Những Điều Quan Trọng Trong Cách Dạy Con Từ Khi Còn Nhỏ

Bố mẹ nào cũng mong muốn con trở thành một người tốt bụng, thông minh, dũng cảm… Tất cả những phẩm chất này không phải tự nhiên mà trẻ có. Thực tế đó là kết quả đến từ cách dạy con của phụ huynh. Vậy dạy con như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất? Những điều quan trong dưới đây sẽ hỗ trợ bố mẹ trong việc dạy con.

Những Điều Quan Trọng Trong Cách Dạy Con Từ Khi Còn Nhỏ

1. Dạy con biết cách nói “Không” đúng thời điểm

Chuyện trẻ từ chối khi người lớn yêu cầu làm điều gì đó hay bị đánh đồng với việc không nghe lời. Thậm chí còn cho đấy là một hành vi hỗn láo của trẻ. Hầu hết với đa số người Việt Nam. Tuy nhiên, có những đứa trẻ luôn luôn vâng lời, thì khi lớn lên, chúng thường không phải là người tài giỏi và chỉ gặt hái được ít thành công. Những gì đúng, có thể làm được thì con “Đồng ý”. Ngược lại, hãy nói “Không” khi con cảm thấy yêu cầu đó sai trái hoặc quá khả năng.

Chìa khóa để con biết từ chối những yêu cầu phi lý chính là việc nói từ “Không”. Con có thể nói với bất kì ai, với giáo viên, người lớn, thậm chí với chính người thân. Bên cạnh đó, khi từ chối đúng lúc, đúng chuyện cũng có thể giúp con tránh xa các nguy hiểm. Những nguy điểm đó có thể đến từ những lời dụ dỗ của kẻ xấu hay những lời khích bác đến từ bạn bè.

Một đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ thường không phải lúc nào cũng nghe theo bất kỳ yêu cầu nào của người lớn. Trẻ biết dùng từ “Không” đúng thời điểm chắc chắn sẽ rất có ích trong cuộc sống sau này.

Dạy con nói từ
Dạy con học cách nói từ chối

2. Dạy con biết tôn trọng và bảo vệ môi trường

Để dạy con về thái độ tôn tôn trọng và bảo vệ môi trường, trước tiên phải bắt đầu từ chính ngôi nhà của bạn. Hãy dạy trẻ biết cách làm những công việc dọn dẹp nhẹ nhàng trước. Đơn giản như việc thu dọn giấy trong nhà hay chăm sóc chậu hoa, cây cảnh. Cũng đừng quên dạy trẻ không bứt cây bẻ cành hay giẫm đạp lên cỏ ở công viên…

Những Điều Quan Trọng Trong Cách Dạy Con Từ Khi Còn Nhỏ
Thái độ tôn trọng môi trường giúp con trẻ có lối sống chuẩn mực và lành mạnh hơn.

3. Dạy con nếu không hiểu hãy đưa ra những câu hỏi

Bố mẹ hãy khuyến khích con mạnh dạn trong việc đưa ra câu hỏi nếu con không hiểu rõ. Việc hỏi lại sẽ giúp con nhận được những câu trả lời rõ ràng và dễ hiểu. Nên dạy cho con điều này càng sớm càng tốt. Thời thơ ấu chính là khoảng thời gian tốt nhất để bé tiếp thu điều này.

Hãy giải thích cho con hiểu việc đặt câu hỏi là điều hết sức bình thường. Và đừng giả vờ rằng chuyện gì con cũng đã biết. Đây là kiểu giấu dốt và nó không giúp con tiến bộ hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể trao đổi với giáo viên của con về vấn đề này. Chắc chắn giáo viên sẽ có thể hỗ trợ bạn rất tốt trong cách dạy con.

Những Điều Quan Trọng Trong Cách Dạy Con Từ Khi Còn Nhỏ
Thường xuyên đưa ra câu hỏi giúp con tiến bộ dễ dàng hơn

4. Dạy con cách nhờ người khác giúp đỡ khi cần thiết

Việc bố mẹ trở thành bạn bè của con không phải là một điều dễ dàng đối với một số gia đình. Nhất là khi bố mẹ bận bịu với công việc hoặc có nhiều mối quan hệ khác phải quan tâm đến. Vì thế, bố mẹ và con cái không có nhiều sự chia sẻ dành cho nhau.

Hãy minh chứng cho trẻ thấy bố mẹ là chính những người bạn đáng tin cậy nhất của con. Hạn chế tối đa việc la mắng trẻ, không cao giọng la mắng, giảng giải khi con mắc lỗi. Ngược lại, hãy dành thời gian để có thể  chia sẻ, lắng nghe, trò chuyện, chơi đùa cùng con. Điều này không chỉ giúp bố mẹ hiểu con, con nhiều bố mẹ mà còn giúp tình cảm gia đình bền chặt hơn.

Khi con đã tin tưởng hết mực vào bố mẹ, con chắc chắn sẽ chia sẻ những cảm xúc hay khúc mắc mình đang gặp phải. Từ đó, bố mẹ có thể giúp đỡ và khiến con bớt căng thẳng với những khúc mắc đó.

Những Điều Quan Trọng Trong Cách Dạy Con Từ Khi Còn Nhỏ
Nhờ người khác giúp đỡ khi cần thiết là điều quan trọng trong việc dạy con

5. Dạy con biết tôn trọng tất cả mọi người

Tôn trọng mọi người là một thái độ rất quan trọng mà trẻ con cần phải học được. Bao gồm cả sự tôn trọng bạn bè cùng trang lứa và không phân biệt giới tính nam hay nữ. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thái độ này bằng chính những việc làm của mình ngay trước mắt của trẻ. Cón ẽ nhìn vào bố mẹ để học hỏi theo. Có lé đây là phương pháp dạy con tốt nhất. Vì trẻ con thường nhìn vào những hành động của người lớn để làm theo.

Những Điều Quan Trọng Trong Cách Dạy Con Từ Khi Còn Nhỏ
Dạy con biết tôn trọng mọi người giúp con có những cư xử đúng đắn

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *