Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đo Cân Nặng Thai Nhi

Mẹ bầu đang nóng lòng muốn biết cân nặng thai có ổn không? Con phát triển ra sao và cần chú ý những gì ở từng giai đoạn? Để biết được điều này, mẹ cần biết cách đo cân nặng thai nhi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mẹ các cách đo cân nặng của thai nhi phổ biến hiện nay. Mời mẹ bầu cùng tham khảo thông tin chi tiết nhé!

Đo cân nặng thai nhi bằng phương pháp siêu âm

Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật hiện đại, dù em bé chưa ra đời nhưng mẹ vẫn có thể biết được cân nặng của con. Đó chính là nhờ vào phương pháp siêu âm thai. Không chỉ giúp xác định cân nặng mà chiều cao, hình hài của bé cũng được phát hiện dễ dàng qua hình ảnh siêu âm. Hiện nay, kỹ thuật này được áp dụng rộng rãi vì độ nhanh chóng, chính xác và an toàn cao.

Có rất nhiều công thức để tính toán cân nặng của thai nhi trong siêu âm. Trong đó, mẹ có thể lưu ý tới một số ký hiệu trên kết quả siêu âm để hiểu hơn về cân nặng của thai sau đây:

 • AC: Chu vi vòng bụng.

 • HC : Chu vi vòng đầu.

 • BPD: Đường kính lưỡng đỉnh đầu

 • FL: Chiều dài xương đùi.

 • TAD: Đường kính ngang bụng

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đo Cân Nặng Thai Nhi

Công thức tính cân nặng thai nhi dựa vào số đo đường kính lưỡng đỉnh đầu BPD

Có 2 công thức dựa theo số đo BPD này như sau:

 1. Cân nặng của thai nhi (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

 2. Cân nặng của thai nhi (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

VD theo công thức thứ 1: BPD = 80mm ⇒ Cân nặng của thai nhi = (80 – 60) x 100 = 2000 (g)

VD theo công thức thứ 2: BPD = 80mm ⇒ Cân nặng của thai nhi = 88,69 x 80 – 5062 = 2033 (g)

Công thức đo cân nặng thai nhi dựa vào đường kính ngang bụng TAD

Cân nặng thai nhi (gam) = 7971 x TAD (mm) / 100 – 4995

VD: TAD = 90mm ⇒ Cân nặng của thai nhi = 7971 x 90/100 – 4995 = 2179 (g)

Công thức tính cân nặng thai nhi kết hợp 3 số đo lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD) và chiều dài xương đùi (FL)

Cân nặng thai nhi (gam) = 13,54 x BPD + 42,32 x TAD + 30,53 x FL – 4213,37.

Công thức tính cân nặng thai nhi dựa vào chỉ số đường kính lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), chu vi bụng (AC)

Cân nặng của thai nhi (gam) = 1.07 × BDP (cm) × BDP (cm) × BDP (cm) 0.3 × AC (cm) × AC (cm) × FL (cm)

Tùy trường hợp mà bác sĩ siêu âm sẽ tính cân nặng cho thai nhi hợp lý. Tuy nhiên, sai số từ các công thức sẽ dao động khoảng từ 10% – 15%. Lý do là bởi siêu âm chỉ tiếp cận được một góc độ nhất định của thai nhi. Trường hợp tư thế thai nhi không thuận lợi khi đo, hoặc mặt cắt khi đo bị lệch, hoặc tỷ lệ cơ thể giữa các thai nhi khác nhau cũng sẽ dẫn tới sai số cân nặng giữa các lần siêu âm.

Vì vậy nên khi siêu âm thai nặng 3.2kg mà lúc con chào đời chỉ nặng 3kg thì mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên nhé! Hơn nữa càng gần cuối thai kỳ, siêu âm thai sẽ càng cho kết quả chính xác hơn. Thông thường, từ tuần 34 đến tuần 40 mẹ có thể biết được đúng số cân nặng của trẻ hơn nhé!

Đo cân nặng của thai nhi qua chu vi vòng bụng

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đo Cân Nặng Thai Nhi

Ngoài phương pháp siêu âm cho kết quả chính xác, mẹ có thể áp dụng phương pháp đo theo chu vi vòng bụng. Phương pháp này khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, cách này sẽ có sai số lớn hơn nhiều so với siêu âm. Nếu muốn mẹ có thể tham khảo công thức sau đây:

Cân nặng của thai nhi = (Chu vi vòng bụng của mẹ bầu + Chiều cao tử cung) * 100 / 4

Trong đó:

 • Chu vi vòng bụng sẽ được đo ở vị trí bụng bầu phình to nhất, thường là qua rốn mẹ. Đơn vị đo là cm.

 • Chiều cao tử cung được đo là khoảng cách từ mu trên đến đáy tử cung. Đơn vị đo là cm.

Phương pháp tính cân nặng thai nhi này mẹ chỉ nên dùng khi muốn ước lượng. Bởi sai số chênh lệch còn phụ thuộc vào lượng nước ối nhiều hay ít, thể trạng mẹ bầu gầy hay béo…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết cho mẹ bầu cách đo cân nặng thai nhi phổ biến nhất hiện nay. Mẹ có thể tùy tình huống mà chọn lựa phương pháp đo phù hợp nhất nhé!

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để Bé Khỏe trợ giúp hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *