Mẹ Thảnh Thơi Nhờ Nuôi Con Kiểu EASY

Việc xây dựng chu kỳ sinh hoạt cho bé khoa học và hợp lý giúp con nhỏ ăn, ngủ và nghỉ điều độ. Giúp giảm thiểu tình trạng mệt mỏi trong việc chăm sóc bé cho mẹ. Phương pháp khoa học giúp tạo nên một nếp sinh hoạt tốt cho trẻ sơ sinh. Bằng cách lặp đi lặp lại một chu kỳ sinh hoạt hàng ngày. Phương pháp nuôi con kiểu EASY nổi lên hiệu quả giúp cha mẹ trở nên bớt vất vả hơn hết. Mời quý cùng đọc và tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây!

Mẹ Thảnh Thơi Nhờ Nuôi Con Kiểu EASY
Giúp mẹ học cách nuôi con kiểu EASY đơn giản, hiệu quả nhanh

Giới thiệu phương pháp nuôi con kiểu EASY

Phương pháp EASY (Eat – Activity – Sleep – Your time) là nhiều chuỗi hoạt động. Bao gồm: Ăn – chơi – ngủ – thời gian cho mẹ. Đây là một khái niệm được bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh. Chu kỳ này bắt đầu từ sáng lúc trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

  • E (Eat): Ngủ dậy bé sẽ được ăn.

  • A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa.

  • S (Sleep): Mẹ cho bé ngủ đúng giờ và giấc ngủ.

  • Y (Your time):  Mẹ có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi dành cho riêng mình.

Nhiều mẹ bỉm sữa lầm tưởng EASY là phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh. Thực tế, EASY là phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi con còn rất nhỏ. Do đó, việc luyên ngủ chỉ là một phần trong sự kết hợp với ăn và hoạt động khác.

Phương pháp EASY mang lại lợi ích to lớn cho mẹ và bé

Lợi ích đối với trẻ sơ sinh từ phương pháp EASY

Việc nuôi con theo phương pháp EASY giúp bé dần hình thành nhịp sinh học. Sau đó bé quen dần với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này thường giúp trẻ cảm thấy chủ động, tự tin bởi con biết sau khi ngủ dậy con sẽ được mẹ cho ăn.

Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng đây là nền tảng cơ bản nhất để bé xây dựng lòng tin với cha mẹ. Bởi nếu chu kỳ sinh hoạt của bé được duy trì tuần tự, con sẽ dần hiểu và thực hiện thường xuyên.

Phương pháp EASY và những lợi ích cho mẹ

Nếu nếp sinh hoạt của bé diễn ra đều đặn và tuần tự như EASY. Mẹ sẽ cảm thấy không còn áp lực đáng ngại trong việc chăm con. Để làm được điều này, mẹ cần hiểu đúng nhu cầu của con.

Việc mẹ “bắt đúng” tín hiệu của bé sẽ giúp giảm thiểu tình trạng trẻ bú vặt. Việc cho con bú vặt có thể khiến bé thường mất cân bằng giữa sữa đầu và sữa cuối. Khiến con không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết.

Đáp ứng đúng nhu cầu của bé giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Chăm sóc hơn cho bản thân hay làm những công việc khác. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con nhỏ.

Các bước để nuôi con kiểu EASY đơn giản

Việc thiết lập cho trẻ một nếp sinh hoạt tốt là điều không hề đơn giản. Thực hiện từng chu kỳ EASY các mẹ không nên nóng vội, hãy từ từ ngay cả khi bé không “hợp tác”. Mới đầu các con sẽ không quen. Nhưng nếu mẹ kiên trì cho con thời gian thì chắc chắn con sẽ thích và vui vẻ thực hiện!

Mẹ Thảnh Thơi Nhờ Nuôi Con Kiểu EASY
Bé phát triển toàn diện nhờ phương pháp nuôi con kiểu EASY

1. Tìm hiểu kỹ về EASY

Mẹ cần phải hiểu việc mình chuẩn bị làm phương pháp EASY. Cách thực hiện và những bài học đã thành công,… Mẹ có thể tìm hiệu thông tin chính thống, được kiểm chứng trên Internet,sách hay qua sự tư vấn của chuyên gia.

Sau khi đã có những kiến thức về phương pháp EASY, mẹ cần theo dõi thói quen của con. Như thời gian con đói, thời gian thức tối đa và chế độ vui chơi… Bên cạnh đó mẹ cũng nên căn cứ vào thể trạng của bé để lập kế hoạch EASY phù hợp.

2. Hiểu con và lên kế hoạch phù hợp

Thông thường, với bé dưới 3 tháng tuổi có cân nặng hơn 2,7 kg sẽ theo chế độ EASY 3. Khi bé lớn dần, có những thay đổi như sức ăn giảm sút, giấc ngủ ngày ngắn,… Vào khoảng 8 – 19 tuần tuổi các bé thường có sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt. Ở độ tuổi này, mẹ nên chuyển qua chu kỳ EASY 4 bởi một số bé có thể ngủ xuyên đêm nhưng nhiều bé sẽ thức dậy bú đêm 1 – 2 cữ

EASY 2–3–4 áp dụng cho trẻ được khoảng 19 – 46 tuần tuổi. Khi nếp sinh hoạt của có sự thay đổi rõ rệt. Do đó, bé sẽ chỉ ngủ 2 giấc vào ban ngày, mỗi cữ ăn cách 4 giờ nhưng con không tỏ ra đói. Bên cạnh đó, giấc ngủ ban ngày của con ngắn lại, có giấc chỉ khoảng 30 phút, con tỏ ra trằn trọc khó ngủ khi đi ngủ giấc đêm và có xu hướng ngủ muộn hơn trước.

Ban ngày, bé chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa từ khoảng 46 tuần tuổi trở đi, nếp sinh hoạt của con có sự thay đổi rõ rệt. Ở giai đoạn này, qua việc trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người mà khả năng học hỏi của bé tăng lên. Đây là lúc bạn nên chuyển sang áp dụng chu kỳ EASY 5–6.

3. Bắt đầu nuôi con kiểu EASY

Sau khi đã thực hiện tốt 2 bước trên, bạn đã sẵn sàng để thực hiện chu kỳ EASY cho bé rồi đấy. Tuy thời gian đầu sẽ có nhiều khó khăn nhưng hãy kiên nhẫn cùng cũng con. Trong quá trình EASY mẹ cần thực hiện theo đúng kế hoạch về chế độ ăn, giấc ngủ và sinh hoạt con. Qua đó mới có thể đạt hiệu quả cao cho phương pháp khoa học này!

Kết luận

Việc áp dụng các chu kỳ EASY cho bé sẽ phụ thuộc vào các dấu hiệu của con. Do đó, bạn đừng quá nôn nóng khi cùng độ tuổi nhưng con chưa sẵn dàng chuyển qua chu kỳ EASY kế tiếp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thể rèn nếp sinh hoạt cho con để bé ngoan – mẹ thư thả.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *