Mẹ Ơi Phải Làm Sao Khi Sữa Mẹ Rã Đông Có Mùi?

Sữa trữ đông được mẹ sử dụng khi đi làm trở lại hoặc khi mẹ vắng nhà. Tuy nhiên từ nhiều lý do mẹ bảo quản sữa chưa đúng cách mà sữa mẹ có mùi tanh thường đến. Ngày nay, khi các dụng cụ hỗ trỡ quá trình nuôi con sữa mẹ. Nhiều loại bình và túi trữ sữa xuất hiện thì ngày càng nhiều mẹ trữ đông sữa cho con. Nhiều mẹ than phiền là bé không chịu uống sữa do sữa mẹ rã đông có mùi hôi. Để tìm hiểu và có được cách xử lý an toàn, mời các mẹ cùng đọc qua bài chia sẻ sau!

Sữa mẹ rã đông có mùi là do đâu?
Sữa mẹ rã đông có mùi là do đâu?

Lý giải vì sao sữa mẹ rã đông có mùi hôi tanh

Nếu để ý các mẹ sẽ thấy rằng sữa để tủ lạnh sẽ có mùi, thậm chí mùi xà phòng nặng hơn sữa chỉ để ở ngăn mát. Men lipase trong sữa mẹ bẻ gãy chất béo thành các axit béo là lý do chính của hiện tượng này.

Ở bé bú trực tiếp, sau khi sữa vào hệ tiêu hóa của bé quá trình này thường xảy ra. Chính vì vậy, hoàn toàn không có hại gì đối với sức khỏe của bé với mùi xà phòng của sữa rã đông, có điều một số bé sẽ từ chối không ăn. Mục đích hỗ trợ bé tiêu hóa tốt sữa mẹ cũng từ đó mà hạn chế.

Tuy nhiên các mẹ cũng cần phân biệt mùi của sữa rã đông và mùi sữa bị hỏng. Sữa bị hỏng là sữa có mùi và vị không còn giống như mùi vị trước đó. Nó sẽ có mùi hôi khó chịu, và có vị chua. Các mẹ không nên cho bé uống nếu thấy sữa có hiện tượng hỏng. Vì có thể khiến bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân nào khiến sữa mẹ rã đông có mùi?

Trong miệng trên bình, túi sữa, bé bú sữa sẽ để lại vi khuẩn … Nếu bạn tiếp tục dùng còn thừa lại để trong tủ lạnh đem phần sữa bé bú. Nó sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào sữa và làm hư sữa. Hơn nữa, bạn mở tủ lạnh ra vào thường xuyên khiến sữa không đảm bảo chất lượng. Cũng có thể làm nhiệt độ sữa không ổn định .

Ngoài ra, sữa tanh có thể là do đã quá hạn sử dụng. Hoặc sữa đang cấp đông dùng chung với sữa mới vắt mà bạn đem đi trộn làm ấm. Tạo điều kiện cho vi khuẩn đang bị “vô hiệu hóa” tỉnh lại và gây hại cho sữa, khiến sữa có mùi tanh.

Nhiều mẹ hâm nóng sữa với nhiệt độ cao vì muốn tan sữa nhanh nên. Tuy nhiên, sẽ làm sữa bị mất các hàm lượng dinh dưỡng với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Thêm đó là chất kháng thể nên khiến sữa có vị lạ.

Khi sữa để trong tủ đông, có nhiệt độ thấp, lượng lipase có trong sữa mẹ sẽ gia tăng. Trong quá trình vắt sữa thì các vật dụng để hút, trữ sữa nếu không được tiệt trùng kỹ. Hoặc mẹ mua phải hàng kém chất lượng, không chuyên dụng thì sẽ làm sữa nhanh hư.

Sữa mẹ rã đông có mùi có ảnh hưởng đến con?
Sữa mẹ rã đông có mùi có ảnh hưởng đến con?

Các cách giúp bé chịu uống sữa rã đông ngon miệng

Không thích mùi của sữa rã đông và không chịu uống sữa là tình trạng của khá nhiều bé . Trong trường hợp này các mẹ có thể làm theo những cách sau:

  • Để bớt mùi rồi cho bé bú, mẹ trộn lẫn sữa đã rã đông với sữa chưa cấp đông theo tỉ lệ 1:1. Tăng tỉ lệ sữa mới vắt nhiều hơn nữa với bé nào vẫn không chịu ăn. Mẹ giảm bớt tỉ lệ sữa mới vắt dần khi bé quen.

  • Một cách hiệu quả nữa là các mẹ có thể khử mùi sữa trước khi cấp đông nếu bé vẫn không chấp nhận. Sau khi hút sữa ra, mẹ sẽ đun lửa thật nhỏ trên bếp. Để nguội sữa rồi đem cấp đông như thường khi sữa bắt đầu nổi bong bóng ở rìa thì tắt bếp. Cách này giúp giảm mùi rõ rệt nhưng tuyệt đối không để sữa sôi, sẽ mất hết chất .

  • Để không làm sữa của bé bị nhiễm khuẩn các mẹ cần nhớ vệ sinh và tiệt trùng máy hút sữa trước khi sử dụng. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý không thể khử được nữa sữa đã có mùi xà phòng. Mẹ cần kiểm tra kĩ để cân nhắc cách khắc phục phù hợp.

Sữa mẹ rã đông có mùi tanh thông thường không đáng lo nếu mẹ biết cách xử trí. Trường hợp sữa mẹ bị hỏng thì bạn cần phải thay mới ngay để đảm bảo cho con yêu có nguồn sữa chất lượng nhất. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *