Làm Sao Để Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 1 Tuổi

Giai đoạn từ 1 – 2 tuổi được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành ý thức, trí tuệ trong bộ não của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng chính đôi chân của mình. Do đó, người Nhật luôn ưu tiên dạy con bằng việc kích thích giúp bộ não của bé phát triển một cách tốt nhất. Để giúp phụ huynh có thể dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi hiệu quả. Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin từ bài chia sẻ dưới đây!

Làm Sao Để Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 1 Tuổi
Mẹ tự vui mừng với những thay đổi khi dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi

Cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi – Cùng con bắt đầu từ kỹ năng sống cơ bản nhất

Không giống như giai đoạn dưới 1 tuổi, ở giai đoạn này bé bắt đầu hoàn thiện các kỹ năn. Mẹ hãy để bé tự mình hoàn thiện các kỹ năng này bằng cách tự lực. Đồng thời hãy chuẩn bị cho bé một không gian rộng rãi và an toàn. Mẹ chỉ cần đúng từ xa quan sát và hỗ trợ nếu thấy bé thật sự có vấn đề.

Việc xây dựng ý thức tự lập trong suy nghĩ và hành động sẽ là hành trang quý giá cho sự phát triển của bé. Dù vẫn biết ở giai đoạn này ba mẹ thường có tâm lý rất yêu thương bé. Nhưng ba mẹ cố gắng tránh hình thành thói quen xấu cho con. Chẳn hạn như: làm nũng khi không vừa ý con, la khóc con sẽ được dỗ dành ngay…

Các kỹ năng sống cơ bản như: gặp người lớn phải biết chào hỏi, tạm biệt đi về. Ba mẹ Nhật cũng sẽ bắt đầu hình thành cho bé trong giai đoạn này bằng cách dành nhiều thời gian hơn để dạy cho con. Kiên nhẫn để giáo dục trẻ từ từ từng bước là con đường ngắn nhất để con khôn lớn.

Hãy để trẻ tự do khám phá là cách mẹ Nhật dạy con giai đoạn 1tuổi

Thích vận động, thích tự mình làm thử mọi thứ và tự do khám phá là tâm lý nổi bật của trẻ trong giai đoạn này. Vì vậy, việc của ba mẹ cần làm trong giai đoạn này là hãy chuẩn bị cho bé một môi trường sinh hoạt an toàn nhất và cho bé trải nghiệm tối đa niềm thích thú này. Những tác động như: kéo, đập, quăng, xé, bắt chước,… là lúc bé đang thử và quan sát những điều mới lạ mà bé chưa làm bao giờ.

Trong trường hợp bé muốn lấy chiếc cốc trên cao và làm cốc vỡ. Bạn không nên vội la mắng trẻ vì trẻ giật mình và sợ hãi. Hãy để bé có thêm một trải nghiệm mới và đảm bảo mỗi trải nghiệm bé luyên được an toàn mẹ nhé!

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi – Dạy trẻ là không cấm đoán

Dù chỉ là vô tình nhưng nếu bố mẹ có quá nhiều sự cấm đoán trong quá trình trẻ tìm hiểu. Những thứ xung quanh thì sẽ làm trẻ trở nên nhút nhát, lo sợ. Lâu dần sẽ làm trẻ thiểu tự tin, nhút nhát và lo sợ trước những điều mới lạ. Vì thế thay vì la mắng trẻ ba mẹ hãy dành thời gian phân tích cho bé. Hiểu hành động đã làm sai của mình sau đó hướng dẫn, quan sát cho bé.

Đối với những đồ vật nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới việc hình thành tính cách của trẻ. Thay bằng cách cấm con, ba mẹ nên dùng cách nói giảm, nói tránh. Đồng thời, nhỏ nhẹ phân tích và rủ trẻ chơi nơi khác. Đó là cách để trẻ vẫn tự tin mà không cảm thấy bị bắt buộc, gượng ép.

Làm Sao Để Dạy Con Kiểu Nhật Giai Đoạn 1 Tuổi
Đa dạng cho mẹ cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi

Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi với những trò chơi kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Ở giai đoạn này các cơ quan vùng phát âm của bé đã phát triển một cách hoàn thiện. Bé đã bắt đầu nói được các từ 2 đến 3 từ hoặc lên đến 4, 5 từ đơn. Vì vậy, việc của bố mẹ phải làm trong giai đoạn này là tăng vốn từ cho bé. Bằng cách dành thời gian để nói chuyện với bé nhiều hơn.

Mẹ nên tận dụng những khoảng thời gian hoạt động hàng ngày để trò chuyện với bé. Điều này cũng giúp cho bé hiểu được lời nói của mọi người xung quanh một cách nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị những hình ảnh hoặc món đồ chơi có hình con vật sẽ giúp bé có thể ghi nhớ tốt hơn và dễ ghi nhớ hơn. Trẻ càng nhỏ thì khả năng cảm thụ, ghi nhớ và sử dụng một loại ngôn ngữ càng nhanh và dễ dàng hơn. Vốn từ vựng càng nhiều thì trí não của trẻ càng phát triển, trẻ càng thông minh hơn.

Kết luận

Trên đây là phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn 1 tuổi. Đó cũng là các phương pháp cơ bản đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này của trẻ. Các bạn hãy theo dõi thường xuyên để cập nhật tin tức nhanh nhất. Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *