Phương Pháp Dạy Con Kiểu Mỹ Và Những Điều Cần Biết

Rất nhiều phụ huynh lựa chọn để áp dụng trong giáo dục con mình bằng phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ. Vì các phương pháp này mang lại những hiệu quả tích cực rất khoa học . Nó đầy tính mới mẻ, kích thích tư duy và khả năng sáng tạo cho trẻ em. Vậy phương pháp dạy con kiểu Mỹ này cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu về phương pháp qua bài viết dưới đây!

Phương pháp dạy con kiểu Mỹ chuẩn mực
Phụ huynh học tập phương pháp dạy con kiểu Mỹ chuẩn mực

Mẹ dạy con kiểu Mỹ bằng cách nào?

Giáo dục trẻ của người Mỹ dựa trên cách thức thống nhất phương pháp giữa gia đình và nhà trường. Từ những đó trẻ em ở Mỹ phát triển rất thông minh và toàn diện. Ngoài ra còn phát triển tốt tài năng, rèn luyện lòng dũng cảm và khả năng tự lập. Có thể thấy 3 nguyên tắc cơ bản người Mỹ áp dụng phân tích sâu hơn dưới đây:

Chịu khó lắng nghe trẻ nói là chìa khóa của phương pháp dạy con kiểu Mỹ

Người Mỹ dành thời gian để giải thích cho trẻ hiểu về bản chất. Thay vì áp đặt trẻ phải tuân thủ những nguyên tắc cứng nhắc mà cha mẹ đặt ra. Việc này giúp trẻ tự giác hơn trong những quy định.

Ngoài ra, những suy nghĩ non nớt của trẻ cần được lắng nghe và góp ý. Dành thời gian lắng nghe trẻ có thể giúp ba mẹ thấu hiểu trẻ hơn. Ba mẹ nên nghe và giải thích cho con hiểu ra vấn đề và từ đó làm mọi việc khoa học.

Kích thích tư duy của trẻ bằng phương pháp đặt câu hỏi.

Hãy đặt câu hỏi là phương pháp được sử dụng phổ biến ở Mỹ. Việc đặt câu hỏi phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Việc này kích thích khả năng tư duy của trẻ, để trẻ bày tỏ quan điểm của mình. Ngoài ra, còn giúp trẻ tư duy sáng tạo, logic, nhạy bén và thông minh.

Phương pháp dạy con kiểu Mỹ cho trẻ được phép sai.

Thay vì trách mắng con, phụ huynh Mỹ lựa chọn chấp nhận những sai lầm ấy. Đôi khi, những câu trả lời sai lại mang đến khả năng tư duy và sáng tạo mới lạ cho con trẻ. Tôn trọng những sai lầm của trẻ,  cho phép trẻ đưa ra những đáp án sai.  Từ đó trò chuyện và hướng trẻ về những câu trả lời đúng đắn.

Để con chinh phục phương pháp dạy con kiểu Mỹ hiệu quả

Rèn luyện cho trẻ tính tự lập là điều cốt yếu của người Mỹ

Xây dựng phương pháp dạy con kiểu Mỹ đơn giản cho bố mẹ
Xây dựng phương pháp dạy con kiểu Mỹ đơn giản cho bố mẹ

Sự độc lập, tự chủ được đánh giá cao tại Mỹ ngay từ khi còn rất nhỏ. Họ chú trọng rèn luyện cho trẻ khả năng tự lập trẻ tự làm những công việc phù hợp. Đây là cách thức điển hình được áp dụng nếu muốn dạy con hướng tới.

Nếu đáp ứng tất cả mọi điều, trẻ sẽ học được những điều tiêu cực. Khi còn nhỏ, trẻ tò mò và có nhu cầu sở hữu với mọi thứ mới lạ xung quanh. Để tránh khiến trẻ trở nên ích kỷ. Học đòi ba mẹ cần nghiêm khắc hơn nữa trước những đòi hỏi của trẻ.

Khen thưởng đúng lúc và đưa ra hình phạt nghiêm khắc.

Ba mẹ cần áp dụng quy chế thưởng phạt rõ ràng, phân minh để đảm bảo tính công bằng cho trẻ. Cần bị trách phạt khi trẻ làm sai và ngược lại một phần quà sẽ khích lệ trẻ trong những lần tiếp theo.

Theo phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ, hình phạt khi trẻ làm sai một điều gì đó cũng khá nghiêm khắc. Trẻ có thể bị cấm ra ngoài chơi, cắt tiền tiêu vặt hay không được phép làm những điều trẻ thích. Những hình phạt này được áp dụng và mang đến kết quả tương đối hiệu quả.

Tôn trọng ý kiến, quyền tự do của trẻ.

Trẻ nhỏ thường có những ý tưởng và chính kiến rất riêng. Để có thể phát huy được hết khả năng sáng tạo của trẻ. Điều đầu tiên ba mẹ cần đó là sự tôn trọng với những ý kiến dù đúng hay sai. Bé vẫn cần được lắng nghe, chia sẻ và ba mẹ hướng dẫn trẻ những kỹ năng sống khác.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp cho ba mẹ những thông tin cần thiết về phương pháp giáo dục con kiểu Mỹ. Mong rằng phụ huynh có thể lựa chọn cho mình một phương pháp giáo dục con phù hợp nhất. Để trẻ có thể tự do phát triển bản thân.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *