uống Sữa Công Thức Hoàn Toàn Có Tốt Không?
Trẻ sơ sinh uống sữa công thức hoàn toàn liệu có tốt

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức hoàn toàn có tốt không?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu mẹ có đủ sữa, sữa chất lượng đảm bảo thì nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Có thể duy trì việc này trong vòng tối thiểu 1 năm đầu đời là tốt nhất.

Trong 1 tháng đầu đời, trẻ được bú sữa mẹ sẽ giúp hình thành phản xạ bú tốt hơ. Đồng thời, sữa mẹ cũng tiết đều và dồi dào hơn. Sau 1 tháng, nếu mẹ thiếu sữa hoặc không có sữa thì có thể cho bé làm quen với sữa công thức. Bởi lúc này thói quen bú sữa đã được thiết lập. Nếu bé bú thêm sữa ngoài sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sữa mẹ.

Sau 1 tháng, nếu buộc phải nuôi con bằng sữa công thức hoàn toàn, mẹ nên chọn các loại sữa mát, có hương vị và dinh dưỡng tiệm cận sữa mẹ nhất. Ngày nay, sữa công thức ngày càng được cải tiến để sử dụng hợp lý hơn cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, dù việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa công thức không được khuyến khích. Nhưng nếu vì nhiều lý do bất khả kháng thì sữa công thức sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho trẻ.

Trường hợp trẻ sơ sinh uống sữa công thức hoàn toàn

Việc nuôi con bằng sữa công thức hoàn toàn có thể được chấp nhận trong những trường hợp như:

  • Mẹ gặp biến chứng sau sinh nên không thể cho bé bú ngay.

  • Mẹ bị ít sữa hoặc sữa chưa về đủ. Vì vậy, để trẻ không bị đói và quấy khóc, chọn một loại sữa công thức an toàn cho bé là giải pháp nên được cân nhắc.

  • Mẹ bị gặp vấn đề với núm vú như: Thụt núm vú, núm vú quá to khiến trẻ không ngậm vừa. Hoặc cũng có thể mẹ đang bị viêm nhiêm, nứt cổ gà không thể cho bé bú.

  • Mẹ phải xa bé vì lý do công việc, chuyện đột xuất.

  • Hoặc cũng có thể vì lý do đặc biệt như: Mẹ cần đảm bảo tính thẩm mỹ trong những công việc đặc thù. Dù vậy, mẹ cũng hãy cố gắng tạo điều kiện để cho con một nguồn dinh dưỡng tối ưu mẹ nhé!

Trẻ Sơ Sinh Uống Sữa Công Thức Hoàn Toàn Có Tốt Không?
Ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh uống sữa công thức hoàn toàn

Ưu điểm của việc cho trẻ dùng sữa công thức hoàn toàn

Dù được khuyến cáo về chỉ số dinh dưỡng của một số chất không đáp ứng được như sữa mẹ, sữa công thức vẫn có những ưu điểm riêng. Các axit béo, DHA, ARA, Nucleotid… trong sữa mẹ đều được tìm thấy trong một số loại sữa công thức. Nhờ đó, trẻ vẫn có thể phát triển trí não, thể chất bình thường. Đồng thời hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa cũng ổn định so với bú sữa mẹ.

Thực tế cho thấy, nhiều trẻ uống sữa công thức gần như hoàn toàn nhưng vẫn phát triển khỏe mạnh. Hơn nữa, sữa công thức khiến trẻ no lâu hơn. Khoảng cách giữa các lần bé bú sữa được kéo dãn. Vì vậy, mẹ chăm con cũng bớt vất vả, mệt mỏi hơn so với việc luôn phải túc trực 24/24 để cho con bú.

Cách nuôi trẻ sơ sinh uống sữa công thức hoàn toàn

Nếu với mẹ, nuôi con bằng sữa công thức là lựa chọn tốt hơn thì mẹ nên học cách tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý về cách nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa công thức hiệu quả:

  • Chọn loại sữa thích hợp cho con. Mẹ nên chọn những loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng giống với sữa mẹ nhất.

  • Mẹ nên cho bé thử sữa để xem bé có thực sự phù hợp không. Nếu bé dị ứng sữa, tiêu chảy, sụt cân thì cần ngưng và chuyển sang loại mới. Nếu cần thiết hãy nhờ đến sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa nhi nhé!

  • Pha sữa đúng chuẩn hướng dẫn về nhiệt độ, lượng bột sữa, lượng nước…

  • Dụng cụ pha sữa cần đảm bảo an toàn, không nhiễm hóa chất, vi khuẩn độc hại.

  • Cách cho bé bú cần đúng tư thế, tránh bé bị sặc sữa. Đồng thời, cho bé bú đủ lượng tránh bé bị thiếu chất dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm phát triển.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp về việc trẻ sơ sinh uống sữa công thức hoàn toàn có tốt không? Mỗi mẹ sẽ có những lý do riêng, hoàn cảnh riêng mà chọn lựa cách nuôi con khác nhau. Mong mẹ hãy luôn chu đáo dù chọn cách nào để giúp bé khôn lớn nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!