Làm Sao Để Rã Đông Sữa Mẹ Đúng Cách

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh không còn là điêu lạ lẫm với các mẹ bỉm sữa. Nhưng rã đông sữa mẹ như thế nào cho đúng cách thì không phải mẹ nào cũng biết. Nguy hiểm hơn khi rã đông sai cách có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vậy rã đông như thế nào cho đúng để bé có thể hấp thu toàn bộ mà không ảnh hưởng tới sức khỏe, các mẹ hãy cùng Bé Khỏe tham khảo qua bài viết dưới đây

Rã đông sữa mẹ đúng cách

Mẹ cần tìm hiểu cách rã đông sữa đúng cách để sữa vẫn giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Mẹ cần tìm hiểu cách rã đông sữa đúng cách để sữa vẫn giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Việc tích sữa là điều rất nhiều bà mẹ đã và đang làm. Để bảo quản sữa cho bé sửa dụng lâu dài khi mẹ đi làm trở lại hoặc khi mẹ không ở nhà. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách rã đông sữa chuẩn nhất để sữa vẫn giữ được chất lượng tốt.

Cách rã đông sữa mẹ để ở ngăn đá

Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ nên cho sữa đông đá xuống ngăn mát để rã đông. Hoặc mẹ có thể rã đông sữa mẹ trong một chậu nước, nhưng phải là nước đá lạnh.

Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang thể lỏng, lúc đó mẹ lắc nhẹ nhàng. Để lớp sữa nhiều chất béo và lớp sữa trong được hòa đều vào nhau. Sau đó mới đổi nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp rồi mới cho trẻ bú.

Ngoài ra mẹ có thể rã đông trước rồi sau đó sử dụng máy hâm sữa. Để quá trình hâm sữa nhanh và tiết kiệm thời gian hơn. Đây là cách được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì sẽ giữ cho sữa được nhiều chất dinh dưỡng. Và quá trình hâm sữa bằng máy sẽ đơn giản, nhanh và an toàn cho mẹ khi sử dụng.

Sữa bảo quản trong ngắn đá có thời hạn sử dụng lên tới 4 tháng. Khi lưu trữ sữa, mẹ lưu ý phải ghi ngày tháng lên túi để biết thời hạn sử dụng của từng túi.

>>Xem Thêm:Cẩm Nang Sữa Mẹ Trữ Đông Đúng Cách

Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn mát

Sữa mẹ trong ngăn mát chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 48 giờ đồng hồ. Qua thời gian này, tuyệt đối không hâm nóng lại cho bé bú.

Rã đông sữa bằng cách này đơn giản hơn nhiều so với khi sữa được bảo quản trong ngắn đá. Mẹ chỉ cần mang túi sữa ngâm vào nước ấm 40 độ C đến khi sữa ấm đều là bé có thể sử dụng được. Lưu ý không ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm sữa mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa.

Mẹ cần chú ý gì khi lấy sữa từ trong tủ lạnh ra

Tuyệt đối KHÔNG BAO GIỜ dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ.
Tuyệt đối KHÔNG BAO GIỜ dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ.

Trước khi rã đông sữa mẹ nên bỏ sữa xuống ngăn mát tủ lạnh trước 1 đêm. Và chuyển ra ngoài nhiệt độ phòng để sữa tự tan tự nhiên hoặc ngâm sữa vào nước ấm.

Sữa lấy từ ngăn mát chỉ nên lấy vừa đủ dùng, cho ra ngoài ngâm nước nóng hoặc cho vào máy hâm sữa. Khi đạt nhiệt độ khoảng 40 độ C là có thể cho bé bú. Để nhiệt độ cao quá sẽ làm sữa mất chất.

Sữa đã hâm nóng cho con bú mà chưa hết, mẹ nên thay nắp khác hoặc núm tí khác đậy kín. Để nhiệt độ phòng bình thường và dùng hết trong vòng 2 giờ sau. Trước khi cho con bú, mẹ chỉ cần hâm nhanh sữa đó là được. Sở dĩ phải thay núm ti khác là vì ở lần đầu bú. Bé đã ngậm núm, nước bọt dính nên núm, tạo môi trường cho vi trùng, vi khuẩn.

Sau 2 giờ nếu bé chưa bú hết thì không nên tiếp tục dùng vì việc để lâu hay thay đổi nhiệt độ liên tục sẽ làm giảm chất lượng sữa. Tuyệt đối không bao giờ dùng lò vi sóng để rã đông sữa vì ở nhiệt độ cao sẽ làm sữa mất chất dinh dưỡng và khiến bé bị bỏng.

>>Xem Thêm:Làm Sao Để Khắc Phục Sữa Mẹ Có Mùi Tanh?

Có thể pha sữa mới vắt với sữa rã đông cho bé

Vì sữa mẹ trữ đông có mùi găng nên có thể khiến bé khó chịu. Vì vậy thi thoảng mẹ nên rã đông 1- 2 túi tập cho bé quen mùi vị. Để khử mùi này thì có thể thành trùng bằng cách đun nhẹ sữa trên bếp. Khi sữa vừa lăn tăn chưa sủi bọt là tắt bếp.

Sữa mẹ sau khi vắt ra khi cho vào tủ trữ đông bạn nên ghi rõ ngày giờ vắt sữa trước khi dùng. Sếp xếp theo thứ tự vắt trước dùng trước.

Sữa trữ ngăn mát  và ngăn đá sau một thời gian có thể tách làm 2-3 lớp. Lớp 1 như nước trong bên dưới là lớp trắng đục bên trên như váng sữa. Có cả 1 lớp vàng vàng như nghệ trên cùng. Việc này là bình thường vì sữa có nhiều chất béo, khi giảm nhiệt độ phâm tách ra từng lớp. Mẹ hâm ấm lại và lắc đều nhẹ tay để sữa hòa lẫn vào nhau.

Trên đây là các cách rã đông sữa mẹ chuẩn mà Bé Khỏe muốn chia sẻ với các mẹ. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *