Một Số Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 10 Tuổi Không Thể Bỏ Qua

Giúp con học thêm kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi

10 tuổi là thời điểm trẻ học hỏi nhanh và nhớ lâu. Vì thế, bố mẹ nên dạy con càng nhiều bài học về cuộc sống thì càng tốt. Từ đó, con có thể dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng và phát triển nhanh hơn. Mỗi độ tuổi khác nhau ứng với những kiến thức khác nhau. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẽ với bậc phụ huynh những kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi.

Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 10 Tuổi Không Thể Bỏ Qua
Kỹ Năng Sống Cho Trẻ 10 Tuổi Không Thể Bỏ Qua

 

1. Tự giặt ủi quần áo – kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi

Trên thực tế, có nhiều đứa trẻ đã lớn rồi mà không có kỹ nặng giặt giũ quần áo. Kể cả những sinh viên đại học. Bố mẹ hãy bắt đầu dạy con giặt ủi trang phục ngay từ khi 10 tuổi.

Nếu gia đình sử dụng máy giặt, bạn nên dạy con các kĩ năng như: cách cho đồ vào máy, cách chọn chế độ,… Tiếp theo đó là dạy còn cách phơi đồ làm sao để nhanh khô. Hay ủi đồ như thể nào để phẳng phiu.

Hướng dẫn con cách tự giặt ủi quần áo giúp bé học được tính tự lập. Từ đó, con có thể chăm sóc bản thân ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh. Đồng thời con cũng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn quần áo của mình.

2. Dạy con cách mua sắm sao cho hợp lý

Trẻ em thường có xu hướng đòi hỏi và mong muốn một số món đồ khi cùng bố mẹ đi mua sắm. Kể cả những món đồ đắt tiền hay không cần thiết. Vì thế, bố mẹ nên dạy con cách so sánh giá cả và công dụng. Từ đó con sẽ hiểu được đồ nào nên mua và nên mua vào dịp nào. Và giúp con học cách tư duy, cách phân phối khoản tiền và tính tiết kiệm. Dần dần, khi con lớn lên, chúng cũng đã học được cách mua sắm thông minh rồi.

3. Hướng dẫn con cách đọc bản đồ online

Dạy con cách đọc và xem bản đồ vô cùng cần thiết ở độ tuổi này. Người lớn nhiều khi cũng rất cần đến bản đồ. Hãy trang bị kỹ năng này cho con càng sớm càng tốt, biết đâu có lúc con cần sử dụng đến. Khi bố mẹ đưa bé đi chơi ở nơi đông người, không may bị lạc nhau và trẻ nhỏ đi quá xa nhà.

Lúc này, con rất cần một chiếc điện thoại thông minh có tích hợp bản đồ. Biết cách đọc và nhìn bản đồ sẽ giúp con định hướng và tìm được đường về nhà một cách an toàn.

4. Chuẩn bị bữa ăn đơn giản – kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi

Việc dạy trẻ chuẩn bị một bữa ăn đơn giản không chỉ giúp con biết nấu ăn sớm, mà còn giúp con rèn luyện tính tỉ mỉ và cẩn thận. Mẹ có thể hướng dẫn con làm các món ăn đơn giản sau:

  • Trái cây trộn với sữa chua. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu học, mẹ nên giúp con xắt quả.
  • Làm bánh mì hoặc những món ăn trộn.
  • Làm những món ăn đơn giảm bằng việc sử dụng lò vi sóng.
  • Dạy con sử dụng bếp trong sự quan sát và hướng dẫn của bố mẹ.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên dạy con tậ trung vào sự an toàn khi nấu nướng. Dần dần, con đã quen và có thể trở thành một đầu bếp trong tương lai.

Giúp con học thêm kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi
Giúp con học thêm kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi

 

5. Làm sạch phòng tắm

Dạy con làm sach phong tắm không chỉ giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc giữ sạch nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ mà còn cho con thấy trách nhiệm của bản thân. Khi đã ở trong một môi trường nào đó thì mình phải có ý thức tự giác dọn dẹp. Bố mẹ nên dạy con từ những công việc làm sạch đơn giản nhất. Ngoài ra, bố mẹ nên chắc chắn rằng con sẽ rửa tay thật kỹ sau khi làm sạch nhà tắm.

6. Dạy con đối phó với những vết thương nhỏ

Hãy dạy con đối phó với những vết thương nhỏ ngày từ khi con nhỏ. Và chắc chắn phải dạy con đừng nên hoảng sợ, sợ sệt khi thất máu. Và đặc biệt là không được phản ứng thái quá với chính bản thân mình.

Hướng dẫn con cách tự chăm sóc bản thân nếu không may bị thương và không có người bên cạnh. Dần dần con sẽ biệt tự làm sach vết thương cũng như biết cách băng bó và xử lý chúng.

Ngoài những bài học trê, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con nhiều bài học khác nữa. Rèn luyện các kỹ năng không bao giờ là đủ, học càng nhiều càng tốt. Và tất nhiên, bố mẹ hãy luôn là một tấm gương tốt để các con có thể nhìn thấy và noi theo.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *