Mẹ Bỉm Học Cách Xây Dựng Chế Độ Ăn Dặm Cho Bé

Đến một ngày, mẹ chợt nhận ra con yêu không còn chỉ thích uống sữa mẹ hay sữa công thức. Mặt mũi bé hớn hở khi nhìn thấy các món hấp dẫn mẹ làm trên bàn lọt vào tầm mắt bé. Cái lợi bé xíu còn chưa có đủ răng thèm ăn báo hiệu mẹ có thể chuyển sang giai đoạn mới quan trọng. Quá trình ăn dặm được xây dựng lên để giúp bé ăn ngon và đủ dinh dưỡng phát triển. Sau đây là một số những điều đặc biệt cần thiết dành cho mẹ để xây dựng chế độ ăn dặm cho bé đúng cách!

Mẹ Bỉm Học Cách Xây Dựng Chế Độ Ăn Dặm Cho Bé
Mẹ có thể xây dựng đa dạng chế độ dinh dưỡng từ việc ăn dặm

1. Ăn dặm là gì?

Để cho bé ăn dặm đúng cách trước hết chúng ta phải hiểu ăn dặm là gì? Ăn dặm nghĩa là cho trẻ ăn bổ sung các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Bao gồm tinh bột, các loại vitamin từ rau, thịt, cá, trứng, hoa quả, sữa… Các loại thức ăn chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện chứ không thay thế được sữa mẹ.

Sữa mẹ giảm nguy cơ mắc bệnh, cung cấp nhiều yếu tố kháng khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng. Chính vì vậy mẹ vẫn cần cho trẻ bú đầy đủ, tiến hành giảm lượng sữa. Kết hợp đó là tăng lượng thức ăn dần theo độ tuổi của trẻ.

2. Thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm

Sau 6 tháng tuổi là thời gian tốt nhất mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Vì từ 6 tháng tuổi về sau, tốc độ tăng trưởng cao đồng nghĩa với nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên bé tăng trưởng mạnh mẽ. Sữa mẹ khi ấy không đủ đáp ứng dinh dưỡng cho trẻ. Nhất là sau 6 tháng, sữa mẹ bắt đầu loãng và ít dần đi.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, từ 6 – 12 tháng tuổi, sữa mẹ cung cấp hơn một nửa nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Từ 12 tháng tuổi, sữa mẹ cung cấp ít nhất 1/3 nhu cầu dinh dưỡng của bé.

3. Cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn sẽ gây ra tác hại

Từ khi bé mới được 3 – 4 tháng, nhiều cha mẹ cho bé ăn dặm quá sớm. Thậm chí nó còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như:

 • Bé chưa thích nghi được với một số loại thức ăn. Nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt.

 • Thức ăn không đảm bảo, khó tiêu hóa khiến trẻ bị bệnh tiêu hóa.

 • Bé ăn dặm sớm khiến trẻ bú mẹ ít đi, các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ bị thiếu hụt ở trẻ. Đặc biệt là các chất giúp nhiều tăng đề kháng.

Nếu cho trẻ ăn dặm muộn sẽ khiến trẻ quá trình tăng trường bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho. Dẫn đến nguy cơ bị suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu…

4. Nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách

 • Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Cha mẹ nên tập cho bé ăn từng chút một, thời gian đầu cho bé ăn dặm. Vào 1 – 4 bữa đầu tiên có thể cho trẻ ăn từ 6- 10ml thức ăn. Cho trẻ ăn dặm 1 bữa/ngày. Khi trẻ đã quen dần có thể tăng lên 2 bữa/ngày. Thêm đó là bữa phụ như sữa chua, hoa quả, váng sữa…

Tăng độ thô dần dần, từ bột đến cháo rây, cháo nguyên hạt, cơm nát. Nên cho trẻ ăn bột loãng từ 2 – 4 ngày sau đó độ đặc tăng dần lên… để trẻ có thể nhanh chóng ăn được các loại thức ăn như người lớn. Cho trẻ ăn các loại thức dễ nhai ăn mềm vì lúc này trẻ rất ít răng hoặc chưa mọc răng hoặc mọc.

