Mách Mẹ Cách Nuôi Dạy Trẻ 9 Tuổi Phát Triển Tốt Nhất

Khi bước vào tuổi thứ 9, trẻ đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi lớn về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Để hiểu được sự phát triển của trẻ 9 tuổi cha mẹ cần phải chuẩn bị sẵn sằng về tâm lý để có thể kiên nhẫn. Bởi vì trong độ tuổi này trẻ thường nghì rằng mình đã lớn, không còn cần tới sự giúp đỡ từ bố mẹ nữa. Vậy cha mẹ phải làm sao để hiểu được cách nuôi dạy trẻ 9 tuổi phát triển tốt nhất về cả tâm lý lẫn thể chất? Mời mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Trẻ 9 tuổi phát triển như thế nào

Vào những năm cuối tiểu học. Trẻ sẽ trải qua rất nhiều sự thay đổi về cả thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Vậy nên bố mẹ cần nắm rõ các yếu tố thay đổi này của con để có được cách nuôi dạy trẻ 9 tuổi như thế nào cho hợp lý.

Phát triển thể chất

Khi lên 9 tuổi trẻ có thể sử dụng các công cụ sinh hoạt hàng ngày tương đối thành thạo
Khi lên 9 tuổi trẻ có thể sử dụng các công cụ sinh hoạt hàng ngày tương đối thành thạo

Các mốc phát triển vận động trong giai đoạn này trẻ có thể làm được là:

  • Sử dụng các công cụ như búa, chổi, hoặc các công cụ sinh hoạt hàng ngày tương đối thành thạo.

  • Điều khiển tốt các cử động bàn tay, ngón tay.

  • Có thể vẽ được bức tranh với nhiều chi tiết.

  • Có thể vận động đến khi kiệt sức.

>>Xem Thêm:Các Hoạt Động Thể Chất Thúc Đẩy Quá Trình Phát Triển Của Trẻ

Phát triển cảm xúc

Chín tuổi, trẻ đã có thể đánh giá bản thân và những người khác. Trẻ bắt đầu biết đến ” nghĩa khí”, trẻ có thể cảm thấy bất bình khi bạn mình bị người khác đối xử bất công. Trẻ cũng muốn tham gia vào các quyết định ảnh hưởng tới gia đình.

Lúc 9 tuổi trẻ có khả năng đảm nhận nhiều công việc và có trách nhiệm với những việc mình làm. Trẻ 9 tuổi cũng nhận thức rõ hơn về những mối nguy hiểm xung quanh mình. Nỗi sợ hãi về các vụ bắt cóc, cướp giật hoặc lo lắng vu vơ về chuyện gì đó.

Trẻ lên 9 tuổi bắt đầu có những hình mẫu thần tượng, đó có thể là một ca sĩ, diễn viên, hay vận động viên thể thao. Việc chọn thần tượng này chịu ảnh hưởng từ xu thế hiện tại và bạn bè cũng trang lứa.

Phát triển về trí tuệ

Trẻ có thể ghi nhớ và thuộc lòng các thông tin mặc dù chưa hiểu rõ về chúng. Trẻ có thể giữ được mạch tư duy hay có thể tiếp tục suy nghĩ ngay cả khi bị gián đoạn.

  • Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đã được giao.

  • Bắt đầu có ý thức về những cái đúng và sai, tốt và xấu.

  • Có hứng thú với kỹ năng lãnh đạo.

Cách nuôi dạy trẻ 9 tuổi như thế nào?

Tiết kiệm tiền vào những việc cần thiết là cách nuôi dạy trẻ 9 tuổi cha mẹ không thể bỏ qua
Tiết kiệm tiền vào những việc cần thiết là cách nuôi dạy trẻ 9 tuổi cha mẹ không thể bỏ qua

Biết cách thanh toán

>>Xem Thêm:Giúp Mẹ Biết Thêm Phương Pháp Dạy Con Cách Chi Tiêu Hợp Lý Và Tiết Kiệm

Cha mẹ dạy trẻ cách đọc hóa đơn thanh toán các dịch vụ tại nhà như tiền điện, nước…. Cùng trẻ so sánh chi phí với các tháng trước để sử dụng tiết kiệm hơn. Cha mẹ cần dạy trẻ cách tiết kiệm tiền để dự toán chi trả cho những món đồ mà mình yêu thích. Hoặc các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời cần giải thích cho trẻ hiểu tiền chỉ là phương tiện để thực hiện các mục tiêu rõ ràng, cần thiết.

Hãy chọn một dạng chi phí thường xuyên, để trẻ lập báo cáo. Xem những khoản chi tiêu của gia đình vào những đồ gì, khuyến khích trẻ tính nhẩm. Giới thiệu cho trẻ biết những loại tiền, các mặt hàng sẽ tăng hoặc giảm giá khi cho trẻ đi mua hàng cùng.

Trả công xứng đáng cho lao động của mình

Giúp trẻ tìm hiểu các cách trả công lao động cho các dạng lao động khác nhau. Bắt đầu từ lao động đơn giản như dọn dẹp, đến các dạng công việc phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều trách nhiệm. Cha mẹ đóng vai trò là ”khách hàng” để thương lượng với trẻ. Tránh mặc cả chợ búa thô thiển, không văn hóa.

Tiêu tiền có tính toán đầu óc

Cha mẹ dạy trẻ cách tìm mua một món đò với giá hợp lý chẳng hạn mua một chiếc gối cho người thân. Hãy dạy trẻ cách đo đếm, ví dụ như mua 2 gói bột mỳ 250g không lợi bằng mua một gói nửa kg luôn. Dạy cho trẻ các kỹ năng chọn hàng cần thiết như đọc mã vạch, xuất xứ, các kí hiệu…

Kết luận

Có rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý của trẻ khi trẻ lên 9 tuổi. Cha mẹ cần truyển đạt cho trẻ ý thức về giá trị bản thân, trách nhiệm cũng như cách chịu đựng những áp lực. Để trẻ hành xử đúng đắn hơn khi bước vào độ tuổi dậy thì đầy những mộng mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *