Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ 6 Tuổi Khoa Học

Trẻ 6 tuổi là giai đoạn các con chuyển sang bậc học mới và môi trường mới. Không chỉ có vậy, nhiều trẻ sẽ thay đổi cả về thể chất, nhận thức và về tâm sinh lý. Việc các con thay đổi khiến nhiều bậc cha mẹ cũng phải thay đổi cách thức chăm sóc và nuôi dạy phù hợp hơn. Để làm quen với các phương pháp chăm sóc con hiện đại nhất. Mời các bậc phụ huynh cùng đi tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi phát triển thông minh và toàn diện nhé!

Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ 6 Tuổi Khoa Học
Tìm hiểu về nghệ thuật nuôi dạy trẻ 6 tuổi khoa học

Sự phát triển về mọi mặt của trẻ 6 tuổi

Theo khảo sát chuyên gia từ WHO, vào giai đoạn 6 tuổi, các bé trai và bé gái đã có sự phát triển mới. Lứa tuổi bé hoạt động thể chất nhiều hơn, mạnh mẽ hơn. Lượng thức ăn và dinh dưỡng hàng ngày nạp nhiều hơn. Từ đó mà cân nặng, chiều cao của trẻ cũng ngày một phát triển.

Trẻ 6 tuổi sẽ có một vài thay đổi so với lúc con còn bé: con có thể tự mặc quần áo, chụp bóng dễ dàng bằng một tay hay tự mình cột giày. Khoảng thời gian này rất quan trọng để hình thành sự độc lập của con với gia đình. Hơn nữa, những sự kiện như đi học sẽ giúp trẻ dần tương tác với thế giới rộng lớn bên ngoài.

Tình bạn đối với con cũng trở nên quan trọng hơn. Những kỹ năng tinh thần, thể chất và xã hội của con phát triển nhanh chóng. Đây thực sự là một thời điểm chính yếu để bé phát triển tính tự tin trong cuộc sống, bất kể khi nào và bất kể nơi đâu.

Nghệ thuật nuôi dạy trẻ 6 tuổi khoa học dành cho cha mẹ

Phương pháp dạy trẻ 6 tuổi nổi tiếng đến từ người Nhật

Có rất nhiều thú vị về các bạn nhỏ ở quốc gia mặt trời mọc Nhật Bản. Trẻ con ở đây từ nhỏ đến lớn đều vô cùng tự giác và cởi mở. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các bạn nhỏ tự đeo cặp, túi xách chạy lon ton theo cha mẹ. Hoặc lễ phép cúi đầu xin đường khi tham gia giao thông. Đó là những điều dễ thấy mà cha mẹ đáng cho con học tập người Nhật.

Khi dạy trẻ 6 tuổi, giai đoạn con thay đổi về tính cách, thấu hiểu được sự việc xung quanh. Người Nhật sẽ dạy con bằng những cách khiến chúng ta phải thán phục. Họ dạy trẻ công bằng và tôn trọng, lễ phép với người khác. Cha mẹ tuyệt đối không chỉ trích lỗi lầm của con. Luôn khen ngợi và để con tự thực hiện nhiệm vụ của mình.

Khuyến khích trẻ đọc sách và quan tâm đến môi trường học tập của con. Ở các trường mầm non, thường xuyên tổ chức những trò chơi mang tính kỷ luật như “Đèn xanh, đèn đỏ” . Dạy con bài học kết hợp vừa rèn tính tuân thủ, chuẩn mực. Qua trò chơi tập thể, trẻ sẽ có nhiều hứng thú với việc tự mình làm theo những yêu cầu con tự đặt ra.

Sử dụng triết lí trong phương pháp Montessori giúp trẻ 6 tuổi hoàn thiện hơn

Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ 6 Tuổi Khoa Học
Cha mẹ an tâm hơn với việc áp dụng các phương pháp nuôi dạy trẻ 6 tuổi hiện đại

Hiện nay, ở Việt Nam, rất nhiều cha mẹ đã chọn phương pháp Montessori để nuôi dạy trẻ. Phương pháp dạy trẻ này vừa hiệu quả lại mang tính thú vị rất cao cho con.

Trẻ ở độ tuổi này luôn tò mò về các vấn đề xoay quanh cuộc sống và đặt ra nhiều câu hỏi. Đây cũng là khoảng thời gian trẻ phát triển nhanh các khái niệm về trí tuệ lẫn đạo đức. Dưới đây là một số cách dạy trẻ theo phương pháp Montessori mà cha mẹ cần tham khảo:

  • Tôn trọng trẻ khi con tập trung làm việc gì hết mình. Hãy đảm bảo rằng con không bị làm phiền trong quá trình thực hiện.

  • Học cùng trẻ và sử dụng những hình ảnh, đồ dùng trực quan để thu hút. Khơi gợi niềm hứng khởi trong học tập và vui chơi giải trí của con.

  • Không đặt nặng vấn đề thành tích, khuyến khích con học theo năng lực cá nhân. Luôn khích lệ trẻ sai ở đâu hãy để con tự sửa lỗi đó.

  • Luôn hướng trẻ học gắn liền với trải nghiệm thực tế. Trong các hoạt động, trẻ là trung tâm nhưng vẫn được tự do khám phá bản thân.

Phương pháp dạy trẻ 6 tuổi đề cao kỹ năng giải quyết vấn đề người Mỹ

Học kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những phương pháp dạy trẻ 6 tuổi kỷ luật hay nhất. Cha mẹ hãy dạy con nhiều cách khi giải quyết cùng một vấn đề. Sau đó, đánh giá xem phương pháp nào tối ưu nhất trong những cách đó. Để bé lựa chọ cách chất lượng nhất và đi đến hành động nhất quán.

Đôi khi, trẻ con hành động không nghe thấy những lời hướng dẫn mà làm theo ý mình. Hãy dạy con bạn cách lắng nghe kỹ càng những lời đề nghị. Sau đo hướng dẫn con cách lặp lại chúng.

Trẻ sẽ phải làm quen với việc suy nghĩ kĩ trước khi thông qua việc thực hành. Kể cả khi phải xử lý tình huống ở cấp bậc cao hơn. Bố mẹ có thể dùng hệ thống các phần thưởng để dạy con cách trì hoãn sự hài lòng của trẻ. Hiểu đơn giản, để khuyến khích con gia tăng thực hiện những điều tốt, hãy đưa ra phần thưởng con thích!

Kết luận

Trẻ ở độ tuổi 6 tuổi sẽ có rất nhiều thay đổi so với con còn lúc nhỏ. Đối với những bố mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc con ở giai đoạn này sẽ có đôi chút vất với sự biến chuyển của con. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ và thấu hiểu con sâu sắc sẽ dễ dàng nuôi dạy con ở những lứa tuổi tiếp theo.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!