 • Chế biến đồ ăn dặm cho bé hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng

Thời gian đầu trẻ tập ăn chỉ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo và rau củ. Tuy nhiên, từ 9 – 10 tháng cần cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm thức ăn chính. Ngoài ra, giúp trẻ mau lớn, phát triển khỏe mạnh hơn. Nên cho trẻ ăn nhiều quả để bổ sung các loại vitamin cần thiết nhất.

Khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ, cần lựa chọn các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh sạch. Vì hệ tiêu hóa của trẻ rất non nớt, rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Tốt nhất nên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Mẹ Bỉm Học Cách Xây Dựng Chế Độ Ăn Dặm Cho Bé
Giúp mẹ xây dựng tốt nhất chế độ ăn dặm phù hợp

5. Thực đơn ăn dặm phù hợp với độ tuổi

Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 – 24 tháng

Ở giai đoạn trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi trẻ đang tập ăn. Hệ tiêu hóa của trẻ cũng đang làm quen dần với thức ăn, nên cho trẻ ăn từng chút một. . Vì thế nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa hơn mỗi tuần tăng lượng ăn của trẻ lên một chút. tăng dần từ 1 bữa đến 2 bữa đồng thời tăng độ đặc của cháo.

Giai đoạn có thể cho trẻ ăn 3 – 4 bữa bột đặc một ngày khi trẻ từ 9 – 11 tháng. Ngoài rau nên cho trẻ ăn thêm đặc biệt là dầu hoặc mỡ và trứng, thịt, cá. Duy trì tốt cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức hàng ngày.

Các loại thức ăn và ăn 4 bữa/ngày khi trẻ được 1 tuổi. Trong một bữa cần cho trẻ ăn đầy đủ cac dưỡng chất vitamin và khoáng chất.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 24 – 36 tháng

Giai đoạn trẻ đã có thể ăn cơm với các loại thức ăn cùng bố mẹ. Tuy nhiên cần tránh những thức ăn khả năng gây nghẹn, hóc, quá cứng và dai.

Từ 2 tuổi trở đi, nhiều trẻ đã không còn bú mẹ. Ngoài 3 – 4 bữa ăn chính mỗi ngày có thể cho trẻ ăn thêm bữa phụ. Vì thế bữa ăn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo cho sự phát triển của trẻ. Cho trẻ ngồi ăn cơm chung với bố mẹ để trẻ học cách ăn và nhai kỹ thức ăn.

Dù ở độ tuổi nào bạn cũng không nên cho trẻ ăn nhiều các loại đồ ăn vặt vì sẽ làm cho trẻ đầy bụng, bỏ bữa.

6. Những sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm

 • Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, không nêm thêm các loại gia vị mặn vào thức ăn của trẻ. Bản thân thực phẩm đã cung cấp đủ nhu cầu của trẻ.

 • Từ 1 tuổi trở lên, có thể nêm nhạt một chút muối hoặc mắm. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất là tập cho trẻ ăn nhạt từ nhỏ sau này.

 • Cho trẻ ăn cháo ngọt: Cha mẹ không nên sử dụng quá nhiều đường cho trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Nên thay đổi các loại thực phẩm giàu đạm thường xuyên. Băm nhỏ thịt cá vào trong cháo để bữa ăn của trẻ đa dạng và lạ miệng hơn.

 • Không dùng dầu mỡ khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ. Có thể sử dụng các loại dầu thực vật dành riêng cho trẻ như: dầu óc chó, dầu hạt cải… Với một lượng vừa đủ để cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.

 • Cho trẻ ăn cơm quá sớm khi chưa có răng: Việc nuốt chửng cơm sẽ khiến dạ dày trẻ phải hoạt động quá sức.

Kết luận

Trên đây là cách xây dựng và những lưu ý mà các mẹ có thể dễ làm cho bé yêu của mình. Giúp mẹ đảm bảo vệ sinh an toàn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Hãy đồng hành với con để biết nhiều hơn thông tin và chăm sóc sức khỏe cho bé thật tốt mẹ nhé. Chúc bé ăn ngon và và triển vượt bậc trong giai đoạn đầu đời tuyệt đẹp này!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *