Kỹ Năng Cho Trẻ 5 Tuổi Nào Cần Thiết?

Khi trẻ được 5 tuổi, cha mẹ bắt đầu lo sốt vó về chuyện học chữ của con. Tuy nhiên, cho trẻ học chữ quá sớm là điều không thực sự cần thiết. Bởi các chuyên gia giáo dục đã tính toán độ tuổi trung bình cho trẻ học chữ là 6 tuổi. Vậy nên, thay vì ép con học chữ cái sớm, cha mẹ có thể dạy nhiều kỹ năng cho trẻ 5 tuổi cần thiết hơn. Bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho cha mẹ những kỹ năng bé 5 tuổi cần học.

Kỹ năng sử dụng đũa

Đến 5 tuổi, trẻ đã đủ nhận thức có khả năng đề phòng sự nguy hiểm từ đũa. Con đã đủ lớn để bắt đầu làm quen với việc dùng dụng cụ này. Dùng đũa cần các con phải có đôi tay khéo léo. Đầu tiên, cha mẹ hãy đưa cho con một đôi đũa nhỏ riêng, vừa tay con để con bắt đầu tập gắp. Nếu con làm được, nhớ có lời khen, động viên con giỏi.

Dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng cầm đũa
Dạy trẻ cách cầm đũa -kỹ năng cho trẻ 5 tuổi

Sử dụng dao – kỹ năng cho trẻ 5 tuổi

Dạy con cách cầm dao tuổi này không hề quá sớm. Ban đầu, cha mẹ mua cho con một túi dao nhựa và cho con tập cắt rau quả trước. Có thể chọn dưa chuột, dưa hấu, rau cải… Sau khi con đã có thể cắt, dạy con cách gọt quả thế nào. Sau rau quả thì cho con có thể cầm dao cắt giò, chả phục vụ bữa cơm gia đình dễ dàng. Khi con được tham gia vào các công việc hàng ngày, con sẽ vô cùng thích thú và chăm chỉ làm. Tuy nhiên, khi con chưa thành thạo, cha mẹ cần giám sát kỹ trẻ, tránh tai nạn đáng tiếc.

Làm đồ thủ công – kỹ năng cho trẻ 5 tuổi sáng tạo

Những món đồ thủ công sẽ khiến trẻ bớt nghịch ngợm. Hơn nữa, đồ thủ công còn giúp bé tăng khả năng tư duy, sáng tạo. Chúng sẽ thấy đam mê và tỉ mẩn làm. Ban đầu, cha mẹ hãy cho bé chơi trò xé dán để rèn luyện sự khéo léo cho đôi bàn tay. Sau đó, mẹ có thể dạy con làm đồ thủ công phức tạp hơn như các làm chiếc thuyền nhỏ, máy bay, đèn ông sao…

Lau chùi, vệ sinh các vật dụng trong nhà

Đồ chơi của bé, bàn ghế, giường tủ đều là những vật dụng bé 5 tuổi đã có thể lau chùi, đỡ đần cha mẹ. Cha mẹ hãy chuẩn bị cho con một chiếc khăn sạch nhỏ và chút xíu nước. Hãy dạy con cách lau từng vật dụng hợp lý. Làm việc sẽ mang đến cho con niềm vui và tập thói quen sống có trách nhiệm hơn với gia đình.

Tự sắp xếp tủ quần áo – kỹ năng cho trẻ 5 tuổi tự lập

Một tuần một lần, cha mẹ nên yêu cầu con tự sắp xếp lại tủ quần áo riêng của mình. Vì việc này đôi khi khiến nhàm chán nên cha mẹ cần có sự thách thức. Ví dụ có thể là ra thách đố với bé đua xem ai dọn tủ của bản thân mình nhanh hơn. Bé sẽ thấy hứng khởi và chạy thoăn thoắt đi làm ngay đó!

Dạy con ứng xử với người lạ

Đặt ra quy tắc cần thiết cho con: Khi gặp người xa lạ, con chỉ được phép chào hỏi lễ phép. Khi họ hỏi đến tiến lại gần và ngỏ ý cho quà bánh hay nắm tay thì tuyệt đối không nghe theo. Dạy con giao tiếp lễ độ, ngoan ngoãn với người xung quanh. Dù vậy con vẫn phải giữ một khoảng cách an toàn, đặc biệt là những người không quen biết.

Dạy trẻ 5 tuổi kỹ năng giao tiếp xã hội
Dạy kỹ năng cho trẻ 5 tuổi ứng xử lễ phép

Dạy cách mua hàng ở tiệm tạp hóa gần nhà

Trước hết, cha mẹ nên dạy con nhận biết mệnh giá các tờ tiền. Nếu gần khu vực sinh sống, có các tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, cha mẹ cần cho con thử sức tự đi mua. Làm quen dần với tiền khi mua những món đồ nhỏ. Hay tự mình đi một quãng đường không quá xa sẽ khiến con tự tin rất nhiều trong giao tiếp – ứng xử. Cha mẹ cần chuẩn bị đủ hoặc nhiều hơn một chút so giá món đồ cần mua. Sau đó nhờ con đi mua giúp và dặn dò con đi thật mau, không la cà. Đến cửa tiệm chào hỏi, nói năng thật lễ phép.

Tập chơi các trò chơi dân gian

Thay vì lao đầu vào chữ cái hay những dòng chữ dài lê thê trên sách vở. Cha mẹ nên cho bé 5 tuổi chơi các trò hơi dân gian như: ô ăn quan, chơi chuyền, nhảy dây chun, bắn bi… Đây đều là những trò chơi tuyệt vời, giúp con phát triển vận động và tư duy. Hơn nữa, đây sẽ là nền tảng để khi bé đi học lớp 1 có thể tổ chức chơi cùng bạn bè.

Chơi vui cùng bạn bè quanh xóm – kỹ năng cho trẻ 5 tuổi

Việc hòa nhập khiến con năng động hơn thay vì suốt ngày “kè kè” bên ông bà, cha mẹ. Với các trò chơi dân gian hay trò chơi dành cho lứa tuổi, kể cả kĩ năng sống, bé đều có thể học được từ bạn bè xung quanh. Nếu được làm cùng người khác, đặc biệt là những trẻ đồng trang lứa, bé sẽ thấy hấp dẫn hơn. Vì vậy, tốt nhất là cha mẹ nên tạo điều kiện cho con chơi với bạn bè quanh xóm.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng cho trẻ 5 tuổi mà cha mẹ nên biết. Hãy tạm xa điện thoại, máy tính, tivi và cho con học ngay những kỹ năng sống cần thiết này nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *