Hé Lộ: Bà Bầu Có Nên Uống Nước Vối Hay Không?

Theo quan niệm dân gian truyền lại, uống nước vối trong thời kỳ mang thai sẽ giúp em bé sau này có da dẻ hồng hào, trắng trẻo dễ thương. Đặc biệt đôi môi của bé sẽ có màu đỏ tươi xin xắn tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế bà bầu có nên uống nước vối hay không, chúng có lợi hay hại cho mẹ và thai nhi không? Hãy cùng Green giải đáp ẩn số này trong bài viết sau.

Tổng quan về cây vối

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx Operculatus. Đây là khá phổ biến tại vùng nông thôn nước ta, được dùng là loại lá nấu nước uống giải nhiệt mua hè.

Cây vối xuất hiện khá nhiều tại nước ta
Cây vối xuất hiện khá nhiều tại nước ta

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, trong lá và nụ vối có chứa nhiều tanin, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nước vối có mùi thơm dễ chịu và thoải mái, giúp người dùng thư giãn đầu óc, tâm trạng.

Điều đặc biệt hơn, trong nước vối có hàm lượng vi chất kháng sinh cao. Chúng có tác dụng diệt vi khuẩn bệnh Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Bacillus Subtilis hay Salmonella. Đây chính là lý do giải thích nhiều gia đình dùng nước vối làm nước tám chữa bệnh ngoài da. Điển hình như mụn nhọt, ghẻ lở… rất hữu hiệu.

Bà bầu có nên uống nước vối hay không?

“Bà bầu có nên uống nước vối hay không?” chắn chắn là thắc mắc của rất nhiều người. Nước vối nói chung hay nước nụ vối nói riêng được khẳng định là tốt cho bà bầu. Lợi ích mà chúng mang lại có thể kể đến như:

Bà bầu có nên uống nước vối hay không?
Bà bầu có nên uống nước vối hay không?

Cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ

Vị đắng của nước vối được tạo nên bởi hoạt chất Tanin. Chúng giúp thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc ruột.

Nhờ đó, mẹ bầu uống nước vối sẽ ăn ngon miệng hơn. Các triệu chứng như ợ nóng, đầy hơi, ngắn ngẩm cũng được cải thiện. Đường ruột cũng dễ dàng tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn đảm bảo khỏe mạnh cho cả hai mẹ con.

Lợi sữa cho con

Nước vối có thể giúp mẹ bầu kích thích tuyến sữa tốt hơn. Lượng sữa sau khi sinh sẽ được đảm bảo, đủ dưỡng chất giúp nuôi con dễ dàng. Nhờ đó, bé được ăn sữa mẹ hoàn toàn, giúp trí não, thể chất phát triển tốt. Đồng thời giúp bé bụ bẫm, kháu khỉnh, da trắng hồng, môi đỏ.

Ngăn ngừa tiểu đường trong và hậu thai kỳ

Một công dụng tuyệt khác của nước vói đó là ngăn ngừa tiểu đường trong và hậu thai kỳ. Việc nạp quá nhiều chất đạm, chất béo tinh bột trong và sau quá trình mang thai dễ dẫn tới béo phì hoặc tiểu đường. Trong khi đó, nước vối có hàm lượng polyphenol cao Đây là hoạt chất ức chế alpha-glucosidase giúp giảm đường huyết sau khi ăn. Đồng thời giảm lipid trong máu, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và đại học phụ nữ Nhật Bản cũng đã có thí nghiệm khẳng định công dụng này. họ thực hiện trên 72 bệnh nhân tiểu đường Type 2 ở Hà Nội và cho kết quả rất khả quan.

Chống lão hóa hiệu quả

Nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ khi mang bầu đó là việc xuống cấp làn da. Điển hình như các vết nám, sạm, rạn nứt, nhăn nheo,  ở cả mặt, bụng và tay chân.

Tuy nhiên, nếu sử dụng nước vối hằng ngày, chị em có thể cải thiện được chúng. Bởi trong vối có hoạt tính chống oxy hóa cực cao. Nhờ đó hạn chế sự hình thành các gốc tự do gây lão hóa. Đồng thời còn giúp giảm đục tinh thể mắt, phục hồi các men chống oxy hóa. Nhờ đó những vấn đề như suy giảm thị lực, rụng tóc, xuất hiện nếp nhăn trên da sẽ không còn là vấn đề quá lo ngại.

Vậy bà bầu nên uống la vối tươi hay khô?

Lá và nụ vối tươi có chứa khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu. Giúp các bà bầu thư thái, tình dầu này thường bị giảm sút khi phơi khô. Tuy nhiên, nước vối tươi thường có vị đắng mạnh và mùi nồng hơn. Có thể nhiều mẹ bầu nhạy cảm sẽ bị kích thích gây buồn nôn.

Và dù là nước lá vối, nụ vối đã phơi khô hay chưa đều đảm bảo nguyên vẹn các dược chất tốt. Do đó, mẹ bầu có thể linh hoạt sử dụng nước tùy nhu cầu, sở thích cá nhân. Miễn sao sử dụng được tiện lợi và cảm thấy thoải mái tinh thần nhất.

Nước trà vối tốt cho sức khỏe của mẹ và bé
Nước trà vối tốt cho sức khỏe của mẹ và bé

Mẹ bầu nên nấu nước vối như thế nào để an toàn và hiệu quả?

Cơ thể bà bầu rất nhạy cảm nên tuyệt đối không nên uống nước vối để qua đêm. Vì chúng dễ bị nhiễm khuẩn, ôi thiu hoặc biến chất. Chỉ nên dùng nước vối đã được nấu đủ sôi trong ngày. Bên cạnh đó,mẹ bầu cần nhớ cách thực hiện nấu nước vối đảm bảo dưỡng chất như sau:

  • Cách 1: Làm sạch, đun trong nước đến khi sôi. Giữ lửa nhỏ một vài phút để dưỡng chất tiết hết ra. Và để nguội rồi uống.

  • Cách 2: Làm sạch lá/nụ vối. Đổ nước sôi vào hãm trong khoảng 5 phút (tương tự hãm lá trà xanh). Sau đó để nước nguội bớt và uống ngay.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh thắc mắc “bà bầu có nên uống nước vối hay không?”. Hi vọng bài viết đã giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để tăng sức khỏe thai kỳ hiệu quả.

Nếu các mẹ có bất kì điều gì thắc mắc nào hay các vấn đề cần chia sẻ giải đáp. Hãy để lại bình luận bên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *