Hướng Dẫn Bố Mẹ Dạy Trẻ Tiểu Học Tính Tự Lập Trong Cuộc Sống

Hiện nay, rất nhiều bố mẹ có xu hướng chiều chuộng con quá mức, khiến cho trẻ có tính ỷ lại, luôn dựa dẫm vào bố mẹ. Thói quen đó sẽ khiến trẻ trở nên thiếu tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống hiện tại và tương lại. Vậy nên bố mẹ cần phải sớm có biện pháp khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên để giúp bé hình thành tính tự lập thì cần phải có thời gian và phương pháp đúng đắn. Dưới đây bé khỏe sẽ hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ tiểu học tính tự lập trong cuộc sống.

Cha mẹ không tạo thói quen cho con không phụ thuộc vào mình

Dạy con tiểu học không quá phụ thuộc vào bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày.
Dạy con tiểu học không quá phụ thuộc vào bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày.

Là cha là mẹ, ai cũng đều yêu thương và bảo vệ cho con của mình. Tuy nhiên chính điều này khiến cho trẻ nhỏ càng ngày càng phụ thuộc vào cha mẹ. Không tự mình làm được gì khi không có cha mẹ ở bên cạnh. Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ cần tạo cho con những khoảng trời của riêng mình. Để khi con gặp khó khăn, cha mẹ hãy đóng vài trò như người thầy, người cô. Đưa ra những lời khuyên lời chỉ bảo chứ không phải thay con giải quyết tình huống khó khăn đó.

>> Xem Thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Trách Nhiệm – Kỹ Năng Dạy Con Siêu Đẳng

Cha mẹ không nên chiều theo ý muốn của con

Đứa trẻ nào cũng đều rất tò mò, hiếu kỳ với mọi thứ xung quanh. Chúng dễ bị hấp dẫn bởi các trò chơi, quần áo hay đồ vật bắt mắt, nên thường hay đòi hỏi. Nếu cha mẹ luôn chiều theo ý thích của con, thì sẽ khiến con không biết quý trọng những gì mình đang có. Và dần mất đi tính kiên nhẫn, hơn dỗi, nóng giận khi không được thỏa mãn.

Vậy nên mỗi khi trẻ đòi hỏi điều gì, cha mẹ cần suy nghĩ xem thứ đó có thực sự cần thiết với con hay không. Sau đó hãy giải thích cho con hiểu ý nghĩa, giá trị và công sức bỏ ra để kiếm đồng tiền. Cách rất hay là khi con muốn thứ gì, cha mẹ hãy cho con làm các công việc hàng ngày. Khi xong việc bố mẹ sẽ đồng ý mua cho con thứ đó.

Cha mẹ hãy hướng dẫn còn từ những việc nhỏ nhất, vừa sức với con

Khi còn ở độ tuổi tiểu học, trẻ chưa phải quá áp lực nhiều về việc học hành, nên có rất nhiều thời gian rảnh. Trong khoảng thời gian này, bố mẹ có thể hướng dẫn con làm những công việc tại nhà vừa sức như: quét nhà, xếp đồ, dọn đồ, tưới cây…. Khi bé đã quen việc, mẹ có thể giao việc cho con khi không có ở nhà. Như vậy vừa lấp đầy được khoảng thời gian trống của trẻ. Vừa giúp bé tạo được tính tự lập.

Dạy trẻ tiểu học cách chi tiêu hợp lý

Có rất nhiều cha mẹ cầm đoán con sử dụng tiền khi còn nhỏ, vì nghĩ rằng con chưa biết tiêu tiền. Tuy nhiên đây chưa hẳn là cách dạy đúng đắn, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ chi tiêu một cách hơp lý. Từ đó giúp con biết quý trọng và tiết kiệm tiền hơn. Cách để dạy con tiêu tiền là dẫn con đi siêu thị rồi hướng dẫn cho con. Giá trị của từng món đồ, và làm sao để mua được món đồ đấy.

Cha mẹ hãy dạy trẻ tiểu học sống có trách nhiệm

Dạy trẻ cách xin lỗi chân thành chịu trách nhiệm với việc mình làm.
Dạy trẻ cách xin lỗi chân thành chịu trách nhiệm với việc mình làm.

Đứa trẻ nào cũng sợ bị mắng và phạt nên rất sợ phải nhận lỗi của mình. Nếu tình trạng cứ như vậy thì trẻ sẽ hình thành cách đổ lỗi và không nhận trách nhiệm về mình. Vậy nên, mỗi lần con mắc lỗi, cha mẹ không nên to tiếng hay dùng đòn roi mà. Hãy nhẹ nhàng chỉ bảo lại cho trẻ xem trẻ sai ở đâu và trẻ cần phải có trách nhiệm với hành động của mình.

Ví dụ khi trẻ mượn đồ của người khác rồi làm hỏng. Thì trẻ phải xin lỗi chân thành, sửa lại bút hoặc mua một chiếc bút mới cho bạn. Hoặc khi trẻ vô lễ với người lớn, thì phải biết xin lỗi và không được tái phạm. Dám chịu trách nhiệm trước việc mình làm là biểu hiện của tính dũng cảm và tự lập trong cuộc sống.

Cha mẹ luôn bên cạnh con những chỉ giúp đỡ khi cần thiết

Tự lập là đức tính cần có ở mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ không nên để trẻ làm tất cả mọi việc vì trẻ còn nhỏ và chưa biết cách làm. Nếu bố mẹ bắt làm sẽ khiến trẻ cảm thấy cô đơn. Vậy nên cha mẹ hãy ở bên cạnh con, dõi theo con, có mặt kịp thời khi con gặp khó khăn. Để cùng con tìm cách giải quyết, không nóng vội hoặc la mắng con khi con làm chưa tốt. Đừng quên động viên khen ngợi con khi con làm tốt nhé.

>> Xem Thêm: Mẹ Nhật Dạy Con Tiết Kiệm: Việc Làm Nhỏ Hình Thành Nhân Cách Lớn

Tự lập là đứng tính quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Đức tính này có thể chỉ có được qua sự rèn luyện nghiêm túc. Và khích lệ động viên từ bố mẹ. Hy vọng qua bài viết này, với những phương pháp trên sẽ giúp các bậc phụ huynh dạy cho trẻ tiểu học biết cách tự lập ngay từ nhỏ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *