Những Lưu Ý Trong Cách Dạy Bé Lớp 2 Làm Văn

Cần Lưu Ý Những Gì Trong Cách Dạy Bé Lớp 2 Làm Văn?

Tập làm văn được coi là một phân môn quan trọng của môn học Tiếng Việt. Càng lên lớp cao, những bài văn càng khó. Vì thế, bố mẹ cần phải rèn con biết cách làm văn ngay từ khi học lớp 2. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số điều trong cách dạy bé lớp 2 làm văn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những chú ý quan trọng này.

Cần Lưu Ý Những Gì Trong Cách Dạy Bé Lớp 2 Làm Văn?
  Cần Lưu Ý Những Gì Trong Cách Dạy Bé Lớp 2 Làm Văn?

Cho bé nắm chắc kiến thức cơ bản của tập làm văn

Để làm văn tốt, trước tiên mẹ cần lưu ý cho bé nắm chắc kiến thức cơ bản. Để làm được một bài văn thù con cần xác định đúng yêu cầu của đề bài. Phải hiểu rõ bản chất của mỗi biện pháp và cách sử dụng sao cho phù hợp. Các biện pháp ở lớp 2 nói riêng và cấp Tiểu học nói chung mà các con sẽ được học là miêu tả, biểu cảm và kể chuyện.

Mỗi biện pháp đều có cách làm khác nhau. Có những bài văn phải vận dụng kết hợp cả 2 biện pháp. Chính vì thế, mẹ cần phải rèn cho con hiểu rõ các bản chất của chúng. Từ đó mới có thể ứng dụng linh hoạt vào bài văn của mình.

Từ bỏ văn mẫu càng sớm càng tốt

Khi các con sử dụng văn mẫu nhiều lần, chúng đã bỏ qua bước tìm hiểu đề bài. Chỉ cần nhìn vào văn mẫu để chép và coi đó là một bài văn của chính mình. Nhiều thầy cô, bố mẹ thường yêu cầu các con học thuộc văn mẫu để làm các bài kiểm tra thay vì yêu cầu các con tự viết. Khi trẻ học thuộc văn của người khác thì chúng sẽ không hiểu cặn kẽ, bản chất của bài văn.

Vì thế, việc thầy cô và cô mẹ cần làm bây giờ là đưa ra các công thức để con có biết cách làm. Thay vì đọc chăm chăm văn mẫu, hãy để các con bám sát những kiến thức của vở ghi trên lớp. Hãy từ bỏ văn mẫu càng sớm càng tốt, vì nó khiến bộ não của trẻ chậm phát triển và kém tư duy hơn mà thôi.

Không để bé bị phụ thuộc

Như đã nói trên, việc sử dụng văn mẫu chắc hẳn đã trở thành thói quen của trẻ. Bố mẹ thường dạy con bằng văn học, thậm chí để con viết lại bằng cách học thuộc lòng. Khi phụ thuộc vào văn mẫu quá nhiều, bé sẽ lười suy nghĩ hơn.

Tuy nhiên, một số bố mẹ và thầy cô hiểu được tác hại của việc cho con sử dụng văn mẫu. Họ đã yêu cầu con chủ động trong việc làm bài văn. Chỉ xem văn mẫu là một vật để tham thảo chứ không phải để học thuộc.

Không để con phụ thuộc vào văn mẫu quá nhiều
   Không để con phụ thuộc vào văn mẫu quá nhiều

Ngoài ra, có nhiều bé không phụ thuộc vào văn mẫu nhưng lại bị phụ thuộc vào bố mẹ. Bố mẹ thường thương con, xót con, không muốn con suy nghĩ nhiều chữ. Vì thế, đã tự nghĩ văn và đọc cho con viết. Mục đích chỉ để con hoàn thành bài tập, không cần quan tâm con có hiểu bài hay không.

Sự phụ thuộc này không hề tốt đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Việc làm đó khiến con bị thụ động, mỗi lần có bài tập làm văn con cũng cần phải có bố mẹ đọc cho viết. Cho nên, các ông bố bà mẹ hãy xem lại cách dạy của mình đã phù hợp và tốt cho con hay không.

Viết văn dài không hẳn là tốt

Với kiến thức và sự hiểu biết của các con khi mới học Tiểu học, đặc biệt là lớp 2, thì việc phải viết văn dài không cần thiết. Viết văn trước tiên là phải viết đúng, phù hợp với yêu cầu của đề bài. Vì thế, không cần dạy con viết dài, mà hãy dạy con cách viết bài rành mạch, rõ ràng các ý. Mỗi đoan văn cần phải triển khai sao cho người đọc có thể hiểu nội dung và cảm thấy bài văn đó có ý nghĩa.

Không cấm con đọc nhiều sách vở, truyện tranh

Một trong những lưu ý khi dạy bé làm văn là không cấm con đọc nhiều sách vở, truyện tranh… Đọc nhiều là phương pháp bổ trợ giúp bé có thể kích thích cảm xúc để làm văn. Ngoài ra, việc đọc sách còn giúp bé trau dồi ngôn từ, từ vựng. Từ đó, con có thể tuôn ra được nhiều chữ hơn khi thực hành các bài tập làm văn. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *